Hạnh phúc khi cho con bú giúp mẹ nhiều sữa hơn - Milena - 1

101 Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Và một điều vô cùng quan trọng là nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho bé mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho cả mẹ, gia đình và xã hội. Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Có những mẹ rất may mắn khi việc nuôi con diễn ra rất thuận lợi. Tuy nhiên rất nhiều mẹ. nhất là các mẹ sinh con lần đầu lại gặp rất nhiều khó khăn khi cho con bú. Mẹ có rất nhiều câu hỏi về việc cho con bú. nhưng loay hoay chẳng biết hỏi ai. Tham khảo ý kiến người quen. tìm trên mạng thì có quá nhiều thông tin trái chiều khiến mẹ hoang mang. không biết áp dụng sao cho đúng. Nếu may mắn thì mẹ tìm được những câu trả lời đúng. Nếu không may thì mẹ áp dụng các phương pháp sai. mẹ sinh ra mất niềm tin về bản thân và ngừng không cho con bú.

Có những lý do tưởng chừng như rất đơn giản. nhưng nếu không có trả lời đúng thì nó lại trở thành một tình huống khó khăn. Đơn cử như việc tập cho con bú sớm nhất sau khi sinh là rất quan trọng. nhưng nhiều mẹ lại không áp dụng. Và cũng chỉ vì lý do đơn giản đó mà mẹ hiểu lầm là không có sữa. cho con sữa công thức vì sợ coi đói, rồi con không chịu bú. và mẹ dần ít sữa, mất sữa cho con.

1. Sữa mẹ được tạo ra như thế nào?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Sữa mẹ được tạo ra như thế nào?

Các tế bào khác nhau của ngực mẹ đóng vai trò nhất định trong việc tạo ra sữa mẹ. Khi ngực mẹ bắt đầu căng. cũng là lúc tế bào Alveoli bắt đầu hoạt động để tạo sữa . Sữa sẽ đi theo ống dẫn sữa nối với núm ti mẹ. Khi bé bắt đầu bú, những dây thần kinh nhạy cảm quanh vú mẹ góp phần tác động đưa sữa ra ti mẹ.

Cơ thể mẹ rất thông minh, khi bé càng bú nhiều. cơ thể mẹ sẽ càng tạo ra nhiều sữa để đáp ứng nhu cầu của con. Và ngược lại nếu bé bú ít, lượng sữa của mẹ sẽ giảm lại tương ứng. Chính vì vậy, ngay những giờ đầu sau sinh, mẹ hãy cho con da tiếp da và cho con bú sớm nhất, thường xuyên nhất có thể.

Tham khảo video: Cơ thể mẹ sản xuất sữa như thế nào?

2. Hóc môn sữa mẹ là gì?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Tế bào Alveoli là nơi tạo sữa, nhưng hócmôn sữa mẹ (hóc môn prolactin) là nhân tố tác động Alveoli. Khi bé bú càng nhiều, hóc môn sữa mẹ tăng cao làm sữa về nhiều hơn.

Thêm vào đó, một hóc môn liên quan đến sữa mẹ quan trọng khác là hóc môn oxytocin. hay còn gọi là hóc môn hạnh phúc. Hóc môn này tác động lên các cơ xung quanh ngực mẹ co bóp giúp đẩy sữa xuống núm vú mẹ.

Tham khảo bài viết: Cách Kích Thích Hormone Prolactin Làm Tăng Lượng Sữa Mẹ Tự Nhiên

3. Thành phần của sữa mẹ có gì?

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thành phần của sữa mẹ có gì?

Trong 6 tháng đầu sau sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ có đầy đủ các chất mỡ, tinh bột, đạm, vitamin…

Đặc biệt là:

– Casein – là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy. nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.

– Sắt – sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ. chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm bé uống sữa công thức dễ táo bón hơn sữa mẹ.

– Lactose – sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.

– Vitamin C – vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt. DHA – Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt.

– Lipase – men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ. Lactase – giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.

– Amylase – giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

4. Lợi ích gì khi con bú sữa mẹ?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

– Tăng cường sức đề kháng cho bé, bảo vệ sức khỏe lâu dài giúp bảo vệ bé khỏi nhiều bệnh. như tiêu chảy, viêm tai… những bệnh thường thấy ở bé uống sữa công thức

– Giảm nguy cơ hen suyễn, dị ứng và chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

– Giúp ngăn ngừa béo phì và giảm nguy cơ ung thư khi bé trưởng thành

– Giúp bé thử nghiệm nhiều mùi vị từ nguồn dinh dưỡng của mẹ

– Đáp ứng nhu cầu của bé nhanh chóng và dễ dàng

Mặc dù trẻ sơ sinh có sẵn ít kháng thể (antibody) được truyền qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ. những kháng thể này từ từ sẽ tiêu biến đi. Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể cho đến khi hệ miễn dịch của em bé trưởng thành. Hệ miễn dịch của con người tiếp tục phát triển cho đến sau 5 năm mới hoàn tất.

Tham khảo thêm: 111 lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ.

5. Lợi ích của mẹ khi cho con bú?

Sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho mẹ.

 • Tạo sợi dây liên kết tuyệt vời giữa mẹ & bé
 • Giúp cơ thể mẹ nhanh phục hồi sau sinh
 • Giúp mẹ giảm chứng trầm cảm sau sinh
 • Giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng
 • Ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng cho mẹ
 • Giúp mẹ tiết kiệm khối tiền cho cả gia đình.

6. Khi con bị bệnh, cho con bú mẹ có tác dụng gì?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Khi trẻ bị bệnh, bác sĩ thường khuyên hãy cho con bú nhiều vào. nhất là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Một phần sữa mẹ giúp cung cấp chất dinh dưỡng và lượng chất lỏng cần thiết để con đủ nước. Điều quan trọng nhất là trong sữa mẹ có kháng thể. giúp rút ngắn thời gian con bị bệnh và giúp con hồi phục nhanh hơn. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn sữa công thức. giảm tăng nguy cơ tiêu chảy hay nôn. Nhờ vậy sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tốt nhất khi con bị bệnh.

7. Con bú mẹ có cần phải bổ sung thêm gì nữa không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Trong 6 tháng đầu, sữa mẹ cung cấp đầy đủ tất cả chất dinh dưỡng cần thiết. cho trẻ sơ sinh, ngoại trừ Vitamin D. Theo khuyến cáo của WHO, trẻ sơ sinh cần phải uống bổ sung 400IU Vitamin D3 mỗi ngày. để bổ sung lượng Vitamin D cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Bổ sung đầy đủ Vitamin D3 giúp trẻ phát triển tốt, đồng thời tránh được các bệnh liên quan đặc biệt là bệnh còi xương. Tất nhiên không loại trừ những trường hợp y tế đặc biệt, con cần bổ sung những chất khác (theo đơn của bác sĩ) như sắt. thuốc chống trào ngược, chống colic…

Việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh vào sáng sớm để bổ sung Vitamin D3 là không đúng. Thời điểm này, ánh nắng không đủ các thành phần có thể giúp cơ thể trẻ tổng hợp Vitamin D3.

Tham khảo thêm: Bổ sung VItamin D cho trẻ 0-12 tháng tuổi 

8. Có nên bổ sung sữa công thức cho con sau sinh?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Việc bổ sung sữa công thức ngay sau khi sinh là hoàn toàn không cần thiết. Sau khi sinh. dạ dày của con rất nhỏ. Ngày thứ nhất dạ dày con có kích thước bằng viên bi, chỉ có thể bú khoảng 5-7ml sữa / 1 cữ. Ngày thứ ba, dạ dạ dày con có kích thước bằng quả óc chó, con có thể bú 22-27 ml sữa / 1 lần. Sau khoảng 1 tuần dạ dày con có kích thước bằng quả mơ có thể chứa từ 45-60ml sữa/ lần bú.

Hơn nữa sữa non đã có sẵn trong ngực mẹ từ tuần thai thứ 20 của thai kỳ. Sữa non là loại dinh dưỡng tốt nhất hành tinh mà không thứ gì có thể sánh bằng. Chính vì vậy, sau khi sinh mẹ cho con bú sữa non hoàn toàn sẽ không cần phải bổ sung sữa công thức. Lượng sữa non “có vẻ” rất ít. nhưng nó hoàn toàn phù hợp với kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh. Do đó mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

9. Con có cần uống nước sau khi bú không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Cơ thể trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ phù hợp cho việc tiêu hoá sữa mẹ. Trong sữa mẹ cũng đã có thành phần chất lỏng đủ cho nhu cầu của trẻ. Việc cho trẻ uống nước vô tình có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Nếu mẹ cho trẻ uống sữa công thức, phải pha đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

10. Sữa ra ngoài ngực mẹ có bị mất chất không?

Đây là một suy nghĩ sai lầm. Trong trường hợp mẹ đi làm, không ở bên cạnh bé hoặc ngực mẹ bị căng tức. đầu vú bị nứt, khó khăn trong việc cho bé bú trực tiếp. mẹ có thể vắt sữa ra và bảo quản trong tủ lạnh, để dành bé bú dần. Sữa mẹ sẽ không bị mất chất dinh dưỡng nếu được bảo quản đúng cách. Tham khảo cách bảo quản sữa mẹ đúng cách bên dưới.

11. Sữa công thức có tốt hơn sữa mẹ không (dinh dưỡng)?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Số lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ gấp nhiều lần so với sữa công thức

Sữa mẹ do cơ thể mẹ (con người) tạo ra. Sữa công thức do phòng thí nghiệm nghiên cứu. mô phỏng theo sữa mẹ với hàng loạt các công thức hóa học. Theo mẹ,  sữa nào tốt hơn? Các tế bào, hormone và kháng thể trong sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi nhiều bệnh. như tiêu chảy, viêm tai… thường thấy ở bé uống sữa công thức. và đặc biệt đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

12. Sữa mẹ hay sữa công thức dễ tiêu hoá hơn? Vì sao bú sữa công thức con ngủ lâu hơn khi bú sữa me?

Tất nhiên là sữa mẹ rồi, đặc biệt với các bé sinh non. Về đạm trong sữa, đạm sữa mẹ chủ yếu là đạm whey giúp trẻ dễ hấp thu. đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. Đạm trong sữa công thức chủ yếu là đạm casein khó hấp thụ. và chậm tiêu hơn nên các bé bú mẹ thường nhanh đói. và có các cữ bú ngắn hơn các bé bú sữa công thức. Đó cũng là một trong những nguyên nhân con uống sữa công thức ngủ lâu hơn con bú sữa mẹ. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

13. Sữa mẹ có thay đổi trong giai đoạn mẹ cho con bú không?

sũa mẹ thay đổi theo thời gian - milena

Sữa mẹ có thay đổi trong giai đoạn mẹ cho con bú

Cơ thể mẹ rất thông minh. Khi cho con bú, tuỳ theo giai đoạn hiện tại của con mà thành phần sữa mẹ sẽ thay đổi tương ứng. Khi con bị bệnh, cơ thể mẹ sẽ tạo nhiều kháng thể vào trong sữa. Nhiều người có quan điểm khi con lớn sữa mẹ sẽ mất chất, điều này là không đúng. Sữa mẹ chỉ thay đổi thành phần phù hợp với nhu cầu thực tế của con.

6 tháng đầu, sữa mẹ có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con khi con bú mẹ hoàn toàn. Nhưng thời gian sau, con cần được ăn dặm kết hợp với bú sữa mẹ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển. Theo WHO nên cho con bú đến 2 tuổi, và kéo dài đến khi nào cũng được. miễn là mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái khi cho con bú.

14. Sữa mẹ và sữa công thức, sữa nào rẻ hơn?

Đa số trường hợp thì mẹ chỉ cần ăn uống nghỉ ngơi là đủ sữa mẹ cho bé nên sữa mẹ gần như là miễn phí. Còn khi cho con bú sữa công thức, mỗi tháng mẹ sẽ mất trung bình vài triệu đồng để mua sữa cho con. Một khoản tốn kém đáng kể khi cho con uống sữa công thức đó là chi phí khám, chữa bệnh cho con. Do sữa mẹ có nhiều kháng thể nên trẻ bú mẹ thường ít bị bệnh hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Mỗi lần cho con đi khám bệnh là một lần tốn kém gồm chi phí khám bệnh, thuốc cho con. Chưa kể các chi phí gián tiếp như ba mẹ, người thân phải nghỉ việc để chăm con. Ba mẹ sẽ tiết kiệm được một số tiền khổng lồ và thời gian quý giá nếu cho con bú sữa mẹ.

15. Cho con bú trực tiếp có lợi gì hơn khi cho con bú bình?

Cho con bú trực tiếp tăng mối liên kết giữa con và mẹ. Việc cho bú trực tiếp giúp việc nuôi con bằng sữa mẹ đơn giản hơn rất nhiều. mẹ không cần vệ sinh bình, núm sau mỗi lần sử dụng. Nếu bú bình bằng sữa công thức, mẹ bớt được công đoạn mua sữa, đo lượng sữa và quậy sữa. mẹ không phải lọ mọ trong đêm khuya tìm bình hâm sữa. Điều quan trọng hơn là cho con bú trực tiếp khác hoàn toàn so với bú bình. Khi bú trực tiếp, bé cần cử động rất nhiều cơ xương trên mặt. Việc này góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ. Khi trẻ bú bình, số lượng cơ xương tham gia vào trong quá trình con bú rất ít, và con sẽ mất đi cơ hội tuyệt vời này.

Tham khảo bài viết: Bú Mẹ Hay Bú Bình Tốt Nhất Cho Mẹ và Bé?

16. Cho con bú mẹ trực tiếp có tốt gì cho mẹ không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Mẹ đỡ mất thời gian và sức lực để vệ sinh, tiệt trùng… các dụng cụ cho con bú. và đặc biệt mẹ tiết kiệm được khoản tiền rất lớn để mua sữa cho con. Cho con bú mẹ sẽ giảm đi nguy cơ mắc các bệnh: tiểu đường, ung thư vú, ung thư buồng trứng. trầm cảm sau khi sinh, giúp mẹ giảm cân nhanh chóng.. Cho con bú mẹ giúp con tăng kháng thể, giúp con ít bị bệnh. khi đó mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc khi phải đưa con đi khám bệnh. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

17. Cho con bú có lợi ích gì cho xã hội không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Tất nhiên là nhiều lắm: chẳng hạn như Mỹ sẽ tiết kiệm được 13 tỷ đô hàng năm cho dịch vụ y tế chăm sóc bé không được bú sữa mẹ hoàn toàn. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp con khỏe hơn.giảm tỷ lệ mẹ xin nghỉ làm để chăm con giúp tăng tỷ lệ lao động hiệu quả hơn cho xã hội. Và đặc biệt cho con bú rất thân thiện với môi trường, giảm tối thiểu chất thải. và rác thải nhựa (bình, hộp sữa công thức…) ô nhiễm môi trường.

Sữa mẹ giúp mẹ và bé thêm gắn kết hơn, con khoẻ mạnh hơn. giúp con cảm thấy tự tin hơn khi lớn lên, xã hội có thêm một công dân tốt.

18. Trước khi sinh mẹ cần chuẩn bị gì để cho con bú sữa mẹ?

Quan trọng nhất là mẹ phải có niềm tin vào chính mình, quyết tâm cho con bú với niềm tin mình có thể làm được. Song song với việc này, mẹ cũng cần phải chăm sóc sức khỏe khi mang bầu thật tốt. tìm hiểu học cách cho con bú, liên hệ trước với chuyên gia về sữa mẹ. Mẹ nên trao đổi với bác sĩ nếu mẹ có những lo ngại về sức khỏe ảnh hưởng cho con bú. Mẹ xác định với bệnh viện nơi sẽ sinh việc cho con bú để được hỗ trợ da tiếp da. và cho con bú ngay giờ đầu sau sinh. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Mẹ  tham gia các nhóm mẹ sữa
 • Mẹ hãy tìm hiểu kiến thức về sữa mẹ và những khóa học giáo dục tiền sản
 • Trang kiến thức sữa mẹ: fanpage bacsisuame của chuyên viên tư vấn sữa mẹ có chứng chỉ quốc tế: Bs Lê Ngọc Anh Thy
 • Các trang web nước ngoài về sữa mẹ parents feeding;  WHO breastfeeding​;  https://kellymom.com/; https://www.llli.org/
 • Ngoài ra hội nuôi con bằng sữa mẹ hàng tháng có tổ chức gặp mặt do bác sĩ sữa mẹ Lê Ngọc Anh Thy . và các đồng sự tổ chức cũng là 1 buổi tư vấn rất hữu ích cho các mẹ sữa.

