tre-sinh-non-bu-sua-me-milena-1

TRẺ SINH NON BÚ SỮA MẸ

Việc tập cho trẻ sinh non bú mẹ là điều đặc biệt quan trọng. Nhưng cho trẻ sinh non bú mẹ trực tiếp sẽ không hề dễ dàng. Cùng tham khảo những lời khuyên của chuyên gia để giúp bạn có thể làm chủ cách cho trẻ sinh non bú mẹ hiệu quả.

Nếu con của bạn được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ, con sẽ được gọi là trẻ sinh non. Không phải lúc nào cũng xác định được nguyên nhân gây ra sinh non, nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng. Những trường hợp này bao gồm sinh đôi, sinh ba hoặc đa thai. Tình trạng sức khỏe của mẹ không tốt ảnh hưởng đến mẹ hoặc thai nhi, hoặc trước đây mẹ đã sinh non.

Bởi trẻ sinh non có ít thời gian trong bụng mẹ hơn nên con cần phát triển thêm. Và có khả năng cao bị bệnh và nhiễm trùng hơn so với các bé sinh đủ tháng. Con cũng có thể cần phải được chăm sóc trong phòng chăm sóc tích cực đặc biệt nếu bị vấn đề về sức khỏe (neonatal intensive care unit – NICU).

Tại sao sữa mẹ lại quan trọng đối với trẻ sinh non?

Sữa mẹ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho trẻ đủ tháng. Và thậm chí còn quan trọng hơn đối với trẻ sinh non.

Các yếu tố quan trọng, chẳng hạn như DHA (một axit béo quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của não và mắt) và globulin miễn dịch G (kháng thể). Được vận chuyển từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai trong suốt thai kỳ. Vì được sinh sớm, trẻ sinh non đã không nhận được đầy đủ các yếu tố quan trọng này trong bụng mẹ. Nhưng sữa từ mẹ của trẻ sinh non có nhiều chất béo và globulin. Miễn dịch tiết hơn so với sữa của mẹ của trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non cũng có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành, có thể gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy chúng cần một loại thức ăn để ruột có thể xử lý dễ dàng. Sữa mẹ có chứa các enzyme giúp bé tiêu hóa. Cũng như các nhân tố tăng trưởng biểu bì, từ đó giúp cho ruột trưởng thành. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ chủ yếu có nguy cơ thấm ruột thấp hơn đáng kể so với trẻ ăn sữa công thức chủ yếu. có nghĩa là ít hơn các phần tử (có khả năng gây bệnh). Có thể đi qua thành ruột vào trong máu.

Sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ sinh non. Nếu mẹ của trẻ sinh non chưa thể có sữa kịp thời vì bất kỳ lý do gì, hãy cho con sữa mẹ đủ ngay từ đầu. Có thể cho trẻ sinh non bú sữa mẹ của các mẹ khác cũng đang cho con bú.

Tìm hiểu cách tập cho trẻ sinh non bú mẹ là rất cần thiết

Sữa mẹ có mang lại kết quả tốt hơn cho trẻ sinh non không?

Sữa mẹ bao gồm các tác nhân bảo vệ có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nghiêm trọng mà con sinh non của bạn dễ mắc phải. Như nhiễm trùng nặng, các bệnh lý dó thiếu tháng (có thể gây mất thị lực), và loạn sản phế quản phổi (bệnh phổi mãn).

Trẻ sinh non càng bú sữa mẹ nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Bổ sung 10 ml sữa mỗi lần mỗi ngày trên mỗi kg trọng lượng của em bé. Giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết đến 19%. Và nguy cơ viêm ruột hoại tử (NEC). Một tình trạng ruột gây tử vong tiềm ẩn. Cũng thấp hơn tới 10 lần ở trẻ bú sữa mẹ so với những trẻ được cho ăn bằng sữa công thức.

Quan trọng nhất, trẻ sinh non bú sữa mẹ có xu hướng cho xuất viện sớm hơn trung bình 2 tuần so với những trẻ được cho ăn sữa công thức. Cũng ít hơn 6% khả năng phải đưa vào bệnh viện trong năm đầu tiên.

