thuc-pham-tang-can-cho-be

Thực phẩm tăng cân cho bé

Mẹ trăn trở và băn khoăn khi bé không đủ cân nặng. Bài viết này mong rằng cung cấp đầy đủ thông tin thực phẩm tăng cân cho bé. Giúp các mẹ có đầy đủ thông tin để chăm sóc bé. Dưới đây là tâm sự của một mẹ bỉm sữa về cân nặng và cách tăng cân cho bé.

Mẹ trăn trở và băn khoăn khi bé không đủ cân nặng. Bài viết này mong rằng cung cấp đầy đủ thông tin thực phẩm tăng cân cho bé. Giúp các mẹ có đầy đủ thông tin để chăm sóc bé. Dưới đây là tâm sự của một mẹ bỉm sữa về cân nặng và cách tăng cân cho bé.

 Thực phẩm tăng cân cho bé

Tự giới thiệu một chút về mình, mình là Lê Na ngoài việc đảm nhận tư vấn cho các mẹ bỉm sữa. Mình đồng thời cũng là mẹ của hai nhóc 3 và 5 tuổi. Mình đã sống ở nước ngoài 20 năm ở nhiều nước giờ thì định cư tại Boston Hoa Kỳ. Ngoài công việc tư vấn cho các mẹ bỉm sữa, mình luôn tham gia các lớp học đọc sách nuôi dạy con để có thể nuôi con khỏe. Và đó cũng là nghề tay trái của mình.  Giáo viên cho các bé mầm non của một trường Pháp ở Boston.

Hôm nay mình muốn chia sẻ vấn đề về cân nặng của bé. Đồng thời làm thế nào để tăng cân cho bé khi bé bị suy dinh dưỡng.

Việc con thiếu cân luôn là vấn đề bận tâm của ba mẹ, đặc biệt là mẹ. Phần đông các mẹ thường đều có tâm lý con mình gầy không đủ cân so với các bé cùng trang lứa. Mình cũng không phải là ngoại lệ.

Ở nước ngoài

Bên Mỹ thì mình có may mắn khám định kỳ miễn phí cho bé. Và đó là là mặc định, 1 tuần sau khi sinh, 1 tháng ,3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm, 18 tháng, 24 tháng. Sau  2 tuổi thì cứ 1 năm khám 1 lần vì vậy bác sĩ theo dõi rất kỹ về cân nặng và chiều cao của bé. Cũng như khả năng tư duy và vận động để xem bé phát triển bình thường đúng với độ tuổi không.

Ở Việt Nam

Ở Việt Nam của mình theo mình biết không có khám định kỳ này nên ba mẹ thường ít theo dõi chính xác phát triển cân nặng chiều cao của bé. Nên dẫn đến tình trạng dễ cảm thấy con mình còi và nhỏ con hơn so với các bạn trong lớp. Mình không hề có ý nói mẹ cảm nhận sai nhưng nếu mẹ có lo ngại về cân nặng của bé. Nếu các mẹ có điều kiện như các mẹ ở nước ngoài thì có thể đi khám định kỳ để theo dõi chu kỳ phát triển của bé và được lời khuyên từ bác sĩ nhi. 

Các con số biết nói

Nếu không các mẹ  vẫn có thể tự tạo biểu đồ phát  triển của bé để tiện theo dõi tại nhà. Mẹ có thể tính % phát triển của con mình về chiều cao và cân nặng trên trang web của tổ chức sức khỏe thế giới https://www.childgrowthcalculator.com, tốt nhất các mẹ nên theo dõi quá trình, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 2 tuổi, 3 tuổi….

 

Thực phẩm tăng cân cho bé

Đây là dữ liệu trung bình của các bé trên thế giới nên để biết được tăng trưởng % của bé. Nói một cách đơn giản chẳng hạn số liệu này dựa trên 100 bé trên thế giới và họ sẽ xếp hạng các bé. Nếu bé có tỷ lệ % cao sẽ thuộc nhóm bé to khỏe, còn nếu tỷ lệ % thấp sẽ thuộc nhóm bé nhỏ con.