Tham khảo bài viết: Kế hoạch cho con bú.

19. Bố có thể làm gì để giúp mẹ cho con bú?

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Rất nhiều việc bố có thể làm để giúp mẹ cho con bú

Có rất nhiều việc bố có thể giúp mẹ: Bố phải luôn là người đồng hành cùng mẹ. Nhiệm vụ cho con bú không phải chỉ là nhiệm vụ của mẹ, mà là của cả bố nữa. Trước khi em bé chào đời, bố cần phải đi học các lớp tiền sản. lớp nuôi con bằng sữa mẹ cùng mẹ. Sau khi sinh bố phải luôn hỗ trợ tinh thần cho mẹ. luôn chia sẻ, lắng nghe những khó khăn của mẹ về việc cho con bú. Nhất là những ngày đầu sau khi sinh,

khi sữa mẹ chưa về và việc cho con bú có thể gặp một số khó khăn. nên việc có một người bên cạnh để động viên, hỗ trợ mẹ cho con bú sẽ rất quan trọng. và bố hãy bảo vệ mẹ để tránh mẹ bị lung lay tinh thần trước những ý kiến trái chiều. của những người xung quanh. Bố cũng cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn nước uống, thời gian nghỉ ngơi cho mẹ. Khi mẹ mệt, bố hãy thay mẹ da tiếp da ôm bé.

20. Cho con bú có cần phải học không?

Cho con bú đúng là bản năng của người mẹ nhưng các mẹ hãy nhớ đó vẫn là kỹ năng cần phải học đấy nhé. Việc cho con bú có thể dễ dàng đối với một số mẹ, nhưng nó có thể khó khăn hơn cho các mẹ khác. Nếu mẹ cho con bú bị đau, chảy máu đầu ti, bé không chịu bú mẹ,.. . mẹ đừng ngại ngần liên lạc với các chuyên gia tư vấn về sữa mẹ để được hỗ trợ sớm nhất. về các kỹ năng cho con bú để con bú đúng khớp và hiệu quả.

Chỉ một khó khăn nhỏ khi cho con bú nếu không biết giải quyết đúng cách. có thể làm cho mẹ nản lòng và có thể khiến mẹ mất sữa. Việc có người hỗ trợ sẽ giúp mẹ có thể cho con bú đúng cách. giúp nguồn sữa mẹ sớm ổn định và lượng sữa mẹ sẽ đủ cho con.

21. Làm thế nào để cho con bú tốt ngay sau khi sinh? 

Làm sao để có nhiều sữa ngay sau khi sinh - Milena

Làm sao để có nhiều sữa ngay sau khi sinh

Những giờ đầu sau sinh là thời gian quan trọng nhất để mẹ bắt đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

Mẹ nên da tiếp da ít nhất trong vòng 1h đầu sau sinh và cho con bú mẹ càng lâu càng tốt. Việc da tiếp da nên được duy trì bất cứ khi nào có thể miễn là mẹ. và bé cảm thấy thoải mái, để giúp kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa.

Nếu mẹ và bé cách ly do mẹ sinh mổ, mẹ hãy yêu cầu gia đình hay y tá. không cho bé sữa công thức trừ trường hợp bất khả kháng về y tế.

Nếu trẻ sinh non chưa thể bú mẹ ngay, mẹ hãy vắt sữa cho con để cho con bú bằng bình hoặc muỗng,.. . Sau đó mẹ tiếp tục vắt tay hoặc dùng máy hút sữa để kích sữa cho con. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Mẹ hãy giữ bé cạnh mẹ để có thể cho bú bất kỳ lúc nào con muốn. Mẹ nên tránh cho bé núm ti giả để bé làm quen việc bú ti mẹ.

22. Bao lâu nên cho con bú một lần? 

Ngay khi sinh bé, mẹ nên cho con bú sớm nhất có thể. Mẹ cho bé bú từ 8 – 12 lần trong vòng 24 tiếng để tạo sữa về. Trong những ngày đầu, bé có thể bú 1 – 2 tiếng một lần. Mẹ hãy cho con bú bất cứ khi nào con đói. Mỗi bé sẽ có lịch bú riêng nên mẹ hãy theo dõi những dấu hiệu đói sớm. của con và cho con bú kịp thời trước khi cho quá đói và khóc nhé.

Những ngày đầu, bé thường sẽ ngủ rất nhiều, nên mẹ có thể cần phải đánh thức con dậy. để cho con bú đúng cữ nếu con ngủ quá 3 tiếng những ngày đầu sau sinh.

23. Mỗi lần cho con bú mất bao lâu? 

Không có giới hạn thời gian ở mỗi cữ bú của con, thường tùy nhu cầu và tốc độ bú của con, tốc độ chảy sữa của ngực mẹ. Mỗi bên ngực mẹ con có thể bú từ 15 – 20 phút nhưng cũng có những bé bú gộp thì bé sẽ bú lâu hơn 30 phút thậm chí đến 1 tiếng. Khi bé bú no bé sẽ tự động bỏ vú mẹ và ngủ. Khi con đang bú mà ngủ, mẹ có thể cù nhẹ vào má để đánh thức con bú tiếp. Nếu mẹ cảm thấy con vẫn chưa no mà không chịu bú nữa, mẹ có thể trao đổi với chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

24. Những dấu hiệu con đã bú no?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Khi con bú no con sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Tự nhả vú mẹ ra
 • Ngủ gục và ngừng bú
 • Thả lỏng cơ thể

Nếu con nhả vú mẹ ra một cách thư giãn và buồn ngủ khả năng con đã bú đủ. Tuy nhiên để đảm bảo con bú no. mẹ hãy cho con ợ và con bú bên vú còn lại. Con có thể tiếp tục bú lại ngay hoặc con có thể bú bên vú còn lại. sau một vài phút hoặc đến cữ bú tiếp theo. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Insert Image

25. Làm sao để có nhiều sữa ngay sau khi sinh?

Những bước đơn giản mẹ sữa cần thực hành theo: Rèn luyện sức khỏe mẹ tốt trong thời kỳ mang thai, da tiếp da ngay sau khi sinh, cho bé bú ngay lần da tiếp da đầu tiên. Điều quan trọng là mẹ tự tin vào việc sữa sẽ về. mẹ có đủ sữa cho con. Hầu hết các mẹ đều có đủ sữa cho con, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt về y tế. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Tham khảo bài viết: 14 Tuyệt Chiêu Để Có Nhiều Sữa Mẹ Sau Sinh

26. Da tiếp da sau khi sinh là gì?

Da tiếp da ngay sau khi sinh để làm gì - Milena

Cần phải da tiếp da với con ngay giờ đầu sau khi sinh

Da tiếp da hiểu đúng như tên gọi của nó, mẹ ôm trẻ sơ sinh không mặc quần áo trên ngực. hoặc trên bụng trần của người mẹ. Da tiếp da được áp dụng phổ biến trên thế giới tuy nhiên có thể vẫn còn lạ lẫm. với một số mẹ Việt Nam do thường bé sinh ra được vệ sinh sạch sẽ trước khi trả cho mẹ.

Sau khi sinh, nếu sức khỏe mẹ không tốt, người thân có thể da tiếp da với bé thay cho mẹ. Khi sức khoẻ mẹ đã tốt, mẹ sẽ tiếp tục da tiếp da với con.

Tham khảo bài viết: Da tiếp da sau sinh.

27. Da tiếp da ngay sau khi sinh để làm gì?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Da tiếp da sau khi sinh được WHO khuyến khích áp dụng cho tất cả trẻ sơ sinh. Da tiếp da không chỉ giữa mẹ và con mà bố. anh chị hay người thân với bé cũng đều có tác dụng. Da tiếp da giúp bé cân bằng thân nhiệt. điều chỉnh hơi thở và nhịp tim, bản năng sẽ giúp bé tìm và ngậm ti mẹ. bé có cảm giác được bảo vệ và sớm quen với bố mẹ giúp bé phát triển toàn diện hơn. Mẹ tương tác sớm với con kích thích hóc môn oxytocin đẩy nhanh cho quá trình tiết sữa. giúp bố và mẹ tự tin hơn với thiên chức mới.  Da tiếp da giúp bé sẽ cảm thấy an toàn hơn, do đó sẽ ít khóc hơn. và có thể bú mẹ dễ dàng hơn. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

28. Vì sao gọi sữa non là “Vàng lỏng”

sũa mẹ thay đổi theo thời gian - milena

Sữa non quý giá được gọi là vàng lỏng của trẻ sơ sinh

Sữa non hay còn gọi Colostrum, là một loại sữa mẹ đặc biệt đặc sánh, có màu từ vàng đến cam.  Sữa non không những có nhiều chất dinh dưỡng, rất giàu chất đạm. vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. mà còn chứa nhiều kháng thể.

Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành. và nhiều thành phần quan trọng khác như immunoglobulin các yếu tố tăng trưởng, kháng thể. vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin… .Đây là nguồn thực phẩm vàng đầu tiên của trẻ. cho bé bú sữa non trong những ngày đầu sau sinh sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho bé. giúp bé ị phân su. Sữa non còn giúp giảm nguy cơ vàng da.

29. Sữa non có vào lúc nào?

Từ tuần thứ 20 của thai kỳ ngực mẹ đã bắt đầu tạo ra sữa non. Đây là nguồn thực phẩm vàng đầu tiên của sự sống là một loại sữa mẹ. đặc biệt được lưu thông qua tuyến vú của mẹ trong vòng 72 đầu sau sinh. Sữa non cực kỳ quý hiếm và không có bất kỳ sản phẩm nào. có thể thay thế được do đó mọi người còn gọi nó là “vàng lỏng”.

30. Tại sao sữa non không có màu trắng đục? Có phải là mủ trong ngực mẹ hay không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sữa non là một loại sữa mẹ đặc biệt đặc sánh, có màu từ vàng đến cam. Sữa non chỉ tiết ra trong 72h đầu sau sinh. Sữa non chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và lượng kháng thể gấp nhiều lần so. với sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành sau này. Do đó sữa non thường sẽ có màu từ vàng đến cam. là màu của các chất dinh dưỡng quý giá  trong đó.

Một số bố mẹ nghĩ đó là “mủ” trong ngực mẹ, cách hiểu này hoàn toàn không chính xác. Sữa non màu vàng là hoàn toàn bình thường và an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh. Chính vì vậy mà sữa non được gọi là “vàng lỏng”. Và nếu là “vàng lỏng” thì mẹ hãy dành hết cho con nhé.

31. Sữa chuyển tiếp là gì? . Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sữa chuyển tiếp là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết và trước khi sữa trưởng thành bắt đầu được hình thành. Sữa chuyển tiếp thường có từ ngày thứ 3 , thứ 4 đến 14 ngày sau khi sinh. Thành phần dinh dưỡng của sữa chuyển tiếp dần trở nên giống sữa trưởng thành và số lượng sữa tăng lên. Lượng sữa chuyển tiếp sẽ nhiều hơn nhiều so với lượng sữa non. Do đó khi sữa chuyển tiếp về, mẹ sẽ có cảm giác ngực căng, chứ không mềm như những ngày đầu có sữa non.

32. Mẹ mới sinh làm gì có sữa, ngực mẹ mềm xèo có cảm giác gì khác đâu?

Trong những ngày đầu sữa non có rất ít, mỗi lần tiết ra khoảng từ 5ml – 7ml. (khoảng từ 1,5 – 2 muỗng cafe) nên mẹ tưởng tượng chỉ có bao nhiêu sữa đó chảy vào ngực thì mẹ chắc chắn. Không có cảm nhận gì khác rồi. Nhưng dạ dày bé lúc mới sinh cũng rất nhỏ, ngày đầu sau sinh. Dạ dày bé có kích thước chỉ bằng một viên bi nhỏ và cũng chỉ chứa được 1 lượng sữa non như mẹ tiết ra mà thôi.

Và khi con bú thì sữa non của mẹ cũng vừa hết nên nếu mẹ vắt tay hay vắt máy. Sẽ không thấy gì và nghĩ con bú vú da, mẹ không có đủ sữa cho con. Cách nghĩ này hoàn toàn sai. Lượng sữa non có sẵn trong ngực mẹ hoàn toàn có đủ cho bé ngay từ trước khi sinh. Do đó mẹ hãy tự tin cho con bú sữa non và lượng sữa non hoàn toàn đủ cho con. Mẹ không nên cho con bú dặm sữa công thức. Nếu lo lắng con không bú đủ, mẹ hãy tham khảo các dấu hiệu bú đủ ở phần bên dưới. Để biết con có bú đủ hay không.

33. Con sau khi bú vẫn quấy khóc có phải chỉ là mẹ không đủ sữa cho con?

Con sau khi bú vẫn quấy khóc có phải chỉ là mẹ không đủ sữa cho con - Milena

Con sau khi bú vẫn quấy khóc có phải chỉ là mẹ không đủ sữa cho con

Con quấy khóc sau khi bú, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau:
 • Trong năm đầu đời của con. Sẽ có những giai đoạn mà mẹ cảm thấy con đột ngột tăng cân. Dài hơn rất nhiều và chu vi vòng đầu lớn thêm một cách thật ấn tượng – đó là giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt (growth spurts) thường xảy ra vào lúc con 2 tuần, 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng tuổi. Tùy cơ địa từng bé mà giai đoạn này kéo dài 2-3 ngày hay 1 tuần. Khi đang trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Con sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng để phát triển, vì vậy con sẽ có vẻ mau đói hơn so với bình thường và bú lâu hơn. Nhiều con còn quấy khóc sau khi bú xong vì không đủ sữa do sữa mẹ chưa kịp về nhưng mẹ yên tâm, cứ cho con bú bình thường, cơ thể mẹ sẽ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của con.

34. Làm thế nào giúp con đỡ bị khó chịu bụng khi bú mẹ?

 • Khi con bị đầy hơi (bụng căng tròn, xì hơi, ợ hơi…):
  • Khi con bú bình (sữa mẹ vắt ra), mẹ có thể tìm mua những loại bình anti-gas giúp con tránh tình trạng hạn chế nuốt không khí gây đầy hơi.
  • Khi con bú trực tiếp mẹ, con dừng bú, mẹ hãy cho con ợ hơi (tham khảo cách cho con ợ hơi). Mẹ chú ý cách bồng con bú sao cho để miệng con tầm cao hơn bụng con. Sau 30’ con đã bú, mẹ massage cho con (dùng 2 ngón tay ấn thật nhẹ phía trên rốn con; dùng ngón tay massage vòng tròn xung quanh rốn con, di chuyển chân con co duỗi lên phía bụng như đạp xe đạp)
  • Khi con bú trực tiếp có thể khớp ngậm không đúng làm con nuốt nhiều không khí. Mẹ xem lại cách cho bé bú đúng.
  • Mẹ có thể cho con tắm nước ấm, đắp khăn ấm lên bụng con và đổ nước ấm lên bụng nhiều lần.
  • Trong thời gian đầu cho bú, mẹ nên ghi lại những món ăn hàng. Ngày dùng để phát hiện ra cơ thể con có thể bị đầy hơi hay khó chịu với một số loại thức ăn nhất định mà mẹ ăn. Thường những loại rau xanh như: cải bó xôi. Súp lơ hay cam chanh chua hay đồ cay là những nguyên nhân thường gặp làm con khó chịu bụng.
 • Con bị trào ngược sinh lý, con thường nôn ( chỉ kiểu ợ sữa thì không đáng lo. Mà nôn thường thành vòi) nhiều lần sau khi bú. Mẹ hãy cho con bú cữ nhỏ rồi dừng cho ợ hơi , bồng thẳng đứng. Cho con nằm ngủ nâng gối để đầu cao hơn bụng để sữa xuống dạ dày.
 • Một cữ bú sữa mẹ chia thành 2 phần: sữa trước và sữa sau. Sữa trước thường có nhiều đường và lactose loãng dễ gây khó chịu bụng bé. Sữa sau thường đặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nên nếu con bị trào ngược hay triệu chứng colic. (quấy khóc chưa rõ nguyên nhân), mẹ có thể vắt bỏ bớt đi sữa trước. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Con khó chịu bụng khi bú mẹ rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ đã thử những biện pháp như trên mà không tiến triển, hơn nữa con lại sốt. Nôn, tiêu chảy, hay khóc không dứt, mẹ nên cho con đi gặp bác sĩ để được điều trị.

