tre-quay-khoc-ve-dem-milena-8

12 Nguyên Nhân Trẻ Quấy Khóc và Cách Dỗ Trẻ

Không có ai xung quanh: Trẻ khóc. Đó là cách trẻ diễn đạt khi trẻ đói, đau, sợ hãi, buồn ngủ và nhiều nguyên nhân trẻ quấy khóc khác. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết chính xác điều trẻ đang cố gắng để cho bạn biết? Có thể khá khó khăn để giải thích tiếng khóc của trẻ, đặc biệt là những ngày đầu tiên.

Dưới đây là những nguyên nhân trẻ quấy khóc phổ biến nhất:

1. Trẻ khóc vì đói

Đây có lẽ là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi trẻ khóc. Học cách nhận biết các dấu hiệu trẻ đói sẽ giúp bạn bắt đầu cho bé bú trước khi trẻ khóc. Một số dấu hiệu trẻ sơ sinh đói bao gồm khó chịu, mấp máy môi, quay đầu về hướng bàn tay của mẹ khi mẹ chạm vào má con, và đưa tay lên miệng,…

Trẻ khóc do các vấn đề về dạ dày do đau bụng và đầy hơi

Các vấn đề liên quan đến đầy hơi hoặc đau bụng có thể làm con khóc rất nhiều. Tình trạng đầy hơi khiến con khóc không ngưng ít nhất ba giờ một ngày, ít nhất ba ngày một tuần, ít nhất ba tuần liên tiếp.

Nếu con khóc thường xuyên và khóc ngay sau khi bú xong, con có thể bị đau bụng. Nhiều cha mẹ đã dùng thuốc chống đầy hơi cho trẻ sơ sinh mua ngoài tiệm thuốc hoặc nước thảo mộc, mặc dù các thuốc này không được chứng minh là có hiệu quả hay không. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này.

Ngay cả khi con không bị đau bụng và không bao giờ khó chịu sau khi ăn, thỉnh thoảng cơn đau do đầy hơi có thể làm con đau. Nếu bạn nghi ngờ con đầy hơi, hãy thử đặt con nằm ngửa, nắm chân con, và di chuyển chân con nhẹ nhàng như đang đạp xe.

“Một lần khi con gái tôi 9 tháng tuổi, con đã khóc liên tục hai giờ đồng hồ. Con chưa bao giờ bị như thế này trước đây, và lần này con thậm chí không thèm bú. Các bác sĩ nói với tôi hãy đưa con đến một bệnh viện gần nhà. Trong khi chúng tôi chờ trong phòng khám, con đã đánh rắm lớn, và sau đó con ổn lại. Nó chỉ là đầy hơi.”

– Chị Lan chia sẻ

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-4

Nguyên nhân trẻ quấy khóc có thể do trẻ đói

“Khi con gái tôi là còn nhỏ, con rất hay bị đầy hơi, và sẽ khóc thét lên. Tôi sẽ cho con uống một vài giọt thuốc chống đầy hơi cho trẻ sơ sinh, để con nằm ngửa trên giường, nhẹ nhàng gập đầu gối của con lên bụng và lắc nhẹ, và hát một bài hát. Chẳng mấy chốc con sẽ đánh rắm và con sẽ ổn lại.”

– Một người Vợ & mẹ của hai con chia sẻ

“Nếu con đang mặc bất kỳ loại quần nào, đặc biệt là với một chiếc thắt lưng, hãy thử tháo dây thắt lưng ra xem sao. Đôi khi bụng bị ép làm con đau bụng.”

– Một người mẹ của 2 con chia sẻ

“Gần đây tôi đã phát hiện ra lý do tại sao con tôi khóc trong một ngày rưỡi vừa qua. Con trai tôi đã bị táo bón! Cuối cùng con đã ị được một cục phân rất to và cứng. Thuốc nhét hậu môn rất hữu dụng.”

– Chị Mỹ chia sẻ

2. Trẻ khóc vì cần phải ợ hơi

Ợ hơi là không bắt buộc. Nhưng nếu bé khóc sau khi cho bú, ợ hơi có thể rất hữu dụng. Trẻ nuốt không khí khi bú sữa mẹ hoặc bú bình, và điều này có thể làm trẻ khó chịu nếu không khí không được giải phóng ra ngoài. Một số trẻ bị khó chịu bởi có không khí trong bụng. Trong khi những trẻ khác hầu như không ợ hoặc không cần phải được cho ợ nhiều.