Về lâu dài, sữa mẹ cũng được chứng minh là cải thiện sự phát triển tinh thần và thể chất. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh nhẹ cân được cho bú sữa mẹ. Khi chăm sóc đặc biệt có kết quả IQ hơn 5 điểm so với những trẻ khác. Cũng như có chức năng tim tốt hơn trong tương lai.

Mẹ sinh non ít sữa?

Điều này không đúng. Các mẹ đã sẵn sàng để sản xuất sữa mẹ từ giữa thai kỳ. Khi nhau thai được cắt sau khi sinh, mức độ hormone mang thai progesterone. Giúp vú bạn bắt đầu sản xuất sữa non, sữa đầu của bạn. Quan niệm mẹ sinh non ít sữa là hoàn toàn sai. Thông thường, sữa mẹ sẽ được kích hoạt khi con mới sinh bám vào ngực và bú theo nhịp. Nhưng nếu em bé sinh sớm, lúc chào đời bé có thể không bú mẹ được.

Bạn có thể tạo ra các cảm giác kích thích sữamẹ bằng cách kích thích vú và núm vú bằng tay. Hoặc bằng cách sử dụng máy hút sữa. Có thể giúp bạn hút sữa non giàu chất dinh dưỡng đó ra để cho con bú.

Sữa mẹ thường “về” khoảng 2 đến 4 ngày sau khi sinh nhưng nếu bạn đã sinh non thì đôi khi có thể “sữa về” trễ hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy các bà mẹ hút sữa trong vòng 1 giờ. Sau khi sinh đã cho sữa về vào thời điểm như mong đợi. Đó cũng là lý do tại sao điều quan trọng là bắt đầu hút sữa mẹ càng sớm càng tốt.

Chuẩn bị gì nếu mẹ đã biết mình sẽ sinh non?

Tìm hiểu trước phòng chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh (NICU) và nhân viên chăm sóc trẻ sinh non. Bạn cũng nên tìm hiểu xem sữa mẹ được sản xuất và hút ra như thế nào. Và hiểu tầm quan trọng của sữa mẹ không chỉ về mặt dinh dưỡng. Mà còn là một loại thuốc tốt nhất cho những trẻ sinh non.

nuoi-tre-sinh-doi-bang-sua-me-milena-2

Cho trẻ sinh non bú mẹ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con

Nếu bé sinh non không bú sữa me trực tiếp được thì sao?

Nhiều trẻ sinh ra trước 34 tuần rất khó khăn để phối hợp sự mút, nuốt và thở. Cho đến khi trẻ sinh non đã sẵn sàng. Y tá sẽ nhẹ nhàng đặt một ống dẫn xuống bụng của trẻ thông qua mũi hoặc miệng để nuôi trẻ thiếu tháng. Trẻ sinh non sẽ được cho ăn theo cách này cho đến khi bé sẵn sàng bắt đầu bú trực tiếp từ ngực của mẹ.

Nếu trẻ sinh non quá yếu để tiếp tục bám vào ngực để bú, bạn có thể sử dụng máy hút sữa để kích thích ngực của bạn. Bằng cách bắt chước cách trẻ sơ sinh bú sữa mẹ giúp kích hoạt và duy trì nguồn sữa mẹ.

Bạn sẽ cần phải hút sữa thường xuyên như khi cho một trẻ sơ sinh khỏe mạnh bình thường sẽ bú. Điều này có nghĩa là hút sữa mỗi 2 – 3 giờ. Nói cách khác, dùng máy hút sữa tối thiểu là 8 đến 12 lần trong 24 giờ.

Một số mẹ có thể đưa một lượng nhỏ sữa mẹ hút được vào miệng em bé bằng ống tiêm. Hoặc mẹ có thể đặt bông đã thấm sữa mẹ vào bên trong miệng của bé. Điều này cho phép bé nếm và cảm nhận được sữa của mẹ – có thể giúp bé. Dễ dàng bú sữa mẹ trực tiếp sau này hơn. Có nhiều cách để thực hiện, vì vậy hãy hỏi bác sĩ những gì bạn có thể làm cho em bé của bạn.