35. Căng tức sữa / cương sữa sau sinh là gì?

Căng sữa sau sinh là hiện tượng khi sữa chuyển tiếp về. Khoảng ngày 3 đến ngày 4 sau sinh. Khi bị cương sữa sau sinh, mẹ sẽ cảm thấy căng ở phần phần ngực, có thể bị sưng, đau. Nếu những ngày sau sinh mà mẹ cho con bú hoặc vắt tay để lấy sữa non ra thì căng sữa sau sinh sẽ không làm mẹ quá khó chịu. Trong trường hợp xấu hơn, mẹ có thể sẽ gặp các hiện tượng như: ngực cứng như đá, con không bú được, sưng, có thể gây sốt, hút sữa không ra. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

36. Nguyên nhân cương sữa sau sinh là gì?

Nguyên nhân chính là do sữa non không được lấy ra khỏi ngực mẹ những ngày đầu sau sinh do mẹ không cho con bú hay con bú không hiệu quả. Sữa non rất đặc, sánh, keo nên khi sữa chuyển tiếp về sẽ bị phần sữa non này chặn lại. Sữa chuyển tiếp cứ liên tục được cơ thể mẹ tạo ra nhưng lại không thể thoát ra ngoài làm cho sữa bị ứ lại ở trong ngực mẹ và gây ra hiện tượng căng tức, khiến cho ngực mẹ bị sưng, cứng như đá, con không bú được thậm chí là mẹ bị sốt, nóng lạnh.

37. Làm sao để phòng ngừa cương sữa sau sinh?

Để phòng ngừa cương sữa sau sinh, cách đơn giản nhất là cho con bú hiệu quả ngay từ sau khi con chào đời. Nếu con chưa bú tốt mẹ nên vắt sữa non bằng tay. Hầu hết các loại máy hút sữa đều chưa hiệu quả để hút sữa non, trừ các máy hút sữa chuyên dụng dùng cho bệnh viện như Medela Symphony. Khi tuyến sữa thông thoáng và sữa chuyển tiếp về, sữa không bị ứ trong ngực, nên mẹ sẽ không quá khó chịu vì việc này. Nếu sữa chuyển tiếp đã về đều, mẹ nên cho con bú thường xuyên để giúp tuyến sữa luôn thông thoáng.

Insert Image

Đồng thời, ở giai đoạn này 80% mẹ thường sẽ có hiện tượng chảy sữa sau sinh. Khi cho con bú một bên ngực, sữa sẽ tự động chảy ở ngực bên kia. Nếu mẹ dùng tấm lót thấm sữa hoặc khăn, có thể làm chặn dòng sữa, làm tắc tia sữa, gây ra căng tức. Mẹ có thể dùng cốc hứng sữa silicon ở ngực bên kia khi cho con bú. Khi đó sữa chuyển tiếp được thoát ra dễ dàng ra khỏi các tia sữa, tránh hiện tượng căng tức sữa sau sinh, và mẹ cũng hứng được một lượng sữa đáng kể.

Xem thêm: Toàn Tập Về Căng Tức Ngực Sau Sinh (Căng Tức Sữa)

38. Cách điều trị khi bị cương tức sữa?

Nếu không may mẹ bị cương tức sữa sau sinh do không lấy được sữa non ra ở những ngày trước đó, mẹ sẽ bị cảm giác đau nhức, rất khó chịu ở phần ngực. Mẹ hãy chườm ấm khoảng 2-3 phút, sau đó massage và vắt sữa. Cách tốt nhất là mẹ vắt tay để lấy sữa non ra. Sau khi vắt hay hút sữa thì mẹ chườm lạnh để giảm đau giảm sưng. Tuy nhiên nếu không tự tin, mẹ nên tìm hiểu dịch vụ chữa căng tức sữa sau sinh.

39. Mẹ bị tắc tia sữa có cho con bú được không?

Khi mẹ bị căng tức sữa, việc tốt nhất mẹ cần làm là cho con bú sữa mẹ. Sữa mẹ tự động có cơ chế kháng khuẩn, nên sữa luôn đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng, an toàn cho con bú. Cho con bú chính là máy hút sữa tốt nhất. Chính vì vậy khi cho con bú, sữa mẹ sẽ được lấy ra ngoài, giúp thông thoáng tuyến sữa, giúp mẹ giảm hiện tượng căng tức tắc tia sữa sau sinh.

40. Các dấu hiệu con đòi bú là gì? 

Các dấu hiệu con đòi bú là gì - Milena

Nhận biết các dấu hiệu con đòi bú sớm

Khi con đói, con bắt đầu hoạt động nhiều hơn, con sẽ đưa tay lên miệng, đầu sẽ hướng về nhũ hoa để tìm ngực mẹ. Nếu có gì đó chạm vào má, con sẽ quay theo hướng đó để sẵn sàng đòi ăn. Đó là những dấu hiệu đầu khi bé đói. Khóc đòi ăn là dấu hiệu muộn, nếu lúc này mẹ mới cho con bú có thể con sẽ chướng và không chịu ngậm bú đúng cách nên mẹ nên quan sát để phát hiện sớm những dấu hiệu đầu tiên khi bé đói. Khi con đã khóc vì quá đói, mẹ không nên ép con bú ngay mà hãy bế con, dỗ con nín khóc trước. Sau khi con nín khóc, mẹ hãy cho con bú.

41. Lượng sữa con cần bú những tuần đầu sau sinh là bao nhiêu? 

Insert ImageSau khi vừa chào đời, dạ dày của con rất nhỏ, do đó lượng sữa cần thiết cho con bú mỗi lần cũng rất ít. Ngày đầu sau sinh, dạ dày của con chỉ bằng hòn bi, mỗi lần chỉ bú được khoảng 7ml sữa, tương đương với 1.5 muỗng cà phê.Ngày thứ 2, dạ dày của con có kích thước bằng quả óc chó, con chỉ bú được khoảng 14ml sữa mỗi cữ. Ngày thứ 3, dạ dày của con có kích thước bằng quả đào nhỏ, mỗi lần con chỉ bú được khoảng 38ml sữa mẹ.Ngày thứ 4, con bú được khoảng 58 ml sữa mỗi cữ. Ngày thứ 7, con bú được 65ml sữa.

Nếu mẹ cho con bú thường xuyên và đúng cách, cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra đúng đủ lượng sữa theo nhu cầu của con. Khi cho con bú sữa công thức, mọi người thường có thói quen cho con bú nhiều hơn nhu cầu của con vì luôn sợ con đói nên ép con bú hết bình sữa đã pha. Việc này sẽ làm cho con bị no quá, dẫn đến không chịu bú mẹ, làm mẹ bị căng tức sữa, có thể bị mất sữa sau đó.

42. Mẹ lo lắng con càng lớn nhu cầu càng nhiều thì không đủ sữa cho con?

Ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, lượng sữa của mẹ sẽ tăng nhanh trong vài tuần đầu tiên sau khi bé ra đời, sau đó giữ nguyên như vậy trong khoảng từ 1 đến 6 tháng (mặc dù có thể tăng ngắn hạn trong những mốc tăng trưởng – lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi). Bé có thể bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày. Mẹ đừng lo lắng nếu phải vắt cùng một lượng sữa cho em bé đến sáu tháng. Quan trọng nhất, không nên so sánh lượng sữa của bé với các bé khác. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Miễn là con hạnh phúc và khỏe mạnh, con sẽ nhận được đủ sữa mỗi ngày.43. Trẻ từ 1- 6 tháng lượng sữa con bú mỗi ngày là bao nhiêu? Những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trung bình cần 750 ml sữa mỗi ngày trong độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng. Tuy nhiên, con số này khác nhau so với từng bé; lượng sữa cho trẻ sơ sinh lúc này dao động từ 570-900 ml mỗi ngày. Nhu cầu từng bé sẽ khác nhau do đó mẹ không nên so sánh lượng sữa của các bé khác đối với con mình.

44. Làm sao biết con đã bú đủ?

​​Nhu cầu từng bé sẽ khác nhau do đó mẹ không nên so sánh lượng sữa của các bé khác đối với con mình. Đối với bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn. Để biết được con có bú đủ hay không mẹ hãy theo dõi tả ướt tả dơ hàng ngày của con. Và mỗi cuối tháng mẹ theo dõi chiều cao, cân nặng, chu vi vòng đầu của con để xem con phát triển thế nào.

Nếu con phát triển theo đúng kênh phát triển của con thì mẹ. Hãy yên tâm là lượng sữa con bú hằng ngày là đủ mẹ nhé.Mẹ có thể tự theo dõi cân nặng của con và tham khảo bảng xếp hạng trung bình.  Để biết é có phát triển đều không  Bạn có thể kiểm tra xem liệu con có đủ sữa hay không. Dựa vào sự vui vẻ của bé sau khi bú và bé có tăng cân đều đặn sau 2 tuần đầu tiên không.

45. Làm sao để dựa vào số tã để biết con bú đủ hay không?Làm sao để dựa vào số tã để biết con bú đủ hay không - Milena

Dựa vào số tã của bé, mẹ có thể biết bé bú đủ hay không

Lượng tã cần phải thay cho bé cũng tương ứng với lượng sữa mẹ bé bú được. Khi bé bú đủ, lượng tã của trẻ sẽ thường như sau:

Ngày 1: 1 tã ướt, 1 tã bẩn, màu phân đen hoặc xanh đen.

Ngày 2: 2 tã ướt, 1 – 2 tã bẩn, màu phân đen hoặc xanh đen.

Ngày 3: 3 tã ướt, tối thiểu 3 tã bẩn, màu phân nâu, xanh lá cây hoặc vàng.

Ngày 4: 4 Ít nhất 4 tã ướt, tối thiểu 3 tã bẩn, màu phân nâu, xanh lá cây hoặc vàng.

Ngày 5 đến tuần thứ 3: Ít nhất 6 tã ướt, tối thiểu 3 tã bẩn phân vàng, mềm.

46. Sau khi sinh con bị giảm cân có phải do bú sữa mẹ không?

Đây là một hiện tượng bình thường sau khi sinh nhưng không phải ai cũng hiểu vấn đề này. Giai đoạn giảm cân sinh lý thường sau khi sinh thường từ 5% -10% trong vòng 5 – 7 ngày đầu sau khi sinh do chất lượng dư thừa từ cơ thể bé bị loại bỏ sau khi sinh. Khoảng 14-19 ngày, con sẽ lại trọng lượng như cũ. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Có những trường hợp y tế đặc biệt sức khỏe mẹ hay con con giảm cân. Mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ để có cách điều trị hợp lý.

47. Con cứ bú chút lại ngủ, làm sao để con bú không ngủ

Con cứ bú chút lại ngủ, làm sao để con bú không ngủ - Milena

Con cứ bú chút lại ngủ, làm sao để con bú không ngủ

Con cứ bú chút rồi lại ngủ gật thường là do con bú mẹ chưa hiệu quả. Khi đó lượng sữa mẹ vào miệng con không đủ. Không bú được nhiều sẽ làm cho con buồn ngủ. Do đó việc đầu tiên là mẹ hãy tập để có tư thế bú đúng và con có khớp ngậm đúng. Khi thấy con có dấu hiệu ngủ khi bú, mẹ cù vào má, xoa tay và ngươi để bé tỉnh hơn, mẹ hãy bóp ngực giữ 3s sau đó bỏ tay ra và tiếp tục động tác này sẽ giúp đẩy sữa ra nhiều hơn và dòng sữa chảy mạnh hơn giúp con tỉnh ngủ và bú tốt hơn.

48. Hiện tượng trống tia sữa, rỗng tia sữa có đáng lo không?

Insert Image

Trước hết phải hiểu hiện tượng trống tia sữa, rỗng tia sữa là gì – đó là hiện tượng khi mẹ cho con bú. Cơ thể mẹ sẽ tiết ra hóc môn oxytocin và hóc môn prolactin. Các hóc môn này sẽ làm mẹ bị chảy sữa ở ngực bên kia khi cho con bú. Và các bà hay nói đó là hiện tượng trống tia sữa. Bị trống tia sữa thì sữa sẽ không tốt cho con. Tuy nhiên 80% mẹ sau sinh đều có hiện tượng này. Khi có hiện tượng này, thay vì lo lắng, mẹ phải vui mừng vì mình có nhiều sữa cho con. Và sữa mẹ vẫn tốt do đó mẹ hãy cho con bú bình thường mẹ nhé. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Một giải pháp hiệu quả cho việc này là mẹ hãy  cho con bú thường xuyên. Kết hợp với việc dùng cốc hứng sữa silicon. Khi đó sữa mẹ sẽ được lấy ra bớt, sữa mẹ bớt căng và mẹ sẽ bớt bị chảy sữa sau sinh.

49. Phản xạ xuống sữa là gì?

Đây là một phản xạ có điều kiện (nhờ vào những dây thần kinh nhạy cảm quanh vú mẹ). Sữa từ Alveoli theo các ống dẫn sữa đưa ra khoang vú và núm ti mẹ. Hiện tượng xuống sữa này giúp mẹ cho bé bú dễ dàng hơn. Hiện tượng xuống sữa thường xảy ra vài giây đến vài phút sau khi mẹ bắt đầu cho bé bú. Có thể xảy ra vài lần trong một lần bé bú. Không chỉ thế. Phản xạ xuống sữa này có thể xảy ra khi mẹ nghe tiếng em bé khóc. Hoặc nghĩ về con mình và rất nhiều trường hợp khác.

50. Làm thế nào để thu được sữa mẹ bị chảy, rò rỉ khi bé bú?

Khi mẹ cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hóc môn oxytocin và hóc môn prolactin. Các hóc môn này sẽ làm mẹ bị chảy sữa ở ngực bên kia khi cho con bú. Mẹ thường dùng tấm lót thấm sữa. Khi đó sữa sẽ thấm vào tấm lót, sẽ rất lãng phí . Sữa mẹ mà lại không thân thiện với môi trường dù dùng tấm lót sử dụng nhiều lần. Có nhiều trường hợp mẹ bị chảy sữa nhưng vẫn thiếu sữa cho con bú.

Biện pháp hữu hiệu nhất để thu lượng sữa mẹ bị rỉ ra ở ngực bên kia khi cho con bú là dùng cốc hứng sữa silicon. Cốc hứng sữa vừa hứng sữa vừa tạo lực hút chân không để hút sữa mẹ ra khỏi ngực. Lượng sữa thu được thường từ vài chục ml đến cả trăm ml sữa.

Tham khảo thêm bài viết: Toàn tập về cốc hứng sữa silicon.

51. Có thể cho con bú và hút sữa đồng thời được không?

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ thường rất bận rộn, và thời gian đối với mẹ rất quý giá. Mẹ cần thêm thời gian để nghỉ ngơi và chơi đùa cùng con. Do đó mẹ rất muốn vừa cho con bú, vừa có thể hút sữa cho con để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên các loại máy hút sữa bằng tay hay bằng điện không phù hợp cho mẹ trong các trường hợp này.