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-7

Cho trẻ nằm sắp sau ăn có thể giúp trẻ dễ dàng ợ hơi, giúp trẻ nín khóc

“Con tôi thường khóc vì con khó ợ sau khi ăn, ngay cả sau khi xoa bóp và vỗ nhẹ. Cách tôi thấy có tác dụng là ‘nằm sấp trên bụng’. Con thường sẽ phát ra một tiếng ợ lớn sau vài phút chơi trên bụng của mình.”

– Chị Quỳnh Anh chia sẻ

“Tôi không thể đếm bao nhiêu lần tôi đã giúp con ợ hơi (hoặc cố gắng không thành công để ợ hơi) sau khi cho con bú. Đi bộ xung quanh và vỗ lưng con đôi khi sẽ giúp con ợ hơi được! “

– Chị Thu Trang chia sẻ

Tìm hiểu thêm các nguyên nhân khác có thể gây đau bụng ở trẻ sơ sinh, bao gồm trào ngược, cúm dạ dày, dị ứng sữa, không dung nạp lactose, táo bón và tắc nghẽn đường ruột.

3. Trẻ em quấy khóc vì tã bẩn

Một số trẻ cho bố mẹ biết ngay khi cần phải thay tã. Một số trẻ khác có thể chịu đựng tã bẩn trong một thời gian dài. Dù bằng cách nào, điều này là dễ dàng để kiểm tra và khắc phục đơn giản.

4. Trẻ khóc vì buồn ngủ

Trẻ sơ sinh mệt mỏi chỉ đơn giản là cần đi ngủ, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Nhưng việc này đối với con thì khó hơn so với người lớn. Thay vì gục đầu ngủ nhẹ nhàng, trẻ có thể khóc lóc – đặc biệt khi con quá mệt mỏi.

“Chúng tôi nghĩ rằng con gái mình đau bụng trong năm tuần đầu tiên sau sinh. Cho đến khi chúng tôi  biết trẻ sơ sinh trở nên cáu kỉnh nếu trẻ quá mệt. Sau đó chúng tôi bắt đầu cho con ngủ ngay khi bé ngáp lần đầu tiên (bất cứ lúc nào trong ngày). Con khóc ít hơn nhiều và ít gặp vấn đề về đầy hơi hơn. “

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-1

Buồn ngủ cũng là nguyên nhân trẻ quấy khóc

– Chị Thanh Vy chia sẻ

“Tôi thấy nếu con gái tôi bắt đầu khóc sau khi chơi đùa, ăn, và thay tã, thì thường là do con đã quá mệt! Tôi chỉ cần bế chặt con, nói chuyện thỏ thẻ với con, và để con khóc. Con sẽ không khóc lớn khi tôi bế con như thế. Con tạo ra những tiếng rất buồn cười với đôi mắt nhắm dần lại. Một lúc sau, con đã ngủ say. ”

– Chị Xuân Mai chia sẻ

“Tiếng ‘ shhhhhh’ rất hiệu quả. Tôi phải ghi âm bởi vì tôi đã bắt đầu làm điều đó rất nhiều lần cho con gái tôi. Đoạn ghi âm của tôi dài 48 phút, và nó hữu ích mọi lúc!”

– Chị Ngọc Lam chia sẻ

“Bé 2.5 tuổi của tôi rất hào hứng với tất cả mọi thứ đến nỗi con không muốn ngừng để đi ngủ. Tuy nhiên, lúc đó con cũng rất mệt mỏi và cáu kỉnh. Giảm thiểu các kích thích bên ngoài đôi khi giúp con cảm thấy như con không phải là ‘thiếu một cái gì đó’.

– Một người mẹ chia sẻ

5. Trẻ khóc vì muốn được bế

Em bé cần rất nhiều sự âu yếm. Trẻ sơ sinh thích nhìn thấy khuôn mặt của bố mẹ, nghe tiếng nói của bố mẹ. Và lắng nghe nhịp đập của bố mẹ thậm chí trẻ có thể phát hiện mùi riêng của bố mẹ. Khóc có thể là cách con yêu cầu được ôm chặt.

Bạn có thể lo sẽ làm hư con nếu bế con quá nhiều. Nhưng trong vài tháng đầu đời thì không thể. Để giúp cho tay bạn bớt mỏi, hãy thử dùng địu để bế con.

