khong-cho-tre-so-sinh-duoi-6-thang-tuoi-uong-nuoc

Tại Sao Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Không Được Uống Nước?

Vì quan niệm nước lọc lành, lại giúp bé đỡ táo bón nên một số mom cho con uống “vô tội vạ” mà không hề biết rằng, trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ để lại rất nhiều hệ lụy. Hệ lụy gì? Tại Sao Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Không Được Uống Nước?

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có được uống nước không?

Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước dù là nước lọc hay bất kỳ loại nước được nấu từ nguyên liệu tự nhiên nào theo quan niệm dân gian.

Ở giai đoạn này, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ. Mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

Tại sao mẹ không được cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Giai đoạn này thận của bé vẫn còn yếu nên không có khả năng đào thải kịp thời. Phần nước dư thừa sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể và trong máu làm cho lượng natri hạ thấp ảnh hưởng đến não bộ. Chính vì vậy, khi cho trẻ sơ sinh uống nước cần phải đặc biệt lưu ý, mẹ nhé!

Thời điểm bắt đầu cho bé uống nước là khi nào?

Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con uống thêm nước trắng, nhưng chỉ với số lượng khoảng 59 – 118ml mỗi ngày.

Sau 12 tháng, có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ cùng với nước bao gồm trái cây tươi và hoa quả.

uong-sua-cong-thuc-co-the-gay-ngo-doc-nuoc

Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Hệ lụy khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước là gì?

     Uống nhiều nước lọc khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nhiều nước có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột. Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ. Việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Bé được cho uống một lượng nước dù nhỏ cũng gây đầy bụng và không còn thèm sữa như trước. Do đó, lượng hấp thu sữa cũng giảm, làm trẻ bị còi cọc. Chậm tăng cân do thiếu chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

     Nhiễm độc nước, gây co giật, thậm chí hôn mê

Theo các bác sĩ Nhi khoa, nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể bé vì thận trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện từ đó dẫn đến thiếu hụt natri. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Do đó, biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu. Buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

      Dễ mắc bệnh

Do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn non yếu nên rất dễ mắc các bệnh liên quan. Đến đường tiêu hóa khi sử dụng nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ trẻ bị tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Cha mẹ vô tình cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước như thế nào?

Hai vợ chồng đang trong phòng sau sinh. Vợ nhờ chồng pha sữa.

Chồng múc vài muỗng sữa cho vào bình, pha xong, nếm thử xem có vừa miệng không. Thấy hơi đậm, lại cho thêm một ít nước nữa vào…uh, cũng vừa rồi đấy.

Đưa vợ nếm lại cho chắc. Vợ nói, có thể con nó ăn nhạt hơn mình, lại cho thêm 1 chút nước…

Thế là cho con uống sữa công thức…

Những câu chuyện như vậy đối với một số người có thể hơi buồn cười nhưng đó là một câu chuyện hoàn toàn có thực.

Và chúng ta không biết rằng chúng ta đang có thể đầu độc đứa con bé bỏng. Của chúng ta bằng nước nếu không biết cho con ăn sữa công thức đúng cách.

Tại sao chúng ta lại không chọn một loại SỮA HOÀN HẢO cho con về cả. CHẤT LƯỢNG, NHIỆT ĐỘ, HÀM LƯỢNG, VỆ SINH,… Đó là SỮA MẸ.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Tại Sao Trẻ Dưới 6 Tháng Tuổi Không Được Uống Nước, câu hỏi giờ đã có câu trả lời. Trẻ sơ sinh rất mong manh nên đôi khi chỉ cần những hành động tưởng chừng như. Rất đơn giản của cha mẹ thôi cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con. Và cách tốt nhất để tránh con khỏi bị những nguy cơ không tốt vì uống nước quá sớm là cho con bú sữa mẹ. Liều lượng luôn đúng chuẩn, lại an toàn. Vệ sinh và luôn có sẵn, không mất công cha mẹ phải pha.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TỪ TUẦN 1 – TUẦN 9

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here