Mẹ chỉ có thể vừa cho con bú, vừa hút sữa bằng cách sử dụng cốc hứng sữa silicon. Cốc hứng sữa silicone sẽ bám chặt vào ngực mẹ, mẹ không phải làm gì, hoàn toàn rảnh tay khi vừa cho con bú, vừa dùng cốc hứng sữa. Cốc hứng sữa silicon với lực hút chân không sẽ vừa hứng, vừa hút được một lượng sữa đáng kể cho mẹ. Giúp mẹ tiết kiệm được những “giọt vàng” cho con, mà đáng lẽ sẽ bị lãng phí khi bị thấm vào các tấm lót thấm sữa.

Tham khảo bài viết: Toàn tập về cốc hứng sữa silicon.

52. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ sẽ Xử lý như thế nào khi mẹ bị quá nhiều sữa

Một số mẹ hút sữa sớm và lạm dụng máy hút sữa nhiều trong những ngày đầu sau sinh.

Nếu cơ địa mẹ ít sữa, mẹ có thể cho con bú sau đó nghỉ ngơi và 1h sau mẹ hút sữa để kích thích thêm sữa cho con. Tuy nhiên đối với 1 số mẹ đã nhiều sữa, nếu mẹ hút sữa quá nhiều cứ sau mỗi cữ bú của con mẹ lại hút sữa thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng oversupply vì mẹ càng hút sữa nhiều thì cơ thể càng tiết ra nhiều sữa. Và mẹ sẽ trong tình trạng lúc nào cũng căng tức sữa, khó chịu.

Hơn nữa mẹ nhiều sữa thì lượng sữa đầu của mẹ sẽ nhiều và khi con bú chỉ mới bú lượng sữa đầu của mẹ, chưa kịp bú sữa sau (nhiều chất béo giúp con tăng cân) thì con đã no.

Mẹ cũng có thể sử dụng cốc hứng sữa silicon thay vì dùng máy hút sữa. Cốc hứng sữa silicon với lực hút chân không tự nhiên sẽ ít tạo ra kích thích hơn lên ngực mẹ. Do đó ngực mẹ sẽ không tiết ra quá nhiều sữa. Đồng thời cốc hứng sữa cũng giúp ngực mẹ thông thoáng, tránh bị tắc tia sữa. Mẹ hứng được vài chục ml sữa mỗi ngày, tiết kiệm cho con dùng sau này khi cần.

53. Sữa mẹ chảy thành tia phải làm sao? 

Nhiều trường hợp sữa mẹ sẽ chảy ra rất mạnh, có thể tạo thành tia. Nếu cho con bú, con có thể dễ bị sặc và có thể làm cho con sợ bú mẹ. Cách tốt nhất là mẹ vắt ra một ít sữa trước khi cho con bú. Khi đó ngực mẹ sẽ bớt căng và tia sữa sẽ không còn mạnh. Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc dùng cốc hứng sữa silicon trước khi cho con bú.

54. Núm ti mẹ to, miệng con lại nhỏ làm sao để con bú được?

Mẹ đừng lo,  thường thì bé sinh đầy tháng vẫn bú được khi đầu ti mẹ to. Nhưng nếu bé sinh non hay miệng bé quá nhỏ, có thể bé sẽ gặp vấn đề không ngậm được hết núm vú, chỉ ngậm được mỗi đầu ti dẫn đến việc bú không hiệu quả. Mẹ cần chút ý những vấn đề sau:

 • Nếu trong thời gian mang thai mẹ thấy núm ti của mình có gì bất thường thì mẹ hãy tìm hiểu trước về các cách cho con bú và có thể liên lạc với các chuyên gia tư vấn sữa mẹ để có thể hướng dẫn mẹ sớm cho con bú tránh các khó khăn về sau khiến con từ chối ti mẹ.
 • Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa 1-2 phút, việc hút sữa sẽ làm núm vú mỏng và kéo dài ra
 • Tư thế bú ôm bóng giúp mẹ quan sát được núm vú cũng như miệng con giúp việc điều chỉnh con có khớp ngậm đúng
 • Nếu con sinh non hoặc miệng quá nhỏ và phần nhũ hoa mẹ quá to, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng trợ ti. Tham khảo bài viết Cách sử dụng trợ ti.

55. Núm ti dẹt, phẳng là gì?

Mẹ nên làm gì khi bị núm ti dẹt, phẳng - Milena

Mẹ vẫn có thể cho con bú tốt khi bị núm ti dẹt, phẳng, thụt

Núm ti dẹt, núm ti phẳng là hiện tượng khá thường gặp. Thay vì núm ti lồi ra thì núm ti của mẹ sẽ phẳng hoặc bị thụt vào bên trong. Khi đó con sẽ khó có thể ngậm để bú mẹ hơn. Khi bị núm ti dẹt, phẳng thì hầu hết mẹ vẫn có thể cho con bú tốt nếu mẹ có tư thế bú đúng và khớp ngậm đúng. Tuy nhiên mẹ có thể sẽ gặp khó khăn khi cho con bú nếu bị núm ti dẹt, núm ti phẳng. ​

56. Mẹ nên làm gì khi bị núm ti dẹt, phẳng?

Mẹ có núm ti dẹt, núm ti phẳng vẫn không ảnh hưởng việc cho con bú nếu mẹ biết cách cho con bú ngay từ ngày đầu sau sinh. Khi mẹ cho con bú tốt, dần dần núm ti của mẹ sẽ lồi ra, có trường hợp núm ti mẹ không thay đổi dù con bú.

Nhưng nếu mẹ cho con làm quen với ti bình sớm, con chuyển qua ti mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn do ti mẹ dẹt, phẳng con không thể ngậm được ti và nhũ hoa của mẹ nên sẽ không bú được mẹ. Và khi mẹ bị căng tức sữa, núm ti càng thụt vào trong càng gây khó khăn trong việc bú mẹ.

Có vài mẹo nhỏ giúp mẹ núm ti dẹt:
 • Sử dụng máy hút sữa giúp kéo đầu ti
 • Bóp đầu vú cữ C hoặc V để bé dễ bú hơn
 • Mẹ có thể tham khảo bác sĩ để sử dụng trợ ti tạm thời. 

 • Nếu ngực mẹ đang bị cương sữa, mẹ hút bớt sữa ra để làm mềm vú cho bé dễ bú.

 • Cách tốt nhất mẹ hãy nhờ dịch vụ tư vấn sữa mẹ để hướng dẫn cách cho con bú đúng cách và có khớp ngậm đúng ngay từ những ngày đầu sau sinh

Tham khảo bài viết: 06 Cách Để Cho Con Bú Khi Núm Vú / Đầu Ti Phẳng / Dẹt Hoặc Thụt Vào

57. Khi mẹ bị bệnh, có nên cho con bú không?

Tâm lý chung của các bà mẹ khi bản thân mắc một số bệnh thông thường như: cảm cúm, đau họng, sốt, tiêu chảy… thường sẽ nghĩ rằng không nên cho con bú vì có thể sẽ lây truyền nguồn bệnh sang cho con. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khi mẹ đang bị các bệnh (cảm cúm, tiêu chảy, ho, nôn, sốt…) thông thường thì hoàn toàn vẫn có thể tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Vì thực tế, khi các bà mẹ bị nhiễm các bệnh (dù chưa có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài) thì bé cũng đã bị nhiễm bệnh. Do đó, việc cho bé bú sữa và các hoạt động ẵm, bồng, chăm sóc của mẹ sẽ không thể  làm con bệnh hơn.

Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp truyền cho bé những kháng thể đặc hiệu (được sản sinh trong cơ thể mẹ khi bị bệnh) giúp bé không bị bệnh nặng hơn. Chính vì thế, khi mẹ bị bệnh nếu ngưng cho con bú sẽ làm tăng khả năng trẻ bị bệnh nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc mẹ ngưng cho con bú đột ngột sẽ gây nên tình trạng căng sữa, dẫn đến các bệnh như viêm tuyến vú và nhiều vấn đề khác.

TIếp tục cho con bú là điều tốt nhất mẹ cần làm và mẹ cần chú ý thêm:
 • Rửa tay thường xuyên
 • Tránh ho, hắt xì thẳng vào mặt con
 • Mẹ đeo khẩu trang khi chăm sóc con
 • Nghỉ ngơi nhiều, giữ sức khỏe để đảm bảo nguồn sữa tốt cho con
 • Uống thật nhiều
 • Ngực mẹ có thể bị giảm lượng sữa tạm thời trong thời gian bị bệnh, sữa lại như bình thường khi mẹ khỏe lại
 • Kiểm tra thuốc phải uống có ảnh hưởng đến việc cho con bú không.
 • Khi đi khám, mẹ đừng quên nói với bác sĩ mẹ đang cho con bú
 • Nếu con có dấu hiệu bệnh, mẹ đừng quá lo, vẫn hãy tiếp tục cho con bú.

58. Những trường hợp nào thì mẹ không nên cho con bú?

 • Hiện tại, có 3 nhóm bệnh cần phải ngưng cho con bú hoàn toàn:
  • Bệnh viêm gan siêu vi C: Bệnh viêm gan siêu vi C hiện nay vẫn chưa có thuốc phòng ngừa. Do đó, nếu mẹ phát hiện bị mắc bệnh viêm gan C ở giai đoạn cấp tính thì nên tạm ngưng việc cho con bú trong giai đoạn này.
  • Bệnh HIV/AIDS: Khi mẹ bị nhiễm HIV vì virus HIV có thể lây truyền qua sữa mẹ. Theo ước tính có khoảng 1/3 trẻ bị nhiễm HIV từ nguồn sữa mẹ, do đó các bác sĩ khuyến cáo nếu mẹ bị nhiễm HIV thì không nên cho trẻ bú bằng sữa mẹ.
  • Bệnh ung thư: Khi mẹ mắc một số bệnh ung thư, cần phải làm một số xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh và phải bơm một số loại thuốc cản quang để việc xét nghiệm được chính xác, thì chính các loại thuốc cản quang này có thể gây ảnh hưởng đến bé. Chính vì thế, trong giai đoạn mẹ cần làm các xét nghiệm liên quan đến bệnh ung thư thì cần tạm thời không cho bé bú sữa mẹ. Trong giai đoạn xạ trị mẹ cũng không nên cho con bú.
 • Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho con bú:
  • Khi mẹ đang dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen
  • Một số hóa chất ngăn ngừa/điều trị bệnh ung thư
  • Thuốc phiện hay thuốc có đơn bác sĩ
  • Một số loại thuốc đặc trị bệnh đau nửa đầu chứa ergot alkaloids
  • Một số loại huốc an thần chứa lithium và lamotrigine
  • Thuốc ngủ

59. Cách đưa con vào ngực bú thế nào cho đúng?

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Khi con có dấu hiệu đói, mẹ hãy dùng đầu ti kích thích môi trên của con để con mở miệng to, đưa con về phía ngực mẹ sao cho cằm và hàm dưới bé áp vào bầu vú trước tiên. Mẹ tiếp tục đưa môi dưới của con sao cho chạm phần dưới của bầu vú. Như vậy miệng bé sẽ ngậm được đầy vú mẹ. Nếu bé ngậm bầu vú tốt, mẹ sẽ nhìn thấy quầng vú phía trên lộ ra nhiều hơn phía dưới.

60. Những dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bú không tốt?

 • Ở bé:
  • Ngủ nhiều, không tự thức dậy khi đến cữ bú.
  • Bú chưa đến 8 lần trong vòng 24 tiếng
  • Đòi bú trên 14 lần trong vòng 24 tiếng
  • Lặp đi lặp lại việc ngậm vú rồi nhả ra ngay sau đó
  • Không chịu bú, đẩy ngực mẹ ra
  • Ngủ sau khi bú được 5 phút hay chỉ chuyển động khớp miệng 2-3 phút
  • Không chuyển động miệng liên tục trong vòng 7-10 phút đầu tiên
  • Bú một bên ngực 30-40 phút
  • Bú hơn 45 phút nhưng không có dấu hiệu no
  • Ít hơn 3 bỉm có phân trong vòng 24 tiếng đối với trẻ dưới 1 tháng và trên 1 tuần tuổi
  • Sau tuần đầu, phân có màu cỏ xanh- dấu hiệu bé bị đầy hơi
  • Ít hơn 6 bỉm ướt trong vòng 24 tiếng
  • Không uống sữa dù thử những phương pháp cho bú thay thế khác
 • Ở mẹ:
  • Núm vú hay nhũ hoa bị sưng hay có vết bầm
  • Núm vú nứt đỏ
  • Hình dạng núm vụ bị biến dạng sau mỗi lần bé bú (nhăn, xẹp…)
  • Giữa vài giờ mỗi cữ bú, mẹ không cảm giác ngực căng trước khi cho con bú và xep xuống sau khi con bú
  • BỊ hơn 1 lần tắc tia sữa hay viêm vú

61. Con không bú được sau khi sinh có ảnh hưởng gì không?

Con không bú được sau khi sinh có nhiều nguyên nhân khác nhau: do mẹ cho con tiếp xúc với bú bình sớm nên khi chuyển qua ti mẹ con không quen, con không quen bú mẹ chỉ thích bình, khớp ngậm chưa đúng, con đã bú no sữa công thức, khớp ngậm không đúng con không bú được sữa, con có vấn đề về sức khỏe…

Việc không bú được sẽ làm bé bị giảm cân (không phải giảm cân sinh lý). Theo dõi cân nặng của con để biết con có bú được không. Nếu việc này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của con.

62. Con không bú được phải làm sao?

Con không bú được mẹ phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao con không bú được để tìm giải pháp. Phần lớn nguyên nhân là do khớp ngậm chưa đúng nên mẹ kiểm tra lại cách cho con bú và có thể tập lại thói quen cho con bú đúng cách. Những lần đầu có thể khó khăn, nhưng nếu mẹ kiên trì  thì con sẽ bú tốt.

Một vài chú ý cho mẹ khi nhận thấy con không bú tốt:
 • Đánh thức trẻ sơ sinh 2-3 tiếng sau mỗi lần bú đối với bé hay ngủ hoặc không có dấu hiệu đòi ăn rõ
 • Mẹ đừng quá lo lắng khi có những cữ con bú không tốt hay bú quá lâu
 • 1 tay massage ngực mẹ hay bóp nhẹ vú khi con đang bú để đưa sữa vào miệng bé (việc này cũng giúp bé tỉnh hơn để bú tiếp)

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
 • Tạo bảng theo dõi tả ướt, phân của con, màu nước tiểu cũng như màu phân
 • Dùng máy hút sữa/ hút sữa bằng tay để hút hết lượng sữa thừa sau mỗi lần con bú tránh tình trạng căng tức tia sữa và cũng để kích thêm sữa nếu cần. Có thể dùng cốc hững sữa silicon trong khi cho con bú để hút đi lượng sữa thừa bên ngực kia.
 • Cân bé định kỳ. Nếu mẹ lo ngại việc con bú mẹ không tốt, có thể dùng cân điện tử cân bé sơ sinh để so sánh cân nặng bé trước và sau khi bú.
 • Nếu con có những trở ngại khi bú, mẹ thử sử dụng những phương pháp khác: hút sữa cho con bú bình, dùng trợ ti tạm thời, hệ thống cho ăn (dạng ống hút + bình) gắn ngực mẹ và miệng bé (để bé có thể nhận thêm sữa từ bình mỗi khi bé cử dộng miệng hút sữa)…
 • Một điều rất quan trọng mẹ phải nhớ là phải giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng khi con không bú được tránh tình trạng bị mất sữa.
Nếu mẹ đã thử nhiều cách mà vẫn không được, mẹ có thể liên lạc với các chuyên gia tư vấn sữa mẹ để có sự hỗ trợ và tư vấn chính xác.

Tham khảo bài viết: Tập Bé Bú Mẹ Trở Lại Đúng Cách

63. Cho con bú đúng có dễ dàng không?

Cho con bú là một quá trình học lý thuyết và thực hành của cả mẹ và con. Trước tiên mẹ hãy học để biết cách làm thế nào để cho con bú đúng cách. Sau đó mẹ cần phải luyện tập để cho con bú đúng. Một số mẹ học rất nhanh, có thể do mẹ dễ tiếp thu hoặc em bé có khả năng bú mẹ tốt. Một số mẹ có thể cho con bú đúng khó khăn hơn một chút.

