Uống Vitamin D có bị táo bón - Milena - 4

Uống Vitamin D Có Gây Biếng Ăn Ở Trẻ Sơ Sinh Không?

Uống Vitamin D có gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh không? Đây là câu hỏi của nhiều mẹ có con từ 0 – 12 tháng tuổi. Nhiều mẹ lo lắng đến nỗi không cho con uống bổ sung Vitamin D. Thực hư câu chuyện ra sao?

1. Cùng lắng nghe lo lắng của các mẹ: Uống Vitamin D có gây biếng ăn không?

Vitamin D có gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh?

Các mom hiện giờ đang rất lo lắng vì Vitamin D có thể làm con biếng ăn. Mẹ băn khoăn không biết vitamin D có gây biếng ăn không? Trước tiên hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các mẹ.

Chị Nguyễn Uyên chia sẻ: “Con mình đây. Hồi 1 tháng đang ăn giỏi lắm. Sữa bú 90ml làm 1 hơi là hết. Cái mình cho con uống vitamin d3 mới có mấy ngày anh ý lười ăn phát sợ luôn. 50ml uống làm 3-4 lần mới hết. Lười ăn tới giờ luôn. Huhu.

Chị Kieu Diem chia sẻ: “Bé nhà mình bác sĩ cũng cho uống cái này đến nay được 2 tháng rồi, không biết khi nào nghỉ@):- mà uống d3 bé lười bú à mọi người, bé mình đúng vậy không biết phải do Vitamin D không.

Ninh Thị Quỳnh Mai‎ chia sẻ: “Có mẹ nào cho con uống vitamin D3 A… mà con bú ít đi ko ạ. Con em được 1 tháng 10d mà dạo này tự nhiên bú ít quá, mà lại ít ngủ. Trước trong tháng con hau ăn lắm.

Chị Xuyen Luong‎ chia sẻ: “Hôm nay mình đọc trên google thấy nói uống vitamin d3 gây lười ăn. Con mình trước phàm ăn lắm mà hai tuần nay lười ăn. Có nên dừng uống không các mn, mình ngoài Bắc không có nắng.”

Dung Thanh Bác sĩ cũng kê cho bé nhà mình loại này, mình đẻ ở phụ sản Hà Nội. Mỗi ngày 1-2 giọt trước 9h sáng, cho bé uống khi nào có dấu hiệu bé biếng ăn lười bú thì tạm dừng 1 time.

2. Vậy uống Vitamin D có gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh không?

Cho uống quá liều Vitamin D gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Trong hướng dẫn sử dụng của một loại Vitamin D cho trẻ sơ sinh có ghi: “Tác dụng không mong muốn. Nói chung, ở liều khuyến cáo, Vitamin D dung nạp tốt. Độc tính của Vitamin D có thể do dùng quá mức Vitamin D thường xuyên và có thể gây tăng canxi huyết và mất xương thái quá. Tăng canxi huyết mãn có thể gây nghiêm trọng thậm chí biến chứng đe dọa tính mạng, và nên được bác sĩ điều trị. Các triệu chứng sớm của tăng canxi huyết có thể gồm buồn nôn, nôn, chán ăn (ăn không ngon, sụt cân) kèm theo tiểu nhiều (tiểu thái quá), chứng khát nhiều (khát nước thái quá), khô miệng, có vị kim loại, yếu, mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, ù tai, chóng mặt.”

Trong hướng dẫn của một số sản phẩm Vitamin D cho trẻ sơ sinh cũng ghi tương tự như vậy. Như vậy Vitamin D có gây biếng ăn cho trẻ sơ sinh. Nhưng mẹ phải lưu ý một điều. Trẻ chỉ bị biếng ăn hay các vấn đề khác nếu sử dụng Vitamin D liều cao, trong thời gian dài.

3. Làm thế nào để tránh việc Vitamin D gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh?

Một cách đơn giản là mẹ trẻ sơ sinh uống liều Vitamin D mỗi ngày theo ĐÚNG khuyến cáo. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và các tổ chức y tế lớn khác cũng như ở Việt Nam khuyến cáo cần bổ sung 400IU Vitamin D cho trẻ từ sơ sinh, đặc biệt với những trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần.

Lượng Vitamin D ngưỡng trên (tối đa) cho trẻ sơ sinh 0 – 12 tháng tuổi là 1000 IU.