Những trẻ sinh non quá nhẹ cân, dưới 1,5 kg, thường cần thêm protein. Canxi và phốt pho. Vì vậy cần cung cấp thêm thuốc bổ sung đồng thời với sữa mẹ.

Hút sữa  cách nào tốt nhất?

Nếu trẻ sinh non dự kiến sẽ được chăm sóc trong NICU một thời gian, bạn nên sử dụng máy hút sữa điện đôi. Tốt nhất bạn có thể dùng máy hút sữa Medela Symphony. Nếu điều kiện không bạn có thể dùng máy hút sữa Medela Pump hoặc freestyle. Máy hút sữa đôi không chỉ giúp bạn hút nhanh hơn. Nó còn giúp lượng sữa trung bình hút được cao hơn 18% so với việc hút sữa chỉ một bên ngực tại một thời điểm.

Mẹ nên chọn một thời điểm, khung cảnh thoải mái nhất để hút sữa. Thời gian tốt nhất để hút sữa là ngay lập tức sau hoặc trong khi da kề da với bé. Hoặc khi bạn đang ở cạnh giường của con và có thể nhìn ngắm con khi bạn hút sữa. Hoặc nếu bạn không được ở gần con, bạn có thể cầm vật dụng. Áo quần của con để có cảm giác con ở cạnh. Những việc này giúp sữa mẹ về nhanh hơn. Oxytocin, hormon kích thích phản xạ xuống sữa, sẽ được giải phóng bằng cách quan sát, chạm vào. Ngửi và nghĩ về con bạn. Nhân viên NICU nên cung cấp một nơi và bầu không khí thoải mái, để bạn có thể hút sữa.

Máy hút sữa điện đôi là giải pháp tốt giúp mẹ kích sữa khi trẻ sinh non

Chăm sóc theo phương pháp kangaroo cho trẻ sinh non là gì?

Phương pháp Kangaroo là khi cha mẹ giữ da của con mình. Tiếp xúc trực tiếp với phần da trên ngực của cha mẹ trong thời gian dài. Và nó có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho bạn, cho con và kích thích nguồn sữa mẹ. Da tiếp da giúp trẻ sơ sinh bình tĩnh và điều chỉnh hơi thở và nhịp tim. Nó cũng như giúp con giữ ấm và để con nằm nghỉ gần bạn hoặc chồng bạn. 

Phương pháp chuột túi cũng giúp sức khỏe trẻ sinh non tốt hơn. Đối với mẹ, nó giúp nguồn cung sữa nhiều hơn và thời gian bú sữa mẹ dài hơn. Áp dụng da tiếp da ít nhất 30 đến 60 phút trước khi cho bú. Giúp bé có thời gian để tỉnh dậy và cảm thấy đói, thay vì vội vã cho con bú.

Nếu y tá cho con bú công thức thì sao?

Đừng do dự cho họ biết bạn muốn cho trẻ sinh non bú sữa mẹ và không ăn sữa bột. Nếu sữa mẹ của bạn không đủ cho con. Hãy nhờ y tá hoặc các chuyên viên tư vấn sữa mẹ hỗ trợ bạn tăng lượng sữa mẹ.

Tất cả các mẹ có con trong phòng chăm sóc đặc biệt tích cực cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng là rất bình thường. Những cảm xúc này đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ cho con. Vì vậy điều thực sự quan trọng là yêu cầu giúp đỡ nhiều nhất nếu bạn thấy cần.

Thế còn ngân hàng sữa mẹ thì sao?

Có những ngân hàng sữa mẹ mà mẹ có thể hỏi để xin sữa cho con nếu mẹ chưa thể có đủ sữa cho con. Tuy nhiên mẹ phải đảm bảo sữa mẹ lấy từ những nguồn uy tín. Được sàng lọc, thanh trùng giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh.

Chuyển từ việc hút sữa sang cho con bú trực tiếp?