Giai đoạn thực hành lúc đầu mẹ sẽ gặp một chút gian nan. Nhưng chỉ cần kiên trì, mẹ sẽ dễ dàng cho con bú đúng cách. Mẹ có thể tham khảo các video, tài liệu và thực hành theo. Nhưng nếu vẫn gặp khó khăn, mẹ nên nhờ các chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hướng dẫn và chỉ thực hành chi tiết.

64. Làm sao biết con đã bú tốt, hay có khớp ngậm đúng?

Con có khớp ngậm đúng là khi:

 • Mẹ không cảm thấy đau nhói khi con ti mẹ
 • Miệng con mở rộng như khi con ngáp, cả 2 môi của con đều bè ra, không bị kéo vào
 • Phần dưới quầng vú của mẹ nằm trong miệng con nhiều hơn phần bên trên
 • Cằm con ấn sâu vào ngực mẹ, mũi con hơi chếch ra ngoài hoặc chạm nhẹ vào ngực mẹ
 • Nếu ở nơi yên tĩnh, mẹ quan sát và lắng nghe cử động nuốt sữa đều đặn của con.

Mẹ theo dõi cân nặng của con để biết con có tăng cân đều không hoặc cân nặng của bé trước và sau mỗi lần bú. Đó là kết quả đúng nhất của bé bú tốt dưới 6 tháng tuổi.

65. Con quấy khóc khi bú mẹ phải làm sao?

Con sau khi bú vẫn quấy khóc có phải chỉ là mẹ không đủ sữa cho con - Milena

Con sau khi bú vẫn quấy khóc có phải chỉ là mẹ không đủ sữa cho con

Có nhiều nguyên nhân khiến cho con quấy khóc khi bú, mẹ nên tìm hiểu xem nguyên nhân thế nào để có cách xử lý với con.

 • Mẹ thường nghĩ rằng khi khóc mới cho con bú. Tuy nhiên, khóc là dấu hiệu bé đã quá đói. Khi đó bé sẽ căng thẳng nên mẹ cần giúp bé bình tĩnh lại trước khi ăn. Mẹ hãy vuốt ve con, dỗ con nín khóc và sau đó cho con bú.
 • Nếu con hay quấy khóc khi bú, điều này có thể là do sữa chảy ra quá chậm hoặc quá nhiều.
 • Con khóc sau khi bú có thể là do con bị đầy hơi và muốn ợ hơi.
 • Ngoài những vấn đề nêu trên, còn có rất nhiều nguyên nhân khác có thể khiến con khó chịu khi bú mẹ. Đó có thể là do con bị bệnh nên nghẹt mũi, con mọc răng, con không muốn bú, con bị nấm miệng tưa lưỡi, con vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt hay tuần wonder tuần phát triển kỹ năng vận động và trí não, con bị đầy hơi…

66. Con bú rất yếu và cử động miệng rất nhẹ thì có bình thường không?

 • Mẹ chú ý quan sát cử động nuốt của con, trong không gian yên lặng, mẹ có thể nghe được tiếng nuốt sữa của con. Nếu mẹ cảm thấy con bú yếu nhưng con nuốt đều đặn cũng phải là việc đáng lo
 • Nếu trường hợp con buồn ngủ mà chưa bú đủ, mẹ cù nhẹ mà và bóp ti 3 giây để sữa chảy giúp con tỉnh bú tiếp.
 • Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên, bé không tăng cân, cả nhà  nên tham khảo ý kiến của chuyên gia sữa mẹ.
67. Các tư thế cho con bú ?

Các tư thế cho con bú - Milena

Các tư thế cho con bú đúng cách

Có 4 tư thế cho con bú cơ bản, mỗi tư thế sẽ phù hợp với các trường hợp khác nhau. Mẹ hãy chọn cho mình tư thế cho con bú phù hợp để mẹ và con thoải mái nhất nhé.

 • Tư thế cổ điển
 • Tư thế bế chéo
 • Tư thế ôm bóng
 • Tư thế nằm nghiêng

68. Có cần phải gọi con dậy để cho con bú không?

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi cần được bú ít nhất 8 lần/ ngày hoặc mỗi 2-3h cho con bú một lần. Trẻ sơ sinh thường rất mê ngủ nên đối với các em bé mê ngủ, mẹ nên đánh thức con dậy để cho con bú mẹ nhé. Không nên cho con ngủ quá 4h / lần trong vòng 24 giờ.

69. Làm sao để đánh thức con dậy để cho bú?

 • Đầu tiên mẹ hãy bỏ bớt khăn quấn con, ẵm con ra khỏi nôi. Nếu con vẫn còn ngủ mẹ có thể cởi bỏ ít quần áo và bỉm trên người con.
 • Mẹ có thể cù nhẹ vào má, vào cánh tay, người của con để đánh thức và dùng khăn ướt lau nhẹ nhàng lên má, mặt con để con tỉnh dậy.
 • Một số mẹ còn mở nhạc nhẹ nhàng để đánh thức con, bật đèn sáng nhẹ tạo không gian thoải mái để con từ từ tỉnh giấc.
 • Nếu con có những dấu hiệu đói sớm, muốn ti thì khi đó mẹ hãy ẵm con ở tư thế thoải mái nhất, khuyến khích con mở miệng và cho con ti mẹ.

70. Phòng ngừa con không chịu bú mẹ ngay từ khi chào đời?

Insert Image

Như đã nói bú mẹ và bú bình là 2 cách bú hoàn toàn khác nhau. Trẻ sơ sinh như tờ giấy trắng nên nếu lúc đầu mẹ không cho con ti mẹ mà cho con ti bình trước thì con sẽ in dấu cách bú ti bình đầu tiên. Và mẹ lại cho con ti bình trong 1-2 ngày đầu, đến khi sữa mẹ về nhiều mẹ mới bắt đầu cho con ti thì khi đó ngực mẹ căng cứng, ti mẹ sưng to nên con sẽ khó ngậm. Và do cách bú khác nhau, con quen ti bình nên con sẽ dễ dàng từ chối ti mẹ.

Cách đơn giản giản nhất để mẹ có thể phòng ngừa con từ chối ti mẹ là mẹ hãy cho con da tiếp da và ti mẹ trong giờ đầu tiên và tiếp tục những ngày đầu sau khi sinh đặc biệt là 2 ngày đầu rất quan trọng để con và mẹ làm quen với nhau. Khi con đã quen ti mẹ thì khi sữa mẹ về nhiều con vẫn có thể bú tốt và còn giúp mẹ giảm bớt hiện tượng căng tức sữa sau sinh, vốn là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ sữa.

71. Nguyên nhân núm ti mẹ bị đau, hay còn gọi là nứt cổ gà khi cho con bú? 

Nhiều mẹ thường bị đau núm ti khi cho con bú. Nếu chỉ đau khoảng vài giây khi bé mới ngậm ti mẹ sau đó mẹ hết đau khi con bú thì việc đó là bình thường. Nhưng nếu mẹ bị đau trong suốt thời gian cho con bú thì thông thường là do tư thế bú và khớp ngậm chưa đúng. Mẹ sẽ bị đau nếu bé chỉ mút ở núm vú của mẹ thay vì ngậm vào quầng vú. Núm vú bị đau sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc trẻ bú mẹ.

Mẹ cũng có thể bị đau do núm ti bị trầy xước do dùng sai phễu hút sữa, lực hút của máy hút sữa quá mạnh.  Do đó mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và xử lý dứt điểm.

72. Làm gì khi núm vú bị đau, nứt cổ gà khi cho con bú.

 • Khớp ngậm đúng là yếu tố quan trọng nhất. Tham khảo bài viết sau hướng dẫn cách để có khớp ngậm đúng. Nếu con chỉ ngậm núm vú của mẹ, hãy đưa ngón tay út (đã rửa sạch) vào khoé miệng của con và  kéo miệng con ra . Sau đó hãy đưa con lại núm ti mẹ. Núm vú sau khi bú đứng sẽ tròn và dài hoặc có hình dạng giống như trước khi cho con bú (Núm vú của mẹ không bị dẹt lại sau khi con bú xong)
 • Nếu mẹ không muốn cho con bú vì quá đau, mẹ nên nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ tư vấn sữa mẹ. Việc ngừng cho con bú có thể làm mẹ đau hơn và làm cho lượng sữa của mẹ bị giảm.
 • Thử thay đổi tư thế cho con bú hay chuyển bên. Nó sẽ giúp phần ngực bị đau được nghỉ ngơi một thời gian.
 • Sau khi cho con bú, hãy nặn một chút sữa và thấm lên ngực, sau đó chà nhẹ. Sữa mẹ có đặc tính chữa bệnh tự nhiên và làm mềm da. Ngoài ra, hãy thử để cho núm vú của bạn khô thoáng sau khi cho bé bú, hoặc mặc một chiếc áo cotton mềm.
 • Kết hợp việc sử dụng cốc hứng sữa hoặc máy hút sữa để hút sữa ra. Lấy sữa ra giúp ngực mẹ khô thoáng. Đồng thời, mẹ có thể tạm thời cho con bú bình sau khi hút.
 • Sử dụng kem lanolin chống nứt đầu ti làm bằng tinh chất mỡ cừu. Đây là loại kem an toàn làm dịu và nhanh lành vết thương, có thể sử dụng trước khi cho con bú mà không cần rửa lại.
 • Sử dụng tạm thời núm trợ ti để cho con bú, giúp ngực mẹ nhanh lành hơn. Nhưng lưu ý chỉ nên sử dụng núm trợ ti tạm thời, hãy xen kẽ với việc cho con bú trực tiếp. Khi núm vú đã lành, mẹ hãy ngưng hẳn dùng trợ ti và cho con bú trực tiếp.
 • Tránh mặc áo ngực hoặc quần áo chật, tạo áp lực lên ngực, đặc biệt là các loại áo ngực có gọng.
 • Thay tấm lót thấm sữa thường xuyên để tránh làm núm ti mẹ bị ẩm.
 • Tránh sử dụng xà phòng hoặc hoặc thuốc mỡ có chất làm se hoặc các loại hoá chất khác trên núm vú mẹ. Rửa sạch núm vú bằng nước để giúp núm sạch sẽ.
 • Nếu núm vú bị quá đau, bạn có thể hỏi bác sĩ sử dụng thuốc giảm đau không chứa aspirin.

73. Mẹ ít sữa phải làm sao?

Mẹ Ít sữa phải làm sao - Milena

Hầu hết các mẹ đều có nhiều sữa cho con sau sinh

Hầu hết các mẹ đều có đủ sữa cho con sau sinh. Tuy nhiên một số mẹ có ít sữa sau khi sinh. Trước tiên hãy kiểm tra sự tăng cân và sự phát triển của con để đảm bảo bé có bú đủ sữa hay không. Khi ít sữa, mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Đảm bảo bé có khớp ngậm đúng
 • Cho bé bú thường xuyên và chỉ ngừng khi bé không muốn bú nữa.
 • Cho con bú 2 bên ngực trong một cữ bú. Cho con bú trước một bên ngực khi vẫn thấy con bú và nuốt. Khi con bú và nuốt chậm lại, không thấy phản ứng nuốt bồng cho ợ hơi và cho con bú ở ngực còn lại.
 • Không cần cho con bổ sung sữa công thức hoặc thức ăn dặm. Các loại này thường có vị và mùi rất thơm ngon, do đó sẽ làm cho bé chán sữa mẹ không có vị. Bé ít bú mẹ sẽ càng làm cho lượng sữa của mẹ bị giảm đi.
 • Hạn chế không dùng
  núm ti giả khi đang áp dụng các biện pháp trên. Vì núm ti giả sẽ làm cho bé giảm đi cảm giác thèm bú.
 • Sử dụng máy hút sữa một giờ sau khi cho con bú mẹ để giúp kích thích sữa mẹ ra nhiều hơn. Tốt nhất nên dùng máy hút sữa điện đôi trong vòng 15 – 20 phút.
 • Dùng cốc hứng sữa silicon để hứng và hút sữa ở ngực bên kia khi mẹ cho con bú ở ngực bên này. Nếu bé chưa bú đủ, có thể dùng sữa hứng được để cho bé bú thêm bằng bình. Nếu bé đã bú đủ, có thể bảo quản cho con bú khi cần thiết.
 • Mẹ có thể uống thêm trà lợi sữa và các loại thảo dược lợi sữa để giúp kích thích cơ thể mẹ sản xuất sữa.
 • Nghỉ ngơi, thư giãn, tinh thần thoải mái giúp mẹ có thể sản xuất sữa nhiều hơn.
74. Ngực mẹ không có cảm giác căng sữa như lúc đầu  có phải là sữa giảm?

Trong một số trường hợp, bạn thường nghĩ mình bị ít sữa, nhưng thực sự là không phải.

Khi trẻ được 6 tuần tuổi, hoặc 2 tháng, ngực mẹ không còn được căng như trước. Cũng cùng thời điểm đó, em bé chỉ bú mẹ khoảng 10 phút mỗi cữ bú. Mẹ có bị ít sữa không? Điều này hoàn toàn bình thường, đây chỉ là giai đoạn mẹ và bé thay đổi quy trình bú mẹ. Sau giai đoạn này lượng sữa mẹ sẽ ổn định lại.

Vào các thời điểm tăng trưởng nhảy vọt (growth spurts), thường xảy ra vào lúc con 2 tuần, 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng, 6 tháng tuổi, bé thường sẽ bú nhiều lần hơn và lâu hơn. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra bất cứ khi nào. Đừng nghĩ là mẹ bị ít sữa. Mẹ hãy cứ thoải mái, cứ cho con bú theo nhu cầu của con, cho con bú khi con muốn. Cho con bú thường xuyên sẽ giúp lượng sữa của mẹ tăng lên. Khi nguồn cung sữa tặng lên, mẹ và bé có thể trở lại thói quen cho con bú thông thường.

75. Bảo quản sữa mẹ an toàn sau khi hút như thế nào?

Sữa mẹ có thể được bảo quản bằng bình sữa bằng silicone, không có thành phần BPA, có nắp kín. Hoặc có thể dùng túi trữ sữa chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ. Không nên dùng các loại túi, bình khác để trữ sữa mẹ cho con, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, không an toàn cho bé.

Hãy ghi rõ tên con, ngày tháng hút sữa và lượng sữa trên thân bình hoặc túi trữ sữa để dễ dàng lấy ra sử dụng sau này. Lắc nhẹ sữa trong túi để phần chất béo trong sữa mẹ được trộn đều, giúp bảo quản tốt hơn. Không được lắc mạnh túi / bình sữa, có thể sẽ làm hỏng một số thành phần trong sữa mẹ.

Khi hút sữa xong nên bảo quản lạnh sữa mẹ ngay. Có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, hoặc trong túi giữ nhiệt đá khô. Chỉ nên bảo quản trong mỗi bình hoặc túi trữ sữa từ 60 – 120ml sữa.

Mẹ có thể bảo quản sữa mẹ  ở nhiệt độ phòng 25oC hoặc thấp hơn trong vòng 4 giờ, trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4 ngày.

Tham khảo bài viết: Chi tiết cách bảo quản và rã đông sữa mẹ.

76. Trữ đông sữa mẹ đúng cách như thế nào?

Trữ đông sữa mẹ đúng cách như thế nào - Milena

Trữ đông sữa mẹ đúng cách như thế nào

Chỉ nên đóng chặt nắp bình trữ sữa sau khi sữa đã rã đông hoàn toàn.

Không được trữ sữa đầy bình / túi trữ sữa. Cần để khoảng không gian để sữa nở ra trong quá trình bảo quản.

Cất sữa ở sát phía sâu bên trong tủ lạnh. Không được để ở cửa tủ, nhiệt độ thay đổi thường xuyên sẽ làm hỏng sữa.

Mẹ có thể trữ đông sữa mẹ ở tủ lạnh 2 ngăn trong vòng 3 tháng, ở tủ đông riêng biệt trong vòng 6 tháng.