4. Tại sao vẫn có trường hợp thừa Vitamin D và gây biếng ăn?

Hầu hết các bé sinh ra tại Việt Nam sẽ được bác sỹ kê cho Aquadetrim và Sterogyl. Trên các diễn đàn thì các mẹ không đánh giá cao 2 loại này lắm. Có nhiều phản ánh của các mẹ khi dùng 2 loại Vitamin D này cho trẻ sơ sinh. Chưa có một con số thống kê cụ thể, nhưng dựa vào phản ánh của các mom trên các group, chúng ta cũng nên cẩn thận.

Một vấn đề nữa khi cho con sử dụng Vitamin D là mọi người rất tin vào bác sĩ. Nên hầu như bác sĩ bảo làm gì là làm, bảo uống gì là uống, bao nhiêu cũng uống. Tuy nhiên một thực tế đáng buồn là không phải bác sĩ nào ở Việt Nam cũng giỏi và cũng tốt. Sợ nhất là nhiều khi các bác sĩ kê rất lung tung, cảm tính theo chỉ định của thuốc. Người thì bảo uống 2 giọt, người thì kê 3 giọt, người kê hẳn 5 giọt. Bé uống thừa D sẽ dẫn đến đêm ngủ ngọ nghẹo, chán ăn, lâu dài còn hại cả thận của con. Vị của Aquadetrim thì rất chát và hôi, mẹ nào đang dùng cho con nếm thử xem có sai không ạ. Mỗi lần cho con uống thuốc như cực hình.

Cũng theo hướng dẫn trên bao bì của Aquadetrim “Trẻ sơ sinh từ 3–4 tuần tuổi sinh đủ tháng, điều kiện sống tốt và được ra ngoài trời nhiều thời gian và trẻ nhỏ tới 2–3 tuổi: 500-1000 IU (1–2 giọt) mỗi ngày. Trẻ sinh non từ 7–10 ngày tuổi, sinh đôi, trẻ sơ sinh có điều kiện sống khó khăn: 1000-1500 IU (2 – 3 giọt)/ngày.”

Thông tin thiếu cập nhật về liều lượng Vitamin D làm trẻ bị biếng ăn do quá liều

Thông tin SAI, không cập nhật về liều lượng Vitamin D làm trẻ bị biếng ăn do quá liều

Còn theo hướng dẫn của Sterogyl “Nhũ nhi bú sữa giàu Vitamin D: 400–1.000 IU (1-2 giọt) / ngày. Nhũ nhi bú sữa mẹ hoặc không nhận được lượng sữa giàu vitamin D và trẻ nhỏ hơn 5 tuổi: 1000–2000 IU (2- 5 giọt) / ngày.”

Thử so sánh với liều Vitamin D tiêu chuẩn của thế giới chỉ là 400 IU Vitamin D / ngày cho trẻ sơ sinh. Liều lượng này áp dụng cho cả trẻ bú mẹ hoặc bú kết hợp và trẻ bú sữa công thức hoàn toàn.

Như vậy nếu bác sĩ kê 2, 3, 5 giọt thì lượng Vitamin D bổ sung cho trẻ đã vượt quá rất nhiều so với liều lượng khuyến cáo. Lượng này thậm chí còn cao hơn ngưỡng tối đa cho phép đối với trẻ sơ sinh.

Hơn nữa Việt Nam lại là đất nước nhiệt đới đầy nhiều nữa, việc bổ sung cho trẻ sơ sinh mấy nghìn IU Vitamin D 1 lần bằng luôn cả cho bé sinh non.

Mẹ tham khảo thông tin các trang uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho conMẹ tham khảo thông tin các trang uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho con

Nếu ở các nước tiên tiến, các mẹ có thể an tâm hơn khi giao phó, tin tưởng hoàn toàn bác sĩ. Tuy nhiên ở Việt Nam, các mẹ không nên giao phó 100% cho bác sĩ. Các mẹ nên dành ra 20% cho sự kiểm chứng của bản thân. Mẹ có thể xem những báo chí nước ngoài, forum diễn đàn mẹ sau sinh nước ngoài về chăm sóc con. Mình sẽ sàng lọc, cái nào hay và phù hợp mình sẽ áp dụng theo. Đồng thời đây cũng là nơi để mình có thể kiểm chứng lại thông tin của bác sĩ trước khi cho con uống loại thuốc gì. Các diễn đàn uy tín mẹ có thể tham khảo như babycenter.com hoặc parenting.com.