“Tôi thích nhẹ nhàng quấn con gái mình trong một cái chăn mềm, giữ con ở tư thế cho bú, và nhẹ nhàng vuốt ve mặt và đầu của con. Con rất yêu cảm giác tay tôi chạm trên tóc và bình tĩnh lại nhanh chóng.”

– Chị Tú Trinh chia sẻ

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-3

Trẻ khóc để ba mẹ biết là con muốn được bế, con muốn cảm nhận tình yêu thương

“Con trai tôi rất thích nghe giọng nói của tôi, vì vậy khi con khóc quá, tôi ôm con vào sát ngực và nói với con rằng mẹ ở đây và sẽ bảo vệ con. Trong vài phút, con đã ngủ trong vòng tay của tôi!”

– Chị Ngọc Cầm chia sẻ

6. Trẻ khóc do quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu trẻ cảm thấy lạnh, như khi bạn cởi quần áo để thay tã hoặc lau sạch phần dưới bằng khăn lạnh, con có thể phản đối bằng cách khóc.

Trẻ sơ sinh thích được bó lại và giữ ấm – nhưng không quá ấm. Một quy luật, trẻ sơ sinh sẽ thoải mái khi mặc hơn một lớp quần áo so với người lớn lúc thoải mái.

7. Trẻ khóc vì đau ở đâu đó và khó nhận thấy

Trẻ sơ sinh có thể khó chịu bởi một thứ gì đó khó phát hiện như một sợi tóc quấn quanh ngón chân hoặc ngón tay nhỏ xíu của mình. (Và đó là một trong những điều đầu tiên phải kiểm tra nếu trẻ khóc không có lý do gì.)

Một số trẻ nhạy cảm nhiều với những thứ như thẻ quần áo hay sợi vải. Và con có thể rất tinh tế về sự khác nhau, từ tư thế bế cho đến loại bình con bú.

“Nó giúp tôi suy nghĩ,” Điều gì khiến tôi khó chịu nếu tôi là con?” Đây là một số khả năng mà tôi đã nghĩ ra: Ngón tay hoặc chân tôi bị kẹt hay bị chật? Tôi có cần phải ngồi hoặc nằm khác đi không? Ánh sáng quá chói và TV ồn ào – thay vào đó, tôi muốn nghe nhạc nhẹ.

– Chị Hằng chia sẻ

“Tôi đã từng phát hiện con trai tôi bị một sợi tóc quấn quanh dương vật. Nếu bạn có một bé trai, hãy chắc chắn kiểm tra tóc trong tã bởi vì khu vực đó rất nhạy cảm.”

Một người mẹ chia sẻ

“Em bé 2 tháng tuổi của tôi đã khóc bất cứ khi nào tôi cho bú. Nhưng đôi khi con bú như đói lắm vậy, vì rõ ràng là con rất đói. Điều này đã biến mất khi chúng tôi chuyển sang dùng một loại núm vú khác.”

Một người mẹ chia sẻ

8. Con khóc vì đau răng. nguyên nhân trẻ quấy khóc

Mọc răng có thể làm con đau bởi vì khi đó chiếc răng mới sẽ nhô qua nướu răng mềm. Một số trẻ bị đau nhiều hơn so với những bé khác. Nhưng tất cả đều có thể làm con khó chịu và khóc lóc khi mọc răng vào một lúc nào đó.

Nếu trẻ có vẻ đau đớn và bạn không chắc chắn tại sao, hãy thử sờ nướu răng của con. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy nướu cứng hơn khi một chiếc răng bé đang trồi lên. (Trung bình, răng đầu tiên sẽ mọc khi con từ 4 đến 7 tháng, nhưng nó có thể sớm hơn.)

9. Trẻ khóc vì muốn ít kích thích hơn. nguyên nhân trẻ quấy khóc

Trẻ em học hỏi từ sự kích thích của thế giới xung quanh. Nhưng đôi khi con sẽ khó chịu khi phải xử lý tất cả – ánh sáng, tiếng ồn, được truyền đến liên tục. Khóc có thể là cách nói của trẻ, “Con đã đủ rồi.”

Nhiều trẻ sơ sinh thích được quấn. Nó có thể giúp con cảm thấy an toàn hơn. Nếu em bé đã quá lớn để quấn hoặc không thích nó, hãy thử cho con đến một nơi yên tĩnh và để bé thoải mái một lúc.