Tham khảo bài viết: Chi tiết cách bảo quản và rã đông sữa mẹ.

77. Rã đông sữa sao cho còn nguyên chất dinh dưỡng

Nên rã đông túi sữa cũ nhất.

Khi rã đông sữa mẹ, hãy để sữa ở trong ngăn mát tủ lạnh trong 24 giờ để sữa rã đông hoàn toàn.

Nếu rã đông ở nhiệt độ phòng, nên sử dụng trong vòng 4 giờ, tốt nhất là từ 1 -2 giờ.

Chỉ cần ngâm sữa vào trong nước ấm nhiệt độ khoảng 40 độ C. Không nên ngâm ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa.

Có thể không cần hâm sữa sau khi trữ đông. Mẹ có thể cho bé bú sữa mát hoặc ở nhiệt độ phòng, tuỳ thuộc vào sở thích của bé.

Không được rã đông sữa bằng lò vi sóng. Sức nóng của máy sẽ làm cho sữa được nóng không đều gây phỏng bé và đặc biệt các thành phần của sữa bị hư hại khi hâm bằng lò vi sóng.

Sữa đã rã đông phải sử dụng trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ không được cho bé sử dụng sữa. Không đông lạnh lại các sữa đã rã đông.

Tham khảo bài viết: Sai lầm khi trữ sữa, rã đông sữa, hâm sữa mẹ

78. Sữa hâm bằng lò vi sóng có bị mất chất không?

Nhiều mẹ đã dùng phương pháp này để hâm sữa cho con, tuy nhiên cách làm nóng sữa bằng lò vi sóng là hoàn toàn không khoa học. Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm sữa. Cách tạo nhiệt độ của lò vi sóng làm nóng không đều sữa làm bẻ có thể bị phỏng và đặc biệt sẽ làm hỏng các dưỡng chất trong sữa mẹ. Khi cho con bú bằng sữa hâm này sẽ không đủ dưỡng chất, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con.

79. Nhiễm nấm đầu vú khi cho con bú là gì?

Nhiễm nấm đầu vú khi cho con bú là gì - Milena

Nhiễm nấm đầu vú khi cho con bú là gì?

Nhiễm nấm, còn được gọi là nhiễm trùng Candida có thể hình thành trên núm vú hoặc trong vú của bạn vì loại nấm này phát triển mạnh trong môi trường sữa mẹ. Nhiễm trùng nấm Candida xuất hiện do nấm Candida phát triển quá mức ở các vùng cơ thể ấm, ẩm ướt và tối như vùng núm vú ở phụ nữ đang cho con bú.

Nhiễm nấm Candida khá phổ biến trong thai kỳ vì hàm lượng estrogen cao làm tăng lượng đường, nấm Candida ăn đường. Khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm nấm trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Phát hiện sớm và điều trị có thể giúp bạn thoát khỏi những phiền toái do nhiễm trùng nấm men.

80. Dấu hiệu của nhiễm trùng nấm ở phụ nữ cho con bú

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm nấm Candida trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ là:

 • Đau nhức núm vú kéo dài hơn một ngày mặc dù bé đã có khớp ngậm đúng, có thể đột nhiên bị đau núm vú sau 7 tuần cho con bú không đau
 • Cảm giác rất nhức nhối ở núm vú
 • Núm vú hồng và phồng rộp, núm vú bị nứt, núm vú có vảy, ẩm ướt và bong tróc, ngứa vú.
 • Đau nhói lan rộng từ núm vú vào ngực, cánh tay thậm chí đau lưng.
 • Vết nứt nhỏ hoặc vết loét trên núm vú
 • Giảm lượng sữa tiết ra cho con bú.

81. Nguyên nhân của nhiễm nấm? 

Nhiễm nấm men có thể xảy ra bởi nhiều lý do khác nhau. Một số nguyên nhân nổi bật của nhiễm nấm men đối với phụ nữ cho con bú:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh dễ gây ra các bệnh nhiễm nấm vì thuốc kháng sinh sẽ kích thích sự phát triển của men;
 • Hàm lượng estrogen đã tăng cao trong thời kỳ mang thai;
 • Sử dụng thuốc tránh thai dạng viên uống hoặc steroid;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Thiếu máu;
 • Núm vú bị ẩm ướt tạo môi trường rất thuận lợi để nấm men phát triển.
82. Phải làm sao khi con bị nhiễm nấm đầu vú?
 • Thay tấm lót sữa thường xuyên, giữ sạch và thoáng núm
 • Giặt tất cả  khăn hoặc quần áo tiếp xúc với nấm men trong nước nóng.
 • Mặc áo ngực sạch mỗi ngày.
 • Rửa tay cho me và cho bé thường xuyên, đặc biệt là nếu em bé mút ngón tay của mình.
 • Tiệt trùng núm vú giả, núm vú bình sữa hoặc đồ chơi mà em bé cho vào miệng bằng nước sôi hàng ngày. Sau một tuần điều trị, bỏ núm vú giả và núm vú cũ và mua cái mới.
 • Tiệt trùng bằng cách đun sôi hàng ngày tất cả các phụ kiện máy hút sữa có tiếp xúc với sữa.
 • Dùng cốc hứng sữa silicon mỗi khi mẹ cho bé bú hoặc khi đi ra ngoài để hứng lượng sữa mẹ rỉ ra, giúp núm vú khô ráo, tránh ẩm ướt.
83. Mẹ nên làm gì khi con đột ngột thay đổi lười bú mẹ, ngủ ít và hay quấy khóc, bám mẹ?

Trong quá trình nuôi con mẹ sẽ thấy có những tuần con rất ngoan nhưng cũng có những tuần con đột nhiên chán ăn, ngủ ít và rất hay quấy khóc. Khi thấy con như vậy nhiều mẹ vô cùng lo lắng về sự thay đổi đột ngột của con mình, mẹ cũng mất ăn mất ngủ theo con và dùng đủ biện pháp để cho con ăn đủ, ngủ đủ giấc.

Ngoài lý dó không ngạc nhiên về sức khỏe hay do một thay đổi tâm lý đáng kể, chẳng hạn con bị bệnh hay những trường hợp đặc biệt con đi nhà trẻ, mẹ phải để con cho người khác trông…, các mẹ luôn nhớ có những tuần mà bé đột ngột “hư” thế này đều có thể được lý giải bằng khoa học. Và tiến sĩ Frans Plooij là một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về phát triển trí não của trẻ đã khởi xướng ra khái niệm “Tuần khủng hoảng” (Wonder week).

Wonder week là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó con sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Trong giai đoạn Wonder Week này (thường vào các tuần 5, 8,12, 19,26, 37, 46, 55, 64, 75), các mẹ sẽ phải đối đầu với việc bé khó ở – 3C – Crying, Clinginess, Crankiness (Khóc lóc, Đeo bám, Cáu kỉnh)

Sau giai đoạn tuần khủng hoảng này bạn sẽ thấy bé thay đổi hoặc có 1 bước tiến rõ rệt nào đó như lẫy, bò, ngồi….Và tất nhiên bé sẽ trở nên dễ tính hơn, ngoan ngoãn và ăn ngủ lại được bình thường.

84. Có nên cho con dùng núm ti giả không?

Nếu bạn muốn cho con ngậm núm ti giả, tốt nhất là cho con ngậm sau khi con được 6 tuần tuổi. Khi đó bé đã hình thành thói quen bú mẹ tốt và có khớp ngậm đúng.

Bác sĩ và cách chuyên gia sữa mẹ không khuyến khích ngậm núm ti giả, vì theo một báo cáo một số bệnh của trẻ em là do núm ti giả không được vệ sinh sạch sẽ khi cho con dùng. Nếu mẹ muốn cho con dùng, phải vệ sinh sạch sẽ như vệ sinh bình sữa, máy hút sữa. Dùng ti giả có thể làm mòn răng và có thể tạo thói quen nghiến răng sau này.

Tuy nhiên có những trường hợp mẹ cần dùng ti giả cho con (chỉ có cho ti giả con mới nín khóc, lúc tiêm vaccine cho con…), mẹ cũng đừng cảm thấy có “lỗi” khi phải dùng nhé.

85. Có nên rơ lưỡi cho con không?

Khi lưỡi con xuất hiện những đốm trăng nhỏ, mẹ nên thử dùng khăn xô mềm chuyên dùng cho bé để chùi, nếu vệt trắng được lau dễ dàng thì mẹ không phải lo vì đó chỉ là do sữa mẹ. Việc sữa mẹ đọng vết không ảnh hưởng đến việc cho con bú của con ngoại trừ vấn đề nhìn không vệ sinh.

Tuy nhiên nếu mẹ thử chùi nhưng không chùi ra được dễ dàng những mảng trắng màu kem, bám vào lưỡi, lợi,  trong vòm miệng hay bên trong má…  có thể do nguyên nhân con nhiễm nấm. Nấm miệng là một bệnh nhiễm nấm phổ biến (1/20 bé thường bị) và thường vô hại trong miệng thường thấy ở trẻ dưới hai tuổi.  Nếu những mảng trắng này sưng con có hiện tượng lười bú, cáu gắt khi bú.

Thường nấm miệng sẽ tự hết trong vòng vài ngày nhưng nếu con khó chịu khi bú vì những đốm trắng lâu ngày,mẹ nên cho con  đi khám để được hướng dẫn dùng gel trị nấm theo đơn của bác sĩ.

86. Cách phòng ngừa nấm miệng ở con?

Trong hầu hết các trường hợp, không có nguyên nhân gây nhiễm trùng tưa miệng (nấm miệng) ở trẻ sơ sinh. Các bước dưới đây có thể giúp ngăn ngừa nấm:

 • Nếu con hay bỏ đồ chơi vào miệng, mẹ phải luôn vệ sinh đồ chơi vào không cho các bé ngậm chung đồ chơi
 • Nếu con bú bình, hãy khử trùng bình sữa, núm vú và các dụng cụ cho ăn uống thường xuyên và lau khô giữa các lần ăn.
 • Sau 6 tháng, có thể cho con uống nước tiệt trùng sau khi bú hay vệ sinh răng miệng.
 • Giặt quần áo cho bé ở nhiệt độ 60 độ C để diệt nấm
87. Dấu hiệu nhận biết mẹ bị lây nấm miệng từ con?

Những dấu hiệu mẹ bị lây:

 • Mẹ cảm thấy đau trong khi và sau khi cho con bú
 • Núm vú bị nứt, bong hoặc nhạy cảm ​
 • Nhũ hoa  đỏ hoặc sáng bóng
 • Cảm giác nóng ngứa có thể chỉ một bên ngực giữa các lần cho bú

Nhiều trường hợp mẹ không có đấu hiệu nào thì có thể không cần điều trị nhưng nếu con phải điều trị thì mẹ cần phải điều trị theo để tránh tình huống lây ngược lại cho con. Nếu mẹ có dấu hiệu trên và gặp khó khăn khi cho con bú thì nên gặp bác sĩ điều trị sớm.

Mẹ cần chú ý, mẹ bị nấm miệng sẽ không gây sốt, nếu mẹ sưng núm ti kèm theo sốt thì có thể do viêm nhiêm, mẹ cần đi khám để được điều trị kịp thời.

88. Khi nào nên cai sữa cho con?.Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Khi nào nên cai sữa cho con - Milena

Khi nào nên cai sữa cho con

Trẻ có thể bú mẹ lâu nhất có thể miễn là mẹ và trẻ đều cảm thấy thoải mái. Sữa mẹ không bao giờ mất hoàn toàn chất mà chỉ thay đổi thành phần để phù hợp với nhu cầu của con trong mỗi giai đoạn.

Có nhiều trường hợp mẹ nên cai sữa cho con. Ví dụ như khi mẹ không có thời gian cho con bú, mẹ bị một số bệnh không thể cho con bú, con không muốn bú mẹ hoặc đơn giản là mẹ không thích cho con bú nữa, mẹ phải theo phương pháp hay thuốc để điều trị một số bệnh nhất định.

Tham khảo thêm bài viết: 15 dấu hiệu mẹ nên cai sữa cho con.

89. Mẹ có được hút thuốc, uống rượu khi cho con bú không?.Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Nếu bạn đang hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt nếu muốn cho bé bú mẹ. Nếu bạn không thể bỏ thuốc lá thì việc cho con bú vẫn tốt hơn là không cho con bú. Vì sữa mẹ có thể giúp bảo vệ bé khỏi các vấn đề về hô hấp và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh do thuốc lá gây ra. Hãy chắc chắn khi hút thuốc, mẹ hãy tránh ra xa em bé và thay quần áo sau khi hút thuốc trước khi bế em bé. Tuy nhiên biện pháp tốt nhất là mẹ hãy tìm cách để bỏ thuốc lá vì khói thuốc sẽ bám vào áo quần và cả tường nhà vẫn rất nguy hiểm khi bé hít phải.

Bạn nên bỏ rượu khi cho con bú mẹ, đặc biệt khi bạn uống nhiều rượu. Thỉnh thoảng uống một chút rượu thì không sao. Tuy nhiên không nên cho con bú trong vòng 2 giờ sau khi uống rượu vì chất cồn sẽ đi vào sữa mẹ.

Việc sử dụng chất gây nghiện khi cho con bú là hoàn toàn bị cấm. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bé.

90. Mẹ có được uống thuốc điều trị bệnh khi cho con bú không?

Khi mẹ bị bệnh, có nên cho con bú không - Milena

Khi mẹ bị bệnh, có nên cho con bú không

Tùy mẹ đang bị bệnh gì và trước khi dùng thuốc phải được hướng dẫn của bác sĩ. Một số thuốc có thể đi vào trong sữa mẹ và từ sữa đi vào cơ thể của con. Do đó khi sức khoẻ không tốt, mẹ phải đi gặp bác sĩ để được chỉ định các loại thuốc phù hợp. Một số trường hợp, mẹ phải tạm ngừng cho con bú sữa mẹ và chỉ bú lại khi đã ngưng thuốc.

Nếu muốn tiếp tục cho con bú sau này, mẹ nên dùng máy hút sữa/máy hút sữa tay mỗi ngày để duy trì lượng sữa cho con trong giai đoạn dùng thuốc.

91. Có nên hạn chế quan hệ khi đang cho con bú không? 

Không. Tuy nhiên mẹ không nên quan hệ quá sớm. Thường sau khi sinh 2 tuần, mẹ nên đi kiểm tra lại với bác sĩ sản để biết  tử cung, âm đạo, tâm lý, sức khỏe có vấn đề gì không.

 • Nếu mẹ sinh thường, không được quan hệ ít nhất 6 tuần sau sinh. Đây là thời gian cần thiết để tử cung có thời gian hồi phục, tầng sinh môn bị rạch khi chuyển dạ được lành lại và đàn hồi. Đặc biệt, vùng âm đạo đã sạch sản dịch, hạn chế viêm nhiễm.
 • Nếu mẹ sinh mổ, không được quan hệ trước 2 tháng để đảm bảo chỉ tiêu hay đường mổ lành lại hoàn toàn.

Tuy nhiên nếu âm đạo của bạn bị khô ( estrogen giảm do cho bú), mẹ có thể sử dụng chất bôi trơn. Mẹ có thể cho con bú hoặc hút sữa trước để tránh bị chảy sữa khi quan hệ. Nếu bị chảy sữa, mẹ có thể đè núm vú vào để giảm chảy sữa hoặc dùng khăn lau khô tạm thời. Nhiều mẹ bị đau khi quan hệ trong thời gian cho con bú, đừng quá ép mình, hãy lắng nghe cơ thể mẹ, giải thích cho chồng hiểu và cùng nhau tìm những cách thay thế để luôn đảm bảo hạnh phúc gia đình.

92. Có cần ngừa thai khi cho con bú?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Mẹ hoàn toàn có thể có thai khi cho con bú. Cho con bú chỉ có thể làm chậm quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt lại.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho mình một phương pháp tránh thai hiệu quả trong giai đoạn cho con bú.

93. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có cần tiêm vacxin không? Cho con tiêm vacxin khi đang bú mẹ có an toàn không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Có. Việc tiêm vacxin là rất cần thiết cho mọi trẻ sơ sinh. Cho con bú sữa mẹ cũng giúp con đáp ứng tốt hơn với nhiều loại vacxin. Hãy cho con đi tiêm vacxin theo lịch của bác sĩ. Nếu có bị trễ mũi vacxin nào, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để tiêm bù cho con theo đúng lịch trở lại và không ảnh hưởng đến con. Cho con bú khi tiêm vacxin hoặc cho con bú ngay sau khi tiêm sẽ giúp con giảm đau nhanh hơn và giúp con nín khóc nhanh hơn. Cho con bú không ảnh hưởng gì đến việc tiêm vacxin. Và vacxin cũng không ảnh hưởng gì đến mẹ và bé cả.

Tiêm vacxin để bảo vệ sức khỏe cho bé, gia đình và xã hội.

94. Mẹ nên làm gì khi con bú và cắn mẹ?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Nếu con cắn ngực mẹ khi đang bú, mẹ hãy đưa ngón tay đã rửa sạch vào khoé miệng của con, và kéo nhẹ ra phía ngoài để đưa miệng con ra khỏi ngực mẹ và nhìn vào mắt nói thật nghiêm nghị: “Không”. Mẹ không nên quát mắng con, vì như vậy sẽ làm cho con sợ. Nếu con vẫn tiếp tục cắn mẹ khi bú, mẹ có thể áp dụng các cách sau:

 • Ngưng không cho con bú để con không còn cố tình xem mẹ phản ứng lại nữa. Đây là cách để dạy con sự “giới hạn”.
 • Cho con một món đồ chơi chuyên để con nhai, hoặc một món ăn vặt (nếu con đã đủ lớn), hoặc thay vào đó cho uống sữa bằng cốc.
 • Đặt con xuống và chỉ cho con hậu quả của việc con vừa cắn mẹ. Sau đó mẹ có thể lại tiếp tục cho con bú.
95. Mẹ nên làm gì khi con khóc liên tục?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Insert Image

Nếu con khóc liên tục và không thể nào dỗ được, mẹ nên kiểm tra xem: con có đang mọc răng không, có bị colic, hay đang trải qua wonder week, bị sốt, đầy hơi… . Nếu không rõ nguyên nhân rõ ràng, mẹ cho con đi gặp bác sĩ.

Tham khảo bài viết: Làm gì khi con quấy khóc không có lý do?

96. Vàng da có phải do bú sữa mẹ? . Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Trẻ sơ sinh bị vàng da cần được bú sữa mẹ nhiều hơn

Hoàn toàn không phải. Trẻ sơ sinh thường có nhiều tế bào máu đỏ hơn nhu cầu cơ thể của mình, và thường thì khi gan của bé chưa trưởng thành không thể xử lý đủ nhanh, một sắc tố màu vàng gọi là bilirubin (một sản phẩm phụ của các tế bào máu đỏ) sẽ tích tụ trong máu. Phần lớn bilirubin này đi ra khỏi cơ thể trong phân của bé, nhưng khoảng một nửa số em bé bị vàng da ở những mức độ nhất định trong hai tuần đầu đời.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh mắc bệnh di truyền hoặc nhiễm trùng rất dễ bị tổn thương. Một số trẻ bú sữa mẹ bị vàng da nếu bé không bú đủ sữa mẹ, vì bilirubin không thể thoát khỏi cơ thể thông qua quá trình đào thải.

Việc cho con bú mẹ không những không ảnh hưởng đến bệnh vàng da mà nó còn rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh vào da. Mẹ cho con bú nhiều sẽ giúp bệnh vàng da mau khỏi hơn.

Chứng minh khoa học gần đây còn chỉ ra rằng việc thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh cũng là nhân tố gây nên vàng da. Sau 2 ngày sau sinh, ba mẹ nên cho bé bổ sung vitamin D dành cho bé.

Xem thêm: Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có đáng lo không?

97. Xử lý khi bụng con khó chịu sau khi bú mẹ?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
 • Khi con bị đầy hơi (bụng căng tròn, xì hơi, ợ hơi…):
  • Khi con bú bình (sữa mẹ vắt ra), mẹ có thể tìm mua những loại bình anti-gas giúp con tránh tình trạng hạn chế nuốt không khí gây đầy hơi.
  • Khi con bú trực tiếp mẹ, con dừng bú, mẹ hãy cho con ợ hơi (tham khảo cách cho ợ hơi). Mẹ chú ý cách bồng con bú sao cho để miệng con tầm cao hơn bụng con. Sau 30’ con đã bú, mẹ massage cho con (dùng 2 ngón tay ấn thật nhẹ phía trên rốn con; dùng ngón tay massage vòng tròn xung quanh rốn con, di chuyển chân con co duỗi lên phía bụng như đạp xe đạp để ép đẩy ga)
  • Khi con bú trực tiếp có thể khớp ngậm không đúng làm con nuốt nhiều không khí. Mẹ xem lại cách cho bé bú đúng.
  • Mẹ có thể cho con tắm nước ấm, đắp khăn ấm lên bụng con và đổ nước ấm lên bụng nhiều lần.
  • Trong thời gian đầu cho bú, mẹ nên ghi lại những món ăn hàng ngày dùng để phát hiện ra cơ thể con có thể bị đầy hơi hay khó chịu với một số loại thức ăn nhất định mà mẹ ăn. Thường những loại rau xanh như: cải bó xôi, súp lơ hay cam chanh chua hay đồ cay là những nguyên nhân thường gặp làm con khó chịu bụng.
 • Con bị trào ngược sinh lý, con thường nôn ( chỉ kiểu ợ sữa thì không đáng lo, mà nôn thường thành vòi) nhiều lần sau khi bú. Mẹ hãy cho con bú cữ nhỏ rồi dừng cho ợ hơi , bồng thẳng đứng, cho con nằm ngủ nâng gối để đầu cao hơn bụng để sữa xuống dạ dày.
 • Một cữ bú sữa mẹ chia thành 2 phần: sữa trước và sữa sau. Sữa trước thường có nhiều đường và lactose loãng dễ gây khó chịu bụng bé, sữa sau thường đặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nên nếu con bị trào ngược hay triệu chứng colic (quấy khóc chưa rõ nguyên nhân), mẹ có thể vắt bỏ bớt đi sữa trước.
 • Con khó chịu bụng khi bú mẹ rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, nếu mẹ đã thử những biện pháp như trên mà không tiến triển, hơn nữa con lại sốt, nôn, tiêu chảy, hay khóc không dứt, mẹ nên cho con đi gặp bác sĩ để được điều trị.
98. Cách kích sữa cho mẹ khi có trẻ sinh non hoặc nhẹ cân. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sinh non là khi trẻ chào đời trước 37 tuần tuổi thai. Khi sinh non, trẻ thường bị thiếu cân. Trẻ bị thiếu cân cũng có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ trong giai đoạn mang thai hay do cuống rốn hoạt động không tốt không đưa chất dinh dưỡng vào con…

Việc cho con bú khi con sinh non hoặc thiếu cân, đặc biệt là khi con cần phải chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện. Ngay trong thời gian con đang được chăm sóc đặc biệt, chưa thể bú, ba mẹ vẫn có thể thực hiện việc da tiếp da cho con. Việc cho con bú mẹ càng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ sinh non (hệ tiêu hóa chưa phát triển) và thiếu cân. Sữa mẹ giúp trẻ sinh non phát triển tốt hơn và tránh cho con bị nhiều bệnh.

Trẻ sinh sau 37 tuần (đủ tháng) thường có thể bắt đầu bú mẹ ngay sau khi sinh .Cần cho trẻ da kề da với mẹ hoặc bố ngay sau khi sinh và nhiều nhất có thể để giúp giữ ấm cho trẻ. Trẻ sinh non có thể cần được bú mẹ, hoặc cho bú thường xuyên hơn, và trẻ thường buồn ngủ khi đang bú.

Nhiều em bé sinh non thường không thể bú mẹ lúc đầu, nhưng trẻ bú sữa mẹ vắt ra cũng có rất nhiều lợi ích cho trẻ. Mẹ có thể vắt sữa non bằng tay hoặc hút sữa bằng máy hút sữa chuyên dùng Meldea Symphony ngay sau khi sinh ở bệnh viện. Nếu mẹ không được gần còn khi hút sữa, mẹ có thể sử dụng ảnh/áo quần con để tạo cảm giác kích thích sữa.

Mẹ cần phải vắt sữa thường xuyên như bạn cho con bú, khoảng 8 – 12 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Mỗi giọt sữa mẹ cho trẻ sinh non là cực kỳ quý giá cho con. Con có thể chưa bú được bằng bình (có bình nhỏ đặc biệt dành cho bé sinh non), bệnh viện có thể đặt ống dẫn trực tiếp vào bụng con thông qua mũi hoặc miệng.

Khi con đã sẵn sàng bú mẹ trực tiếp, mẹ hãy cho con da kề da trước khi cho bé bú. Da kề da giúp bé làm quen với mẹ, bé bình tĩnh hơn và việc tập bú mẹ sẽ dễ dàng hơn. Nếu không thể tự thực hành, mẹ nên liên hệ chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ. Có thể mẹ và bé sẽ cần một thời gian để thực hành bú tốt. Nhưng chỉ cần kiên nhẫn, chắc chắn mẹ sẽ thành công.

99. Làm thế nào để cho trẻ sinh đôi bú mẹ?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Để tập cho trẻ sinh đôi bú mẹ thường mẹ sẽ phải học lâu hơn so với khi mẹ chỉ có một bé. Giai đoạn đầu khi mới cho con bú thì cho một bé bú một lần có thể dễ dàng hơn, trong khi mẹ và con đang học cách phối hợp bú và cho bú hiệu quả. Nếu mẹ bị đau núm vú, mẹ cần phải điều chỉnh lại khớp ngậm của một hoặc cả hai con và mẹ sẽ cần chú ý cẩn thận đến tư thế bú của mỗi trẻ sinh đôi.

Sau đó, mẹ có thể cho cả 2 bé bú đồng thời để đỡ tốn thời gian hơn. Mẹ nên cho bé bú không tốt bú trước, sau đó hãy cho bé bú tốt bú sau.

Để có thêm sữa cho con, mẹ nên dùng máy hút sữa để kích thêm sữa cho con, khoảng 1 giờ sau khi cho các con bú.

Và còn thêm nhiều lưu ý khi cho trẻ sinh đôi bú. Mẹ có thể tham khảo ở bài viết sau: Cho Trẻ Sinh Đôi Bú Mẹ, Thậm Chí Sinh Ba Có Khó Không?

100. Mẹ có đủ sữa cho trẻ sinh đôi bú không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Sữa mẹ luôn đáp ứng đủ nhu cầu của con trong điều kiện sức khỏe mẹ đảm bảo nên mẹ sinh đôi, sinh ba hay sinh bốn… mẹ vẫn luôn có thể có đủ sữa cho con.

Mẹ cho trẻ sinh đôi bú cũng mang lại nhiều lợi ích như tất cả các mẹ và bé khác. Thậm chí sữa mẹ còn có nhiều lợi ích hơn cho trẻ sinh đôi do trẻ sinh đôi thường có khả năng sinh non cao hơn bình thường. Sữa mẹ sẽ giúp cho trẻ sinh đôi phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Việc cho trẻ sinh đôi bú mẹ nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế thì rất nhiều mẹ đã nhận thấy việc cho các con bú mẹ lại giúp mẹ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi cho trẻ bú sữa công thức. Bởi vì khi cho các con bú sữa mẹ, mẹ gần như không phải chuẩn bị gì cả. Mẹ chỉ đơn giản là áp dụng các biện pháp để có đủ sữa cho con và sau đó thì cho con bú. Rất nhiều người mẹ đã cho các bé sinh đôi của mình bú sữa mẹ thành công cho đến khi mẹ đi làm trở lại và thậm chí sau đó.

101.Tư thế bú tốt nhất cho trẻ sinh đôi?

Nếu mẹ muốn cho các trẻ sinh đôi bú đồng thời, tư thế bú kiểm “bóng bầu dục” sẽ là tốt nhất.

Nếu mẹ chỉ cho mỗi bú bú một thời điểm, mẹ có thể chọn tư thế nào cho mình thoải mái nhất.

Tham khảo bài viết: Các tư thế cho con bú.

102. Có thể cho con bú khi mang thai được không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Có cần ngừa thai khi cho con bú?

Cho con bú khi mẹ đang mang thai bé tiếp theo sẽ không có rủi ro gì cho bé đang bú mẹ và bé đang ở trong bụng mẹ nếu mẹ và bé khoẻ mạnh.

Tuy nhiên cũng như khi có dấu hiệu cai sữa hay mẹ cảm thấy không thoải mái khi cho con bú nữa thì mẹ có thể cai sữa cho con. Chẳng hạn nếu mẹ mang thai mà bị đau tử cung hoặc chảy máu, có tiền sử sinh non hoặc gặp vấn đề tăng cân khi mang thai, mẹ nên cai sữa cho bé lớn.

Một số mẹ chọn cách cai sữa cho con vì mẹ bị đau do hóc môn thai kì, bị buồn nôn hoặc bụng to khiến việc mẹ cho con bú trở nên khó khăn. Bé lớn của mẹ cũng có thể không muốn bú mẹ nữa vì lượng sữa mẹ bị giảm và mùi vị sữa thay đổi trong giai đoạn này. Bé lớn sẽ cần phải bổ sung thêm thức ăn bởi vì khi mang thai mẹ thường sẽ tạo ít sữa hơn.

Nếu mẹ tiếp tục cho bé lớn bú khi bé nhỏ chào đời, mẹ có thể cho bé nhỏ bú trước để đảm bảo bé nhỏ nhận đủ lượng sữa non ngay những ngày đầu chào đời. Lượng sữa của mẹ sẽ tăng lên vài ngày sau sinh, mẹ hãy cân nhắc để đảm bảo nhu cầu bú của hai bé, đặc biệt là cho bé mới sinh. Mẹ cũng nên nhờ người thân chăm sóc bé còn lại khi mẹ đang cho một bé bú. Mẹ cũng cần phải bổ sung thêm nhiều loại nước uống và đồ ăn lành mạnh và mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn vì mẹ đang phải chăm sóc cho bản thân và cho cả 2 con nhỏ.

103. Nhận con nuôi, có cho con bú được không?. Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Được, điều nghe như không tưởng nhưng đã có nhiều trường hợp thành công. Nhiều mẹ nhận con nuôi muốn nuôi con bằng sữa mẹ và đã có thể thực hiện thành công với sự trợ giúp của các chuyên gia sữa mẹ. Nhiều mẹ cần cần phải xin sữa của các mẹ khác hoặc cho con bú sữa công thức. Nhưng một số mẹ nhận con nuôi vẫn có thể cho con bú trực tiếp, đặc biệt nếu mẹ đã mang thai trước đó. Cho con bú là một phản ứng nội tiết tố đáp ứng lại các hành động thể chất. Vì vậy các kích thích mô phỏng như cho con bú sẽ khiến cơ thể mẹ hiểu là cần phải sản xuất sữa. Càng cho con bú nhiều, cơ thể mẹ càng sản xuất nhiều sữa.

Nếu bạn nhận con nuôi và muốn cho con bú, hãy nói chuyện với cả bác sĩ và chuyên gia tư vấn cho con bú. Họ có thể chỉ bạn cách tốt nhất để cố gắng thiết lập nguồn sữa cho em bé mới sinh. Bạn có thể có thể hút sữa 3 giờ một lần trong hai đến ba tuần trước khi em bé chào đời, hoặc bạn có thể đợi cho đến khi em bé chào đời và bắt đầu cho bú mẹ.

104. Có thể cho con bú sau khi phẫu thuật ngực không?

Bạn có thể sản xuất bao nhiêu sữa tuỳ thuộc vào việc phẫu thuật của bạn như thế nào, vị trí phẫu thuật và lý do phẫu thuật. Những phụ nữ có vết mổ ở nếp gấp dưới ngực sẽ ít gặp vấn đề hơn khi sản xuất sữa so với những vết mổ ở khu vực xung quanh hoặc trên quầng vú, có thể ảnh hưởng đến các ống dẫn sữa và các dây thần kinh.

