Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Thắc Mắc Của Mẹ Về Vitamin D Cho Trẻ Sơ Sinh

Đề tài Vitamin D cho trẻ sơ sinh luôn được nhiều mẹ quan tâm. Tắm nắng có cung cấp đủ Vitamin D cho con không? Tắm nắng có an toàn cho con hay không? Cho trẻ uống Vitamin D từ khi nào? Liều lượng ra sao? Cùng tìm hiểu các câu trả lời này.

Là người mới làm mẹ, bạn sẽ thường lo lắng không biết em bé có đầy đủ chất dinh dưỡng chưa.

Em bé phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc, tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh trong vòng 4 đến 6 tháng đầu đời. Và chế độ dinh dưỡng phù hợp là chìa khóa cho sự phát triển đúng đắn.

Vitamin D rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh. Vì Vitamin D  giúp cơ thể hấp thụ canxi cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe.

Tuy nhiên vitamin D không được tìm thấy một cách tự nhiên trong rất nhiều loại thực phẩm. Và có vẻ bất hợp lý là thực tế sữa mẹ không chứa đủ để đáp ứng nhu cầu Vitamin D của trẻ sơ sinh.

Hơn nữa, trẻ sơ sinh bú sữa công thức cũng có khả năng không đủ lượng D cần thiết. Vì trẻ không uống đủ lượng sữa một ngày để đáp ứng yêu cầu Vitamin D hàng ngày.

1. TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ CẦN BAO NHIÊU VITAMIN D MỖI NGÀY?

Bổ sung 400 IU Vitamin D cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Đến 1 tuổi, nhu cầu Vitamin D của trẻ tăng lên 600 IUs và giữ nguyên trong suốt thời thơ ấu và tuổi thiếu niên.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ sơ sinh có đủ vitamin D (và nó lặp đi lặp lại). Bởi vì Vitamin D cần thiết để giúp cơ thể hấp thụ canxi. Vitamin D cũng giúp tăng trưởng tế bào, chức năng thần kinh cơ và chức năng miễn dịch.

Trẻ có lượng vitamin D quá thấp có nguy cơ bị yếu xương. Và có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh còi xương ở trẻ (một rối loạn làm xương mềm ra, khiến xương dễ bị gãy).

Thêm vào đó, xây dựng hệ xương chắc khỏe sớm giúp bảo vệ trẻ trong cuộc sống sau này. Một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng không nhận đủ vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn tự miễn dịch và ung thư.

2.KHI NÀO NÊN CHO TRẺ SƠ SINH UỐNG VITAMIN D? LIỀU LƯỢNG BAO NHIÊU?

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu sau sinh

Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin D ngay từ những ngày đầu sau sinh. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, sữa công thức đều cần bổ sung lượng 400 IU Vitamin D mỗi ngày.

400 IU thường tương đương với một giọt Vitamin D.

Tham khảo các loại Vitamin D cho trẻ sơ sinh tốt nhất.

3.BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh-milena-1

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh đúng cách và đủ liều lượng

Trẻ sơ sinh nên bổ sung vitamin D (có thể dưới dạng thuốc nhỏ giọt) theo chỉ định của bác sĩ nhi khoa.

Sữa công thức được bổ sung đủ vitamin D để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bé. Nhưng trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường không được cho bú đầy đủ. Vì vậy có thể không đáp ứng đủ lượng Vitamin D cần thiết mỗi ngày cho trẻ.

Khi đến độ tuổi có thể ăn sữa công thức đầy đủ, trẻ không còn cần phải bổ sung Vitamin D nữa.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần bổ sung Vitamin D cho đến khi trẻ ăn dặm thành thạo. Khi trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm, trẻ có thể nhận vitamin D từ các nguồn khác như sữa, nước cam, sữa chua và phô mai, cá hồi, cá ngừ đóng hộp, dầu gan cá, trứng, ngũ cốc tăng cường, đậu phụ và các loại sữa hạt như đậu nành, gạo, hạnh nhân, yến mạch và nước cốt dừa.

Nếu lo lắng con không nhận đủ vitamin D hoặc bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, bạn cũng có thể bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày sau khi trẻ sơ sinh biết đi.

Mặc dù Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không phản đối việc này, nhưng nếu bạn muốn con bạn bắt đầu uống vitamin tổng hợp, hãy hỏi  bác sĩ trước và chọn thương hiệu tốt nhất.

4.TẠI SAO TRẺ BÚ SỮA MẸ CẦN BỔ SUNG VITAMIN D?

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Mặc dù sữa mẹ là thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh, nhưng nó không chứa đủ vitamin D để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ. Đó là lý do tại sao bác sĩ nhi khoa thường sẽ cho trẻ sơ sinh bổ sung Vitamin D dạng giọt.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần bổ sung vitamin D trong toàn bộ thời gian bú mẹ. Tiếp tục ngay cả khi trẻ bổ sung sữa công thức, cho đến khi trẻ bắt đầu nhận đủ vitamin D khi ăn thức ăn rắn.

Tham khảo 5 lý do vì sao cần bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh.