 Sau khi mẹ nhập ngày sinh, cân nặng (mẹ nhớ chọn kilogram) , chiều cao (chọn cm)

vòng đầu (cm), vào trang web,

trang web sẽ đưa cho mẹ kết quả tỷ lệ % tương ứng của 

Chiều cao

Thực phẩm tăng cân cho bé 1

Cân nặng

 

Thực phẩm tăng cân cho bé 2

Vòng đầu.

Thực phẩm tăng cân cho bé 3

 

 

Vậy nếu tỷ lệ % cân nặng bé càng cao trên 50%, bé thuộc nhóm bé loại mập mạp, nếu chiều cao của bé dưới 10% bé thuộc nhóm bé hơi còi thấp còi. Tuy nhiên số liệu % thấp hơn 10% không phải khi nào cũng đáng lo ngại mà các mẹ càng theo dõi quá trình phát triển của con.

Chẳng hạn bình thường cân nặng của bé nếu dưới 10% thì có thể đáng lo. Nhưng nếu từ lúc bé sinh ra bé đều tầm 20-15-12-10% thì lại là bình thường. Nếu một bé chẳng hạn tụt từ 40% xuống 8-9% lại là vấn đề đáng lo ngại.

Các trường hợp khác

Tất nhiên có những trường hợp đặc biệt nếu cân nặng bé tụt dưới 5%. Bé lớn nhà mình lúc 2 tuổi đã bị tụt dưới 10% từ 30%. Lúc bé bắt đầu ăn dặm rồi đến lúc bé 18 tháng tuổi đã xuống 2%. Nên nhà mình đã phải đi gặp bác sĩ dinh dưỡng hai lần. Mình liệt kê dưới đây những thực phẩm tăng cân cho bé vào đợt gặp bác sĩ dinh dưỡng lần đầu.

Cho bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, tất nhiên là sữa mẹ. Mình vẫn luôn ưu tiên sữa mẹ hơn tất cả các loại sữa công thức khác. Trừ trường hợp y tế bất khả kháng mẹ phải dùng sữa công thức cho con.

Dị ứng

 Bên cạnh đó, sau 6 tháng tuối là lúc mẹ bắt đầu cho bé thử ăn dặm. Khi bé bắt đầu ăn dặm mẹ sẽ có cơ hội để bắt đầu thử dị ứng thức ăn. Các mẹ đừng xem nhẹ việc test dị ứng này. Nó rất là quan trọng, các mẹ nên tuân thủ thử 3 ngày dị ứng. Có nghĩa là khi mẹ bắt đầu một thức ăn mới, thì  cho bé ăn một chút rồi theo dõi sức khỏe của bé trong vòng 3 ngày.

Nếu bé không có triệu chứng mẫn đỏ ở mặt, khuỷu tay, đầu gối, đùi…, ngứa. Hay có nhiều bé có những trường hợp dị ứng nặng có thể không thở được nguy hiểm đến tính mạng. Trên các forum chia sẻ kiến thức nuôi dạy con rất nhiều mẹ đăng hình ảnh con bị mẩn đỏ và hỏi nên làm gì. Nhưng các mẹ lại chủ quan việc tìm hiểu nguyên nhân vì sao con bị mẩn đỏ. Phần lớn trường hợp con nổi mẩn đỏ khi con dưới 2 tuổi lại là do dị ứng với một loại thực phẩm. Khi con mới ăn dặm các mẹ nên chú ý việc sớm phát hiện thực phẩm dị ứng để tránh.

Lưu ý


Tuy nhiên các mẹ cũng chú ý, việc dị ứng của con không phải là vĩnh viễn Con có thể bị dị ứng trong một thời gian nhưng sau đó lại hết. Vì vậy, đối với một thực phẩm con bị dị ứng.  Sau vài tháng mẹ cũng vẫn cho thử lại một ít để xem phản ứng của con. Bên Mỹ thì có test dị ứng ở bệnh viện để xem mức độ dị ứng của con thế nào. Khi bé có một dị ứng mạnh với một loại thực phẩm hay với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Mẹ có thể cho con đi test dị ứng.

Lời khuyên chuyên gia

Sau khi bé 1 tuổi, ở Mỹ các bác sĩ nhi khuyên nên dùng sữa bò nguyên kem. Chẳng hạn ở Pháp thì thường đến 2 tuổi mới bắt đâu uống sữa tươi. Mình thì theo trường phái sữa mẹ rồi sau khi con 1 tuổi là sữa tươi nguyên kem. Bởi mình không thích sữa công thức.