“Quấn khăn là một sự giải pháp rất tốt, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Có môi trường tương tự như trong bụng mẹ, và con gái tôi rất thích.”

Một người mẹ chia sẻ

“Em bé 6 tháng tuổi của tôi trở nên rất phấn khích (quá khích sẽ là từ đúng hơn) sau khi chúng tôi vui vẻ cùng nhau. Con bắt đầu cười rất nhiều, và khi mọi thứ im lặng, con bắt đầu khóc. Khi đó chúng tôi sẽ ngồi trên giường với những chiếc gối tựa và tôi đọc sách cho con với một giọng rất nhẹ nhàng và dịu dàng. Con sẽ bình tĩnh lại ngay và đi ngủ! “

– Chị Lan Ngọc chia sẻ

10. Trẻ khóc vì muốn kích thích nhiều hơn. nguyên nhân trẻ quấy khóc

Một đứa trẻ có thể thích ra ngoài và mong muốn được khám phá thế giới. Và thường cách duy nhất để ngăn con khóc là duy trì hoạt động thường xuyên. Điều này có thể làm bạn mệt mỏi!

Hãy thử để con hướng ra bên ngoài khi ngồi xe đẩy hoặc ngồi trên gường để con có thể nhìn thấy tất cả các hoạt động xung quanh. Lên kế hoạch cho nhiều hoạt động hơn. Đi chơi với cha mẹ khác cũng có trẻ sơ sinh. Đi chơi thường xuyên đến các địa điểm thân thiện với trẻ em, chẳng hạn như sân chơi gần nhà, bảo tàng dành cho trẻ em hoặc sở thú.

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-2

Trẻ khóc vì “ham chơi”, không muốn ngồi yên

“Con trai 7 tháng tuổi của tôi muốn những hoạt động liên tục xảy ra xung quanh con. Nếu tôi đặt con trên sàn với đồ chơi trong khi tôi làm việc trên máy tính, con sẽ khó chịu ngay. Con hạnh phúc nhất khi tôi để con với những đồ chơi ồn ào, màu sắc. Con cũng đặc biệt ngoan khi trong cửa hàng và những nơi công cộng khác vì con rất thích thú và tò mò về thế giới. “

Một người mẹ chia sẻ

11. Con khóc vì cảm thấy không khỏe. nguyên nhân trẻ quấy khóc

Nếu bạn đã đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con và an ủi con nhưng con vẫn khóc, con có thể khó chịu với một cái gì đó. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của con xem con có bị sốt hoặc dấu hiệu của bệnh gì không.

Tiếng khóc của trẻ bị bệnh sẽ khác so với trẻ khóc do đói hoặc buồn. Nếu tiếng khóc của con nghe có vẻ “không ổn” lắm hãy tin vào bản năng của bạn và gọi điện hoặc gặp bác sĩ.

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-6

Trẻ quấy khóc khi bị bệnh sẽ khác so với khi trẻ đói, buồn ngủ,…

12. Phải làm gì nếu bé vẫn khóc. nguyên nhân trẻ quấy khóc

Đầy bụng? Kiểm tra. Làm sạch tã? Kiểm tra.  Không sốt? Kiểm tra.

Vậy tại sao con bạn lại khóc?

Trẻ có những lý do chính đáng của riêng mình. Nhưng các con không thể nói cho chúng ta biết điều gì đang không ổn. Và ngay cả những bậc cha mẹ tốt nhất cũng không thể đọc được suy nghĩ của trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể an ủi bé, ngay cả khi bạn không biết tại sao con lại buồn.

                                       Nguyên nhân trẻ quấy khóc

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Có rất nhiều nguyên nhân trẻ quấy khóc, lý do khác nhau làm trẻ khóc. Và việc con khóc lóc sẽ làm cho cha mẹ cảm thấy rất khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, và cả đến sức khỏe của con. Với những lý do trên, cộng thêm với thời gian bên con, thấu hiểu con của mình.

Đặc biệt là tình yêu thương con, bố mẹ sẽ dần hiểu con hơn. Và bố mẹ sẽ nhận ra ngay được những nguyên nhân trẻ quấy khóc. Từ đó có những giải pháp tốt giúp dỗ trẻ khóc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và mỗi bậc cha mẹ cũng là duy nhất. Hãy luôn học hỏi, tin tưởng vào bản năng làm cha mẹ của mình. Chắc chắn cha mẹ sẽ giải quyết được mọi vấn đề liên quan đến con.

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here