5.PHƠI NẮNG CÓ HẤP THỤ ĐỦ VITAMIN D KHÔNG?

bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh-milena-2

Tắm nắng không đảm bảo an toàn cho da của bé và không cung cấp đủ Vitamin D

Không có gì đáng ngạc nhiên, các bác sĩ lo ngại việc cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Đặc biệt là vì làn da của trẻ sơ sinh rất mềm mại và mỏng manh.

Các chuyên gia nói rằng em bé có thể hấp thụ vitamin D bằng cách dành 10 đến 15 phút ngoài trời mỗi ngày mà không cần dùng kem chống nắng. Nếu em bé có làn da trắng mịn thì 10 phút là đủ. Em bé vẫn nên đội mũ để bảo vệ mặt vì cơ thể có thể hấp thụ vitamin D trên cánh tay và chân tốt.

Hơn nữa nhiều nghiên cứu cho rằng có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh quá lâu có thể làm cho trẻ sơ sinh bị ung thu da sau này.

Điều đó nói rằng, việc bổ sung Vitamin D dạng giọt cho trẻ sơ sinh và trẻ bú sữa mẹ là cần thiết. Bởi vì rất khó để đảm bảo trẻ sơ sinh hấp thụ đủ vitamin D từ mặt trời.

Điều đó phụ thuộc vào màu da (màu da bé càng đậm, thời gian hấp thụ đủ vitamin D từ ánh nắng mặt trời càng lâu) cũng như vị trí địa lý. Mặt trời thường không đủ mạnh ở vùng phía Bắc (đặc biệt là vào mùa đông) để cung cấp đủ lượng vitamin D. Hơn nữa ánh nắng mặt trời buổi sáng không đủ lượng UVB để tổng hợp Vitamin D.

Chưa kể các ngày có nhiều mây cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng Vitamin D mà bé có thể hấp thụ.

Nếu cho trẻ ra ngoài trong một khoảng thời gian dài (dài hơn 15 phút), phải thoa kem chống nắng an toàn cho bé với chỉ số SPF 15 hoặc cao hơn ít nhất 15 phút trước đó và bôi lại sau mỗi vài giờ.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hoặc nếu có dùng kem chống nắng cũng không nên ở ngoài nắng trực tiếp lâu hơn 15 phút một lần. Không nên dùng kem chống nắng cho trẻ từ đầu đến chân.

5.MẸ UỐNG VITAMIN BẦU CÓ CUNG CẤP VITAMIN D CHO TRẺ SƠ SINH KHÔNG?

Mẹ uống Vitamin bầu không đủ cung cấp Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Mẹ uống Vitamin bầu không đủ cung cấp Vitamin D cho trẻ sơ sinh

Các mẹ cho con bú nên tiếp tục dùng vitamin bầu trong khi cho con bú. Nhưng vitamin bầu không chứa đủ vitamin D để đáp ứng nhu cầu của trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao trẻ bú sữa mẹ cần bổ sung vitamin D cho đến khi trẻ có thể hấp thụ đủ lượng Vitamin D qua chế độ ăn hàng ngày. Các loại Vitamin bầu thường chỉ chứa 600 IUs, tức không đủ để cung cấp cho cả Mẹ và bé.

Tham khảo Vitamin bầu hữu cơ tốt nhất cho mẹ mang thai.

Điều đó nói rằng, mẹ bổ sung 4.000 đến 5.000 IU vitamin D mỗi ngày thì sữa mẹ thường chứa 400 IU mỗi lít. Tuy nhiên, vì trẻ sơ sinh không có khả năng bú mẹ hoàn toàn, bạn sẽ cần cung cấp cho con lượng vitamin D ít nhất là lúc đầu để đảm bảo bé bú đủ cho đến khi bé bú hoàn toàn.

Mặc dù các mẹ sinh còn lần đầu thường không áp dụng cách này, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng nó an toàn. Nhưng luôn luôn kiểm tra với bác sĩ nhi khoa để đảm bảo cung cấp đủ Vitamin D cho con.

Các mẹ mang thai cũng nên đảm bảo cấp đủ vitamin D cho em bé bằng cách phơi nắng ít nhất 10 đến 15 phút ánh nắng trực tiếp (không có kem chống nắng) mỗi ngày. Và mẹ nên ăn các thực phẩm giàu vitamin D như được liệt kê ở trên.

Việc bổ sung Vitamin D là cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó trẻ sơ sinh cũng cần rất nhiều dưỡng chất khác cho sự phát triển về thể chất và trí não. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Sữa mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng và kháng thể “độc nhất” chỉ có ở sữa mẹ. Các kháng thể độc nhất này giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Chúng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm cũng như dễ dàng hồi phục hơn khi bị bệnh.

Cùng tìm hiểu một giải pháp được ưu chuộng số 1 tại Anh, Mỹ và Canada, giúp các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh. Và giải pháp này cũng đã giúp hơn 1 triệu mẹ sữa trên hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới hạnh phúc khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Tham khảo: Vitamin D3 Hữu Cơ tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh với lượng 400 IU mỗi ngày là cần thiết. Bé có thể hấp thụ thêm một phần Vitamin D khi tắm nắng. Nhưng tắm nắng không thể thay thế được việc bổ sung Vitamin D. Mẹ hãy chọn một loại Vitamin D tốt để bổ sung cho con.

Giới Thiệu Kênh Tình Yêu Sữa Mẹ || MILENA

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here