tre-quay-khoc-ve-dem-milena-5

Trẻ Sơ Sinh Khóc Cho Nở Phổi Đúng hay Không?

Khi trẻ khóc, nhiều người thường hay nói: Kệ cứ cho nó khóc một lúc, Trẻ khóc cho nở phổi. Rồi cũng có những ông bà hay nói vào: Mày làm bố mẹ kiểu gì. Sao để con khóc như thế mà cũng chịu được à. Phải làm sao cho nó nín khóc đi chứ. Nhưng nhiều ba mẹ cũng xót con thì vừa thấy con khóc mà chút là tim đã nhói lên, không đành lòng, chạy đến âu yếm con ngay, thôi con nín đi nào, mẹ thương. Vậy câu trả lời chính xác cho câu hỏi Trẻ khóc cho nở phổi là đúng hay không?

Câu trả lời chính xác là “Không”. Cho trẻ sơ sinh khóc cho nở phổi là sai mà khóc không giúp ích gì cho phổi của trẻ. Không có lý do gì để không phản ứng khi trẻ sơ sinh khóc và dỗ trẻ nín khóc – mặc dù thỉnh thoảng trẻ sơ sinh quá mệt mỏi có thể chỉ cần ở một mình trong vài phút để có thể ngủ.

Bé không thể nói được và tiếng khóc chính là ngôn giữa giao tiếp của bé. Trẻ khóc để diễn đạt điều mình muốn, mặc dù đôi khi người lớn khó có thể hiểu được đó là gì. Đôi khi điều đó làm cho bố mẹ cảm thấy rất hoang mang, lo lắng vì không biết là con mình đang khóc vì điều gì. Trẻ có thể đói, mệt mỏi, tã ướt, bị quá kích thích hoặc không hài lòng với việc gì đó. Hoặc trẻ có thể cần phải xì hơi ra, bú, hoặc đơn giản là được an ủi, vỗ về.

Bé khóc nhiều có hại với phổi
                                     Bé khóc nhiều có hại với phổi

Trong bụng mẹ, bé chưa biết khóc. Khi bé vừa chào đời, lọt ra ngoài, bé khóc ngay. Khóc là một phản xạ vô điều kiện, rất quan trọng, vì trong bụng mẹ bé sẽ được mẹ cung cấp hoàn toàn. Khi chào đời, bé sẽ phải tự mình làm tất cả, bé phải tự thở, tự làm mọi việc khác. Khi chào đời, bé khóc sẽ làm hệ tiểu tuần hoàn chấm dứt, hệ đại tuần hoàn đi vào hoạt động. Những lỗ thông tim sẽ đóng kín lại, phổi sẽ nở ra hoạt động  bình thường để hít thở không khí cho tốt.

Trẻ cũng có những giai đoạn khó chịu, và khóc có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng khóc nhiều không có lợi cho trẻ sơ sinh về mặt thể chất hay tình cảm, và khóc nhiều không dạy trẻ khóc ít hơn, đặc biệt là các trẻ dưới 4 tháng tuổi.

tre-quay-khoc-ve-dem-milena-7

Trẻ khóc cho nở phổi là không đúng, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi

Đúng là bạn không thể làm hư trẻ, và việc an ủi, dỗ con khi con cần bạn để khuyến khích con dễ dàng hơn sau này. Nhiều gia đình hay quan niệm: Khi bé khóc bế bé lên sẽ tập cho bé tính mè nheo. Cứ hở một chút là ẵm trẻ, trẻ sẽ quen, trẻ sẽ tập tính mày nheo. Tuy nhiên chính xác là không nên để bé khóc lâu như vậy. Ẵm bé lên, cho bé bú, sau này tâm sinh lý của trẻ phát triển dễ hơn. Còn nếu chúng ta không tạo điều kiện, thì con sẽ hiểu là phải khóc lớn tiếng thì mới có thể có cái mình có.

Trẻ khóc nhiều quá có thể làm cho rốn của bé lồi lên không?

Khóc nhiều quá sẽ làm áp lực trong ổ bụng của bé tăng lên, thành bụng bé mới sinh ra chưa vững vàng, nên rất dễ lồi rốn, thoát vị ruột qua lỗ rốn, ruột chui ra ngoài, có thể phải mổ cấp cứu. Do đó không nên để con khóc quá nhiều, nhất là với các trẻ vừa sinh hay các trẻ đang có vấn đề về sức khỏe.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Mỗi tiếng khóc của bé đều có những lý do riêng của nó. Ba mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con để hiểu ngôn ngữ giao tiếp của con sau sinh là tiếng khóc rõ hơn. Trẻ khóc cho nở phổi là không đúng, không giúp phổi con nở ra đâu. Đừng để con khóc quá lâu vì thực sự lúc đó con đang cần ba mẹ, có thể ba mẹ không giúp con nín khóc nhưng được ôm vào lòng, được vỗ về, được nghe nhịp tim, được nghe giọng của ba mẹ, được cảm nhận sự lên xuống của lồng ngực ba mẹ cũng làm con yên tâm hơn rất nhiều.

TẮM CHO TRẺ SƠ SINH CHƯA RỤNG RỐN

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
rdocmqxzsx
Guest
rdocmqxzsx

TRẺ SƠ SINH KHÓC CHO NỞ PHỔI ĐÚNG HAY KHÔNG? – Tình Yêu Sữa Mẹ
rdocmqxzsx http://www.gmw56ny5851kdr4qm710y7q9i892cgv1s.org/
ardocmqxzsx
[url=http://www.gmw56ny5851kdr4qm710y7q9i892cgv1s.org/]urdocmqxzsx[/url]

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here