Có lẽ chính vì lý do này mà tình trạng thừa Vitamin D ở trẻ em khá phổ biến. Và các mẹ than thở uống Vitamin D gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh là có cơ sở. Bởi vì vô tình các bé đã bị uống Vitamin quá liều mà mẹ không biết.

Cũng có thể có lý khác khác khiến trẻ uống nhiều Vitamin D hơn so với khuyến cáo:
  • Loại nhỏ giọt quá nhanh, mẹ lỡ tay cho trẻ uống đến 2 – 3 giọt 1 lần.
  • Vitamin D có mùi khó chịu, khiến trẻ quấy khóc, mẹ lỡ tay cho con uống nhiều hơn quy định.
  • Vitamin D dạng ống tiêm, mẹ đo lượng không chính xác, khiến trẻ uống nhiều.

Nếu cho trẻ uống Vitamin D quá liều có thể làm trẻ bị biếng ăn. Do đó trước khi chọn Vitamin D nào cho con uống, mẹ nên xem kỹ lại liều sử dụng và cho con uống đúng 400 IU mỗi ngày.

Tìm hiểu & đặt mua Vitamin D3 Drops, hàng đầu Hoa Kỳ, được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ. Mỗi lọ 90 giọt, mỗi ngày 1 giọt, đảm bảo nhu cầu Vitamin D3 hàng ngày cho con.

Vitamin D3 Ddrop chính hãng Mỹ

5. Uống Vitamin D gây biếng ăn ở trẻ, có thôi không cho trẻ uống Vitamin D được không?

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới, Vitamin D rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh.

Vitamin D3 là bắt buộc để chuyển hoá canxi và phốt pho để nuôi cơ thể; hỗ trợ hệ xương vững chắc, phát triển chiều cao và cứng cáp, chống bệnh còi xương. Vitamin D3 là cần thiết bổ sung cho quá trình phát triển toàn diện xương và răng của trẻ. Vitamin D3 với trẻ còn góp phần làm tăng quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Nó cũng giúp tăng cường lượng protein tạo xương, tăng cơ vân, tăng khả năng giữ thăng bằng của cơ thể tốt hơn, hạn chế được nguy cơ bị té ngã. Đồng thời Vitamin D3 cũng tham gia vào điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố của trẻ.

 Trẻ em không đủ lượng Vitamin D3 dễ mắc các bệnh về còi xương, chậm phát triển về chiều cao. Hoặc cũng có thể khiến xương của trẻ bị dị dạng, trẻ chậm lớn và sức đề kháng yếu.Tắm nắng không thể cung cấp đủ Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh nhưng lại làm tổn hại làn da mỏng manh và nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Theo CDC Hoa Kỳ, trẻ dưới 6 tháng tuổi không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

6. Giải pháp triệt để tránh Việc uống Vitamin D gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh?

Các loại Vitamin D3 cho trẻ sơ sinhChọn một loại Vitamin D3 tốt giúp trẻ không quá liều, không bị biếng ăn

Để tránh việc thừa Vitamin D, mẹ nên chọn một loại Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh tốt, chính xác về liều lượng. Một số tiêu chí mẹ có thể tham khảo:

  • Nên dùng loại Vitamin D nhỏ giọt trực tiếp từ chai. Mỗi giọt sẽ tương đương với 400IU, bằng với nhu cầu hàng ngày của trẻ.
  • Tránh dùng các loại đi kèm ống nhỏ giọt, khi đó rất dễ bị uống Vitamin D quá liều.
  • Cũng nên hạn chế loại dùng ống tiêm vì mẹ phải đo lượng Vitamin D mỗi lần cho con uống. Sau đó mẹ lại phải vệ sinh ống tiêm mỗi ngày. Nó cũng gây thêm rủi ro về an toàn cho trẻ.
  • Nên dùng loại Vitamin D nhỏ giọt nhưng chậm, tránh nhỏ nhiều hơn một giọt. Bởi vì các mẹ thường hay nhỏ trực tiếp vào miệng con, nhưng con lại hay cựa quậy. Do đó nếu nhỏ quá nhanh, mẹ sẽ lỡ tay làm con bị thừa Vitamin D.
  • Nên dùng Vitamin D không có mùi, không chất tạo màu, không chất bảo quản,… Khi đó trẻ sẽ không cảm nhận được Vitamin D, sẽ không làm trẻ khó chịu. Và trẻ sẽ dễ dàng để mẹ nhỏ Vitamin D vào miệng. Trẻ không phản kháng lại, mẹ sẽ dễ nhỏ hơn, không bị nhỏ quá nhiều.