Dù tuổi thai của con bạn là bao nhiêu, nếu bé đủ ổn định để da tiếp da. Bạn sẽ thấy thỉnh thoảng con sẽ tìm ngực mẹ để bú. Đây là cách hoàn hảo để trẻ sinh non bắt đầu học cách bú mẹ. Trước khi con sẵn sàng phối hợp hoàn toàn việc hút, nuốt và thở.

Em bé thích mùi sữa mẹ, do đó, cho một ít sữa mẹ lên núm vú của bạn trước khi cho con chạm vú. Nó có thể giúp con tìm núm vú mẹ và kích thích bé muốn bú. Con có thể có được một ít sữa ngay khi ngậm đầu ti. Đừng lo lắng nếu con dường như không mút ti mẹ – con đang học mỗi lần đấy. Con có thể bắt đầu mút 1 hoặc 2 lần và chuyển sang bú mẹ hoàn toàn. Cho đến lúc đó, trẻ sinh non có thể ăn sữa mẹ thông qua ống trong khi bạn ôm con gần vú. Điều này có thể giúp con liên kết việc no bụng với vú của mẹ.

Có thể bắt đầu cho trẻ sinh non tập bú mẹ trực tiếp ngay sau khi mẹ cảm thấy thoải mái với việc phương pháp chuột túi. Miễn là bé không bị chậm nhịp tim hoặc oxy trong máu thấp. Em bé của bạn có thể chuyển sang bú mẹ khi bé có khả năng. Con sẽ dần dần khỏe hơn để ngậm ti mẹ lâu hơn và uống nhiều sữa đủ nhu cầu bé hơn theo thời gian.

Tham khảo các bài viết liên quan:

TÔI CÓ THỂ CÓ ĐỦ SỮA MẸ CHO 2 BÉ SINH ĐÔI CỦA MÌNH BÚ?
MẸO CHO TRẺ SINH NON BÚ SỮA MẸ BẰNG BÌNH
CHO TRẺ SINH NON BÚ SỮA MẸ
BẢO QUẢN SỮA MẸ CHO TRẺ SINH NON1001 LỢI ÍCH CỦA DA TIẾP DA VỚI TRẺ NGAY SAU SINH

Sữa mẹ vốn đã rất quan trọng đối với trẻ sinh đủ tháng và còn quan trọng hơn gấp bội phần đối với trẻ sinh non. Vẫn biết sẽ có những khó khăn trong hoàn cảnh có trẻ sinh non. Nhưng hành động vẫn luôn tốt hơn là ngồi lo lắng. Và hành động tốt nhất mà giúp con trong hoàn cảnh này đó. Là cho trẻ sinh non bú được sữa mẹ sớm nhất có thể ngay sau khi sinh và đều đặn nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi để chúng ta có thể hiểu nhau hơn và là những người bạn thực sự của nhau.

THAY TÃ CHO TRẺ NƠI CÔNG CỘNG THẾ NÀO ĐÂY?

__________________

Bài Viết Tham khảo : 

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
newest oldest most voted
Vân
Guest
Vân

Đọc bài này thấy yên tâm hơn để mẹ có thể duy trì sữa mẹ dù con không thể bú

Johny Lee
Guest

Chào anh. Tôi rất muốn mua 1 máy hút sữa cho vợ tôi mà chưa biết chọn loại nào nhờ anh tư vấn giúp

Livermore Ngọc
Guest

Cảm ơn anh. tôi đọc thấy rất nhiều thông tin hữu ích

Hải Yến
Guest
Hải Yến

Làm sao để sữa mẹ nhiều lên vậy bạn?

Lan
Guest

Tư vấn cho mình cách chon máy hút sữa sử dụng nhanh và tiện nhé.

Hạnh Dung
Guest

Đúng vậy anh. Trẻ em sinh ra và lớn lên bằng sữa mẹ sẽ phát triển hơn nhiều.

Luân Phạm
Guest
Luân Phạm

Nếu bận rộn quá không cho bé bú thường xuyên được thì sao anh?

nam
Guest
nam

sửa mẹ là tốt nhất

ngọc
Guest

sữa mẹ rất quan trọng cho trẻ nhỏ

Ngọc Điệp
Guest

bài viết rất hay cảm on ad

thủy
Guest

bên shop có bán máy hút sữa không

Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here