Phụ nữ phẫu thuật nâng ngực thường vẫn có thể cho con bú tốt. Nếu bạn đã từng phẫu thuật ngực, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ. Nếu bạn đang có kế hoạch phẫu thuật ngực, hãy nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật trước để có thể tránh làm tổn hại đến nhiều mô vú và các ống dẫn sữa.

105. Có nên cho con bú nơi công cộng?

Có nên cho con bú nơi công cộng - Milena

Có nên cho con bú nơi công cộng?

Việc cho con bú nơi công cộng là điều được rất nhiều nước trên thế giới ủng hộ. Mẹ có quyền làm điều đó. Tuy nhiên nếu cảm thấy ngại, mẹ có thể mang theo khăn choàng cho con bú. Như vậy mẹ sẽ thoải mái mái hơn khi cho con bú hay hút sưa bằng cốc hứng sữa silicon ở nơi công cộng.

106. Vắt sữa bằng tay là gì? Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Vắt sữa bằng tay là cách mẹ dùng tay để mát xa và ấn vào ngực giúp sữa mẹ chảy ra. Khi vắt sữa bằng tay mẹ sẽ cần phải học cách vắt, sau đó phải thực hành cho quen để tạo thành kỹ năng. Khi vắt nhiều mẹ sẽ thấy việc này rất đơn giản, và vắt bằng tay cũng không lâu hơn nhiều so với hút sữa bằng máy.

Đây là cách rất hữu ích khi mẹ thường xuyên ở bên cạnh em bé. Nhưng tất cả các mẹ cho con bú nên học cách vắt sữa bằng tay. Việc vắt sữa bằng tay này là hoàn toàn miễn phí, mẹ không phải mất tiền mua máy. Tuy nhiên nếu không biết vắt sao cho hiệu quả, mẹ nên nhờ các dịch vụ tư vấn cho con bú.

107. Máy hút sữa bằng tay là gì?

máy hút sữa bằng tay tốt nhất - Medela harmony - Milena

Máy hút sữa bằng tay phù hợp cho mẹ ít dùng máy hút sữa

Máy hút sữa bằng tay là một dụng cụ mẹ dùng lực tay tác động lên cần gạt, giúp tạo lực hút cho máy hút sữa. Máy hút sữa bằng tay loại tốt hoạt động khá hiệu quả. Nó phù hợp cho các mẹ ít sử dụng máy hút sữa và hiếm khi phải xa con hay mẹ hay di chuyển không muốn mang nặng. Giá một máy hút sữa bằng tay giao động khoảng 700.000 vnđ đến hơn 1.000.000 vnđ.

108. Máy hút sữa điện là gì? Thắc Mắc Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

Thay vì vận hành dựa vào lực bóp của tay, máy hút sữa bằng điện sẽ chạy bằng điện. Bên trong máy sẽ có một cái động cơ để tạo lực hút, nhả liên tục. Các máy hút sữa tốt sẽ có 2 chế độ là: mát xa giúp xuống sữa và chế độ hút sữa. Có máy hút sữa điện đôi và máy hút sữa điện đơn. Có máy hút sữa cần cắm vào nguồn điện để có thể vận hành. Một số loại tốt hơn có pin sạc tích hợp sẵn trong máy. Không cần nguồn điện máy vẫn có thể chạy. Tùy nhu cầu của từng mẹ, mà có từng dòng máy với các tính năng khách nhau để đáp ứng.

Tham khảo bài viết: Máy hút sữa là gì?

109. Cốc hứng sữa silicone là gì?

cốc hút sữa NatureBond - Milena-

Cốc hút sữa silicone NatureBond là bạn thân của rất nhiều mẹ sữa

Cốc hứng sữa silicone là một loại máy hút sữa bằng silicone. Thay vì hút sữa bằng cách hút – nhả như các loại máy hút sữa thông thường, cốc hứng sữa hút sữa bằng lực hút chân không tự nhiên. Cốc hút sữa được phát minh để hứng sữa mẹ bị chảy ra ở ngực còn lại khi mẹ cho con bú ở ngực bên kia. Tuy nhiên nhờ lực hút chân không, cốc hứng sữa còn có thể hút thêm được một lượng sữa đáng kể ra.

Ngoài ra, cốc hứng sữa còn có thể được dùng trong rất nhiều trường hợp. Mẹ khoảng 3 – 4 ngày sau sinh, mẹ chảy sữa sau sinh, mẹ chuẩn bị đi làm muốn trữ sữa cho con, mẹ hay bị căng tức sữa, tắc tia sữa,…

110. Nên sử dụng loại máy hút sữa nào?

Việc sử dụng máy hút sữa loại nào, đầu tiên sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của me. Nếu mẹ hút sữa thường xuyên thì nên dùng máy hút sữa điện đôi. Nếu mẹ thường ở nhà với con, ít dùng máy hút sữa và ít khi phải đi ra ngoài thì có thể dùng máy hút sữa bằng tay. Mẹ cũng có thể dùng cốc hứng sữa silicon để hứng sữa khi mẹ đang cho con bú. Cốc hứng sữa cũng có thể dùng chung với máy hút sữa khi cần thiết.

Khi chuẩn bị đi làm, nếu muốn tiếp tục cho con bú, mẹ nên dùng máy hút sữa điện đôi, khi đó sẽ hút sữa nhanh hơn và hút được nhiều hơn.

Nếu hay đi ra ngoài, một cốc hứng sữa silicon sẽ là một trợ thủ đắc lực cho mẹ vì nhỏ gọn, đơn giản khi dùng.

112. Có nên dùng máy hút sữa ngay sau khi sinh?

Nếu không thực sự cần thiết, không nên dùng máy hút sữa ngay sau khi sinh. Do trong giai đoạn này, nguồn cung sữa mẹ đang được thiết lập. Nếu mẹ hút sữa quá nhiều sẽ làm cơ thể mẹ sản xuất quá nhiều sữa. dẫn đến tình trạng cung nhiều hơn cầu có thể là nguyên nhân gây tắc tia sữa sau này. Theo khuyến cáo, nên dùng máy hút sữa khoảng 6 – 8 tuần sau sinh.

Một lựa chọn khác là mẹ có thể dùng cốc hứng sữa silicon thay cho máy hút sữa những ngày đầu sau sinh. Từ ngày thứ 3 hoặc 4 sau sinh, mẹ thường có hiện tượng chảy sữa sau sinh. dân gian thường gọi là trống tia sữa, rỗng tia sữa. Khi con bú một bên ngực, sữa sẽ tự chảy ở ngực còn lại. Cốc hứng sữa silicon sẽ hứng lượng sữa mẹ bị chảy ra ở ngực bên kia khi cho con bú. Cốc hứng sữa giúp ngực mẹ luôn thông thoáng, đồng thời tiết kiệm được lượng sữa đáng kể cho con. Tham khảo: Toàn tập cốc hứng sữa silicon.

113. Khi nào nên dùng máy hút sữa?.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dùng máy hút sữa vào tuần thứ 6 sau sinh khi nguồn sữa mẹ đã ổn định. Trong giai đoạn trước 6 tuần, nguồn sữa mẹ chưa được thiết lập ổn định. Do đó nếu hút sữa quá sớm có thể làm mẹ bị “xuống sữa” quá nhiều. và làm mẹ bị nhiều sữa quá. Hiện tượng này có thể gây ra việc phụ thuộc vào máy hút sữa. mẹ tăng nguy cơ căng tức sữa, tắc tia sữa.

114. Hậu quả nếu lạm dụng máy hút sữa là gì?

Máy hút sữa tốt nhất là cho con bú trực tiếp. Nếu so với việc cho con bú đúng cách thì. tất cả các loại máy hút sữa dù tốt nhất cũng chỉ là hạng 2, hạng 3,… Việc sử dụng máy hút sữa quá nhiều có thể làm tổn thương ngực mẹ. Thời gian hút tốt nhất là 15 – 20 phút cho mỗi cữ sữa. Nếu mẹ muốn kích sữa thì nên hút sau khi cho con bú khoảng 1 tiếng. Không nên sử dụng lâu hơn thời gian này trong mỗi cữ bú.

Mẹ đã nhiều sữa nếu tiếp tục hút sữa nhiều có thể dẫn đến hiện tượng “quá nhiều sữa”. Cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng sữa nhiều hơn so với nhu cầu của con. Khi đó mẹ bị phụ thuộc nhiều máy hút sữa để có thể lấy sữa liên tục, giảm căng tức.

115. Cần chuẩn bị gì để đi làm trở lại mà vẫn đủ sữa cho con?

Nếu mẹ chưa dùng máy hút sữa, hãy chuẩn bị cho mình một máy hút sữa hoặc cốc hứng sữa. Hãy làm quen với máy hút sữa ít nhất 2 tuần trước khi đi làm. Khi đó mẹ sử dụng thành thạo máy hút sữa và giúp cơ thể mẹ quen với việc hút sữa. Đồng thời mẹ đã hút được một lượng sữa dự trữ cho những ngày đi làm lại sau sinh.

Hơn nữa việc tập con bú bình cũng sẽ mất thời gian đáng kể nếu trước đó con chỉ bú trực tiếp. Những ngày đầu thường sẽ hơi khó khăn. Do mẹ phải làm quen với việc vừa đi làm, vừa cho con bú. Mẹ nên chọn ngày đi làm trở lại vào gần cuối tuần. Khi đó mẹ chỉ đi làm 1-2 ngày, và mẹ có thêm thời gian để điều chỉnh lại các việc liên quan.

Xây dựng cho mình một lịch hút sữa khi đi làm trở lại. Đồng thời liên hệ với quản lý để được hỗ trợ hút sữa ở công ty.

116. Cách để hút được nhiều sữa khi đi làm.
Cách để hút được nhiều sữa khi đi làm - Milena
Cách để hút được nhiều sữa khi đi làm

Trở ngại lớn nhất khi đi làm là mẹ phải lo lắng cho công việc nên không ưu tiên cho việc hút sữa cho con. Nên trước khi đi làm, mẹ nên trao đổi trước với người quản lý để thông báo là mình vẫn nuôi con bằng sữa mẹ. Và yêu cầu công ty hỗ trợ để có thể hút sữa ở công ty. Sau đó mẹ sẽ lập kế hoạch. Giờ vắt sữa rõ ràng trong giờ làm việc. Chỉ có như vậy mẹ mới ưu tiên cho việc hút sữa cho con.

Nếu mẹ ngại vì dùng máy hút sữa sẽ gây ồn, ảnh hưởng người khác. Mẹ có thể dùng máy hút sữa tay hay cốc hứng sữa silicon. Cốc hứng sữa rất đơn giản, tạo lực hút chân không, sẽ giúp mẹ hút sữa hiệu quả. Không gây tiếng ồn, không ảnh hưởng đến người khác.

Ở nhà mẹ hãy tranh thủ dùng máy hút sữa hoặc máy hút sữa vào sáng sớm và trước khi đi ngủ. Điều quan trọng là mẹ phải cho con bú nhiều nhất có thể. Đặc biệt là vào cuối tuần, hãy ở gần con và cho con bú thật nhiều. Chỉ có như vậy nguồn sữa mẹ mới được duy trì lâu dài cho con.

Yếu tố tinh thần là mấu chốt cho việc có nhiều sữa. Chỉ khi mẹ thoải mái, sữa mới về nhiều và chất lượng sữa mới được đảm bảo.

117. Mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa?.

Mẹ chỉ cần ăn chế độ ăn bình thường lành mạnh, đầy đủ các loại chất dinh dưỡng là có thể có đủ sữa cho con. Nên hạn chế các thức ăn chế biến sẵn, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và chất lượng sữa.

Một yếu tố quan trọng là mẹ phải uống đủ. Mẹ luôn duy trì thói quen uống nước mỗi khi khát. Nước chính là thành phần chính yếu trong sữa mẹ. Nếu không đủ nước, cơ thể mẹ sẽ không thể sản xuất sữa.

Tham khảo bài viết: 14 Tuyệt Chiêu Để Có Nhiều Sữa Mẹ Sau Sinh.

118. Mẹ ăn chay có nên cho con bú sữa mẹ không?

Nếu bạn đang ăn chay hoàn toàn hoặc chế độ ăn không có protein động vật, bạn và bé có thể thiếu Vitamin B12. Nếu bạn ăn ít thịt, bạn vẫn có thể bị thiếu Vitamin B12. Khi thiếu Vitamin B12, có thể gây ra các triệu chứng ở trẻ như chán ăn. Chậm phát triển vận động. Và nhiều khi khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, cơ bắp yếu, nôn mửa và các vấn đề về máu. Bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bạn và em bé bằng cách bổ sung vitamin B12 trong khi cho con bú. Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết lượng Vitamin B12 cần bổ sung.

119. Có nên tập thể dục trong giai đoạn cho con bú

Mẹ có một lối sống lành mạnh sẽ giúp mẹ khoẻ mạnh hơn, tinh thần tích cực hơn và có nhiều năng lượng hơn. Việc tập thể dục không ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của sữa mẹ cũng như sức khỏe của con. Nếu ngực lớn hoặc nặng, có thể mặc áo đỡ ngực loại thoải mái hoặc áo ngực thể thao. Và dùng miếng lót thấm sữa hay dùng cốc hứng sữa silicon. (gắn vào ngực mẹ có thể kết hợp thêm áo ngực rãnh tay để giữ chặt hơn) trong trường hợp bạn bị rò rỉ sữa khi tập thể dục.

Cần phải uống đủ nước nhiều hơn khi tập thể dục vì việc uống đủ nước sẽ giúp đảm bảo khả năng sản xuất sữa của mẹ. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các bài tập phù hợp và thời điểm bắt đầu tập thể dục sau khi sinh bé.

120. Cách để đối phó với mẹ trầm cảm sau sinh
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Thắc Mắc Thường Gặp Về Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ
Cách để đối phó với mẹ trầm cảm sau sinh

Đầu tiên trầm cảm sau sinh khác với buồn bã sau sinh. Buồn bã sau sinh có thể bao gồm việc hay khóc, và cảm thấy suy sụp, choáng ngợp. Các dấu hiệu này khá phổ biến và thường sẽ tự hết. Trầm cảm sau sinh ít phổ biến hơn, nghiêm trọng hơn và có thể kéo dài hơn hai tuần. Các triệu chứng gồm thấy cáu kỉnh, buồn bã, luôn mệt mỏi và không thể ngủ, lo lắng quá mức. Hoặc không quan tâm đến em bé, và cảm thấy vô tích sự và cảm thấy có lỗi.

Nếu bạn bị trầm cảm sau sinh

Hãy gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị có thể bao gồm thuốc như thuốc chống trầm cảm và liệu pháp trị liệu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mẹ uống thuốc gì sẽ ảnh hưởng đến trẻ bú mẹ. Do đó, nếu mẹ có dùng bất kì loại thuốc nào khi cho con bú cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Hãy gặp bác sĩ nếu các dấu hiệu của việc buồn bã sau sinh không tự hết. Nếu bạn có suy nghĩ làm hại con, hãy nói chuyện với người thân hoặc tìm người hỗ trợ ngay.

121. Khi cần hỗ trợ cho con bú, có thể liên hệ ở đâu?

Cho bú là thiên chức tự nhiên / bản năng của người mẹ nhưng đó cũng là nỗ lực không ngừng của mẹ. Mẹ phải nhận hỗ trợ từ gia đình, và trong tình huống khó khăn, cần được chuyên gia tư vấn:

Tư vấn có bằng quốc tế sữa mẹ (IBCLC), chuyên gia tư vấn sữa mẹ (mẹ đã từng cho con bú và có bằng về sữa mẹ). Và các tình nguyện viên đã qua quá trình đào tạo về sữa mẹ có thời gian làm việc với mẹ sữa để hỗ trợ việc cho con bú. Milena với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Bài Viết Tham khảo :

_______________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here