Mẹ đã biết liều lượng Vitamin D cần bổ sung cho con mỗi ngày. Mẹ chọn cho mình được một loại Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh tốt, đúng liều lượng. Như vậy là mẹ có thể tự tin là con không bị quá liều. Khi đó mẹ không còn lo con bị biếng ăn do Vitamin D quá liều nữa.

7. Cụ thể là loại Vitamin D nào tốt nhất?

Các Loại Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh ở Việt NamCác Loại Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều loại Vitamin D khác nhau như Vitamin D3 Ddrops của Canada, Vitamin D hữu cơ Mommy’s Bliss của Mỹ, Aquadetrim, Ostelin của Úc, Fluoretten của Đức, Pediakid của Pháp.

Mỗi loại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Có mẹ than phiền dùng loại ống tiêm phải vệ sinh mỗi ngày, mà mẹ còn phải đo lượng Vitamin D trong ống nữa. Có loại thì phải pha vào sữa cho trẻ uống nên mẹ sẽ mất công. Đồng thời nếu trẻ không uống hết sữa sẽ thiếu lượng Vitamin D cần thiết. Có loại có mùi nên có thể làm con khó chịu.

Như chị Tâm Lê chia sẻ: “Mình dùng một loại Vitamin D vị dâu, nhưng vị khó uống nên con mình toàn thét lên thôi.”

Tuy nhiên được ưu chuộng nhất vẫn là 2 loại Vitamin D3 Ddrops của Canada và Vitamin D3 hữu cơ Mommy’s Bliss của Mỹ. Cả 2 loại đều là Vitamin dạng nhỏ giọt, mỗi ngày chỉ cần 1 giọt tương đương 400IU. Cả 2 loại đều không màu, không mùi, không chất bảo quản, không chất bổ sung khác. Chính vì vậy mà 2 loại này rất an toàn cho trẻ sơ sinh. Không màu, không mùi giúp trẻ dễ uống hơn. Mỗi ngày 1 giọt 400 IU giúp mẹ tiết kiệm thời gian, và đảm bảo đúng liều lượng cho sự phát triển của con. Hơn nữa Mommy’s Bliss còn được chứng nhận hữu cơ của FDA nên an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh.

Cả 2 loại Vitamin D3 này đều đúng 400IU mỗi liều, và nhỏ chậm nên mẹ có thể yên tâm không bị thừa Vitamin D và trẻ không bị biếng ăn.

8. Có nên mua Vitamin D3 Drops giá rẻ không?

Vitamin D3 Baby Ddrops 400IU-Milena-2

Chọn mua Vitamin D3 Ddrops chính hãng, đảm bảo tan an toàn cho con, tránh quá liều, biếng ăn

Vitamin D3 Drops là loại Vitamin D3 được dùng phổ biến nhất tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Do đó hiện tại đã có một lượng Vitamin D3 Drops không rõ nguồn gốc ở thị trường Việt Nam.

Các chai Vitamin D Drops này giá rẻ hơn nhiều so với thị trường một cách bất hợp lý. Vì vậy, nguồn gốc của các chai Vitamin D3 Drops giá rẻ này cần phải được kiểm chứng.

Do đó, các mẹ khi mua Vitamin D3 Drops không nên vì quá quan tâm đến giá mà mua phải Vitamin D kém chất lượng. Khi mua các sản phẩm này sẽ có thể gây ra nhiều điều đáng tiếc cho con.

– Đầu tiên là trẻ sẽ được cung cấp đủ lượng Vitamin D3 chất lượng cho sự phát triển của trẻ.