Tuy nhiên đây không phải là vấn đề mình bàn trong bài chia sẻ lần này. Trước khi cho con uống sữa tươi các mẹ cũng nên cho con test dị ứng 3 ngày với sữa tươi. Vì tỷ lệ dị ứng với sữa tươi của bé rất lớn. Sau khi bé 2 tuổi nếu tỷ lệ xếp hạng của bé thuộc nhóm trên 70%. Các mẹ có thể chuyển từ sữa tươi nguyên kem sang dạng sữa ít béo để tránh tình trạng thừa cân ở bé.

 

Các thực phẩm tăng cân cho bé.

Khoai tây, Khoai lang.

Rất giàu carbohydrate, axit amin và chất xơ, giúp tăng cân trở nên tốt cho sức khỏe. …

thực phẩm tăng cân cho bé
thực phẩm tăng cân cho bé
Trứng.

Trứng được biết đến là nguồn giàu protein. Gồm 13 loại vitamin và chất béo lành mạnh nhất, nhiều khoáng chất và mỗi loại khoảng 80 calo.

Có rất nhiều trường phái khác nhau về việc ăn trứng.

Nhóm cho rằng chỉ cho bé ăn tối đa 2-3 trứng / tuần. Vì cho rằng 1 quả trứng lớn: 185 mg cholesterol mà lượng cholesterol của bé không nên vượt quá 300 mg / ngày. Mặt khác, ba mẹ cần để ý đến thực phẩm khác trong ngày của con khi cho con ăn trứng hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng trong trứng

Tuy nhiên có nhóm bác sĩ dinh dưỡng lại cho rằng cha mẹ không cần phải lo lắng về lượng cholesterol trong trứng. Vì cơ thể trẻ con sẽ tự điều chỉnh. Có một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một quả trứng mỗi ngày làm tăng sự tăng trưởng.

Một quả trứng mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh thiếu dinh dưỡng. Bác sĩ dinh dưỡng Lannotti đã nghiên cứu những đứa trẻ từ sáu đến chín tháng tuổi được chỉ định ngẫu nhiên. Khi ăn một quả trứng mỗi ngày trong vòng sáu tháng, tỷ lệ thấp còi đã giảm 47%. Và nguy cơ thiếu cân đã giảm 74% so với nhóm bé không được ăn trứng.

 

thực phẩm tăng cân cho bé
                                                  Thực phẩm tăng cân cho bé

 

Khi bé mình khám định kỳ vào tuần 18 tháng, khi tỷ lệ % cân nặng tụt báo động 2%. Bác sĩ dinh dưỡng đã khuyên mình nên cho bé ăn trứng mỗi ngày. Và nếu bé thích chiên cùng bơ hay dầu oliu thì càng tốt để đảm bảo dinh dưỡng cho con.

 
Chuối.

Bên cạnh đó, một nguồn năng lượng và carbohydrate tự nhiên tốt chứa 105 calo. Mẹ chú ý không cho bé nhỏ ăn nhiều chuối và đặc biệt chuối chưa chín sẽ gây táo bón ở bé.

thực phẩm tăng cân cho bé
              Chuối cung cấp nhiều loại vitam và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

 

 Lê

Một nguồn tuyệt vời của chất xơ, Vitamin C, Vitamin B6 và sắt

thực phẩm tăng cân cho bé
                     Lê là nguồn dưỡng chất giúp bé cân bằng chế độ dinh dưỡng
 
Sản phẩm từ sữa

Sữa tươi nguyên kem, yaourt nguyên kem, phô mát… Là thực phẩm khác rất giàu canxi và cũng giúp trẻ em bổ sung một số chất béo lành mạnh. Bé 2-4 tuổi cần khoảng 500ml -625ml sữa/ngày để đảm bảo lượng calcium.

thực phẩm tăng cân cho bé
                                             Thực phẩm tăng cân cho bé
Cá, Thịt gà và các loại thịt nạc khác

Cá là nguồn cung cấp Omega 3 tuyệt vời, rất có lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của bộ não và hormone. Chúng rất giàu protein và vitamin. Thịt gà rất giàu cholesterol, niacin, magiê, phốt pho, Vitamin B6 và B12. Đây là một trong những dạng thực phẩm tăng cân cho bé rất phổ biến.

