Vitamin D và bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vitamin D và Bệnh Vàng Da ở Trẻ Sơ Sinh có Liên Quan Gì?

Mối liên hệ chính mà mọi người hay nghĩ là giữa việc chiếu đèn để chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Điều này có nghĩa là vitamin D và bệnh vàng da có liên quan? Các thông tin sau sẽ cung cấp thêm một số thông tin cho câu hỏi này.

Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan đến Vitamin D - Milena-1

                      Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan đến thiếu Vitamin D

1. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có phổ biến?

Trẻ sơ sinh bị vàng da ngay sau khi sinh không phải là hiếm. Có khoảng 60% trẻ sơ sinh bị vàng da. Thông thường‚ vàng da xuất hiện 30 giờ sau khi sinh em. Sau đó vàng da nặng hơn một chút. Và cuối cùng biến mất hoàn toàn vào khoảng ngày thứ 10.

2. Một số dấu hiệu của vàng da là gì?

Da của trẻ sơ sinh xuất hiện màu vàng hoặc trẻ bị vàng ở lòng trắng mắt. Trẻ sơ sinh có thể buồn ngủ và có thể gặp khó khăn khi bú hoặc chỉ không bú thường xuyên.

3. Các nguyên nhân gây vàng da ở trẻ em?

Em bé có thể có nguy cơ bị vàng da cao hơn khi có bất kỳ yếu tố nào sau đây:

  • Bầm tím nhiều trong khi sinh

  • Sinh non (trước 37 tuần)

  • Có làn da sẫm màu

  • Trẻ sơ sinh có cha mẹ là người Đông Á

4. Hiểu thêm về vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan đến Vitamin D - Milena-3

Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan đến thiếu Vitamin D

Các bác sĩ có thể đo mức độ của bệnh vàng da bằng cách lấy mẫu máu của em bé. Thường bằng cách chích vào gót chân. Và kiểm tra xem có thành phần bilirubin trong máu hay không. Bilirubin là một chất do các tế bào hồng cầu bị phá huỷ.

Sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh sẽ loại bỏ bilirubin khỏi máu khi máu đi qua gan. Trong một số trường hợp, gan có thể không hoàn toàn có thể loại bỏ bilirubin khỏi máu của trẻ sơ sinh.

Nếu nồng độ bilirubin rất cao, em bé có thể được điều trị bằng liệu pháp quang học. Em bé sẽ được đặt trong một hộp với ánh sáng mạnh trong một vài giờ hoặc nhiều hơn.

Nó tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh vàng da. Bởi vì vàng da có thể nghiêm trọng nếu không được khắc phục ngay. Theo dõi trẻ sơ sinh trong những giờ đầu sau sinh.

Tìm hiểu thêm về Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để có cách phòng ngừa và điều trị đúng cách.

5. Vàng da do thiếu Vitamin D, đúng hay không đúng?

Liệu pháp quang trị liệu (chiếu đèn) được sử dụng để điều trị các ca vàng da nghiêm trọng. Nhiều người cho rằng lượng vitamin D thấp ở trẻ là nguyên nhân gây vàng da hoặc việc bổ sung vitamin D có thể điều trị bệnh vàng da.

Cả hai đều là không đúng! Nồng độ vitamin D của bé khi sinh không gây vàng da. Nước glucose nước thường hoặc các chất bổ sung‚ kể cả vitamin D không giúp giảm cũng như ngăn ngừa vàng da ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc cho con bú đã được chứng minh là giúp giảm vàng da vì vậy nên cho bé bú càng nhiều càng tốt.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên bổ sung vitamin D cho bé. Ngược lại, nhiều tổ chức y tế khuyên rằng trẻ sơ sinh nên được cung cấp vitamin D hàng ngày khi sinh.

Tìm hiểu về lượng Vitamin D cần thiết cho trẻ sơ sinh ở đây.

Ngay những ngày đầu sau sinh, cần bổ sung 400 IU Vitamin D mỗi ngày sau sinh. 400 IU tương đương với một giọt các loại Vitamin lỏng. Có 2 loại Vitamin dạng lỏng phổ biến được dùng ở Mỹ và Canada là Vitamin D3 DdropsVitamin D3 hữu cơ Mommy’s Bliss.

Có nhiều lý do để phải bổ sung Vitamin D cho trẻ sau sinh. Tìm hiểu thêm tại đây.

Tìm hiểu thêm về các loại Vitamin D tốt nhất cho trẻ sơ sinh tại đây.

6. Tắm nắng có hết vàng da cho trẻ sơ sinh không?

Theo một số thông tin tắm nắng để giúp trẻ hấp thụ Vitamin D từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa, không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Da của bé rất mỏng manh, tắm nắng sẽ tăng nguy cơ ung thu da khi trẻ lớn lên.

Vitamin D và bệnh vàng da không liên quan gì đến nhau. Vì vậy việc tắm nắng không có tác dụng gì đối với bệnh vàng da. Tắm nắng chỉ có thể giúp cơ thể trẻ tổng hợp Vitamin D. Để điều trị bệnh vàng da cần cho trẻ bú mẹ, hoặc chiếu đèn hoặc các biện pháp khác do bác sĩ chỉ định.

Vàng da và vitamin d

Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan đến Vitamin D

Vàng da ở trẻ sơ sinh không liên quan gì đến thiếu Vitamin D. Nếu em bé có dấu hiệu và triệu chứng vàng da, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức. Tuy nhiên trẻ sơ sinh vẫn cần phải bổ sung Vitamin D 400IU hàng ngày để tránh các bệnh liên quan đến thiếu Vitamin D.

Hành Trình Mua Vitamin D3 Ddrops Chính Hãng Tại Walmart tại Mỹ | Milena

Mua Vitamin D3 Drops chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ TẠI ĐÂY.

Bài Viết Tham khảo :

________________

Nguyễn Thanh Mai | Nguyễn Khánh Giang Nguyễn Ngọc Ưng

MILENA – Nuôi con bằng sữa mẹ nhàn tênh!

0901.233.633| Messenger | support@milena.vn | Youtube

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
avatar
Call Now Button
Paste your AdWords Remarketing code here