– Thứ hai là không rõ các chai Vitamin D này có chứa chất gì ở bên trong. Có an toàn cho trẻ không. Đặc biệt là đối với các trẻ dưới 6 tháng tuổi. Hệ tiêu hoá và sức đề kháng của trẻ ở độ tuổi này đang chưa hoàn thiện. Trẻ rất yếu khi phải chịu các chất không an toàn này. Do đó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

9. Làm sao có thể mua Vitamin D Drops chính hãng?

Hiện tại Vitamin D3 Drops chưa được phân phối chính thức vào thị trường Việt Nam. Các chai Vitamin D này thường được các đơn vị nhập qua đường tiểu ngạch.

Các chai này sẽ thường được mua ở trên Amazon, trước khi nhập về Việt Nam. Và nếu mua Vitamin D từ các đơn vị uy tín, có đối tác ở Mỹ thì sẽ có hoá đơn Bill Amazon.

Do đó để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con, mẹ hãy yêu cầu cửa hàng cho xem bill mua Vitamin D3 Drops trên Amazon. Mẹ sẽ yên tâm đó là Vitamin D3 Drops chính hãng. Chỉ có như vậy mẹ mới có thể yên tâm cho con dùng.

Amazon Bill Vitamin D3 Drops - Milena - 1Bill Amazon mua Vitamin D3 Ddrops, đảm bảo Vitamin D chính hãng

Tìm hiểu & đặt mua Vitamin D3 Ddrop chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ. Lọ 90 giọt, mỗi ngày 1 giọt ~ 400IU. Đảm bảo đủ nhu cầu Vitamin D3 hàng ngày của trẻ sơ sinh.

Vitamin D3 Ddrop chính hãng Mỹ

10. Còn Vitamin D hữu cơ Mommy’s Bliss thì sao?

Hiện nay do các vấn đề an toàn, nên người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các sản phẩm hữu cơ Organic. Đặc biệt là các mẹ có con nhỏ, các mẹ luôn muốn những thứ gì tốt nhất và an toàn nhất cho con. Organic được chứng minh an toàn hơn cho người sử dụng.

Đã có một số đơn vị tiên phong trong việc sản xuất Vitamin D3 hữu cơ là Mommy’s Bliss và ChildLife. Tuy nhiên Mommy’s Bliss là thương hiệu được ưa chuộng hơn. Mommy’s Bliss được đánh giá là Vitamin D3 hữu cơ tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Vitamin D3 hữu cơ Mommy’s Bliss đạt chứng nhận Vitamin D hữu cơ do USDA, cơ quan quản lý thực phẩm hữu cơ của Mỹ. Chứng nhận này đảm bảo nguồn nguyên liệu có nguồn gốc hữu, an toàn và tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Vitamin D Hữu Cơ Organic Drops mommys bliss-milena-1Vitamin D Hữu Cơ Organic Drops Mommy’s Bliss, không lo trẻ táo bón

Việc bổ sung Vitamin D là cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó trẻ sơ sinh cũng cần rất nhiều dưỡng chất khác cho sự phát triển về thể chất và trí não. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Theo khuyến cáo của WHO, nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ tối thiệu đến 2 tuổi.

Sữa mẹ cung cấp những chất dinh dưỡng và kháng thể “độc nhất” chỉ có ở sữa mẹ. Các kháng thể độc nhất này giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Chúng giúp trẻ phòng tránh các bệnh nguy hiểm cũng như dễ dàng hồi phục hơn khi bị bệnh. 

Cùng tìm hiểu một giải pháp được ưu chuộng số 1 tại Anh, Mỹ và Canada, giúp các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh. Và giải pháp này cũng đã giúp hơn 1 triệu mẹ sữa trên hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới hạnh phúc khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Uống Vitamin D có gây biếng ăn cho trẻ sơ sinh không. Có nhưng sẽ không thể xảy ra nếu mẹ hiểu đúng. Mỗi ngày một giọt 400IU Vitamin D cho con. Đảm bảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, và đảm bảo con không bị biếng ăn. Mẹ nhớ chọn cho con một loại Vitamin D tốt để đảm bảo sức khoẻ cho con. 

Hành Trình Mua Vitamin D3 Ddrops Chính Hãng Tại Walmart tại Mỹ | Milena

Mua Vitamin D3 Drops chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ TẠI ĐÂY.

Bài Viết Tham khảo :

_________________

Nguyễn Thanh MaiLeNa Nguyễn

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633Messenger | support@milena.vnYoutube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here