thực phẩm tăng cân cho bé
    Các loại cá thịt cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé

 

 

Trái cây khô

Các loại hạt là đồ ăn nhẹ tuyệt vời và tăng cường năng lượng có lợi cho sự phát triển của con bạn theo những cách đa dạng. Quả óc chó, đậu phộng, hạnh nhân, nho khô, quả chà là những thay thế cho chocolat, bánh hay kẹo khi bé thích ăn ngọt.

thực phẩm tăng cân cho bé
                                        Thực phẩm tăng cân cho bé

 

Yến mạch.

Yến mạch có nhiều magiê, thiamine, phốt pho và mangan. Nó là ít cholesterol và chất béo bão hòa.

thực phẩm tăng cân cho bé
                                                     Bột yến mạch

 

 

Rau

Cải bó xôi, cà rốt, bí ngô, đậu và những thứ khác là một nguồn khoáng chất và vitamin phong phú. Cố gắng bao gồm một khẩu phần của mỗi loại rau này mỗi ngày. Đậu Hà Lan rất giàu vitamin và chất xơ. Và là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho lượng calorie cao.

thực phẩm tăng cân cho bé

 

Quả bơ

Với lượng chất béo và calo cao, giàu calo tốt nhất cho trẻ mới biết đi tăng cân. Bơ có hương vị tuyệt vời trong súp, nước chấm, nước sốt, phết và sinh tố.

thực phẩm ở kỳ tam cá nguyệt thứ 3
                                    Dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu từ bơ

 

Bơ đầu phộng

Carbohydrate, chất xơ, chất béo, protein, có thể cho bé ăn snack là một lát bánh mỳ cùng bơ đậu phộng. Đây là một trong những thực phẩm tăng cân cho bé dễ ăn mà bạn có thể cho bé dùng thử.

thực phẩm tăng cân cho bé
                                           Thực phẩm tăng cân cho bé

 

Dầu olive hoặc ghee dạng bơ không cần giữ lạnh

Axit béo, omega 3 có thể trộn chung ít với thức ăn bé hoặc dùng để chiên nấu đồ ăn.

 

Vitamin

 

Như mình đã nói bé nhà mình vào 18 tháng là rơi vào tỷ lệ bé suy dinh dưỡng. Lúc này ngoài những thực phẩm giàu năng lượng, mình đã dùng nhiều chất bổ sung khác để đảm bảo sức khỏe cho con.

Vitamin tổng hợp hữu cơ dành cho bé dưới 4 tuổi.

 

 

            Vitamin tổng hợp hữu cơ dành cho bé trên 4 tuổi.

                   

 

Một số sản phẩm hỗ trợ

Bên cạnh đó, do con không chịu ăn và nhiều hôm ăn vài miếng cho qua loa. Bác sĩ đã khuyên mình cho ăn sáng kết hợp carnation breakfast. Dạng bột chocolate hòa chung với sữa tươi nguyên kem bổ sung thêm chất.

 

Trong ngày có thêm 2 cữ sữa thì có thêm sữa pediasure tăng chiều cao và cân nặng cho bé.

 

Tóm lại, khi cho bé uống sữa tươi thì mình vẫn tuân thủ không vượt quá 500-625ml một ngày. Bé nhà mình đã có chế độ dinh dưỡng như vậy trong gần 2 năm. Và giờ chiều cao cân nặng của bé đã vượt lên trên 20%. Mình lại quay về chế độ dinh dưỡng bình thường hơn. Chẳng hạn bỏ kiểu pha dầu ăn thêm vào bữa cơm của con. Gần như bỏ hẳn carnation breastfast và pediasure, sữa cũng chỉ khoảng maximum 500ml. Từ đó, để bé lấy dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác. 

Mình đã kiên trì và thành công khi áp dụng thực phẩm tăng cân cho con. Bằng các thực phẩm bổ dưỡng, các mẹ cũng thử xem nhé! Chúc các mẹ nuôi bé khỏe!

 

Bài Viết Tham khảo :

Nguyễn Thanh Mai Tư vấn sữa mẹ

_______________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633 | Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here